Mục lục
VNHS - Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết cách đây ba ngày, có hai bệnh nhân đã cùng vào cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên.
Theo thông tin ban đầu, trước đó vào khoảng 19 giờ cùng ngày, hai bệnh nhân này đã cùng ăn hoa chuông. Các bác sĩ chẩn đoán hai bệnh nhân bị ngộ độc hoa chuông, tràn khí màng phổi. Trong đó, bệnh nhân 39 tuổi tình trạng nặng hơn, được thở máy, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Còn bệnh nhân 29 tuổi có biểu hiện nôn nhiều và bị yếu tứ chi.
Hiện, bệnh nhân đang được thở máy, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Người bạn cùng ăn hoa chuông hiện tại tỉnh, sức khoẻ tiến triển tốt và dự kiến sẽ xuất viện trong hôm nay.
Trước đó, bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp ngộ độc do ăn hoa chuông (trường hợp 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình). Đến nay, tình trạng này lại xuất hiện bởi cây hoa chuông là loại cây dại, khá phổ biến ở Lạng Sơn.
Cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine, nguồn gốc Nam Mỹ, chứa chất gây ảo giác scopolamine, nên còn gọi "hơi thở của quỷ". Hoa chuông trông giống hoa loa kèn, có màu trắng và vàng.
Do hình dáng và màu sắc hoa trông rất đẹp nên nhiều người đã mang loại hoa này về nhà trồng làm cây hoa cảnh. Tuy nhiên theo chuyên gia, nếu ăn phải hoa chuông, bệnh nhân có thể bị ngộ độc nhẹ, với biểu hiện nôn, mệt mỏi, choáng váng. Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh nguy cơ suy thận, suy tim cấp, ảo giác, hoang tưởng, chi tím tái, suy hô hấp, thậm chí tử vong.
Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây. Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm, cần dùng biện pháp sơ cứu gây nôn tại chỗ, sau đó đưa đến cơ sở y tế nên gần nhất xử trí.
Hoàng Giang