Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển sinh vật cảnh

06/06/2024

VNHS - Sáng nay (06.06) tại trụ sở Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã diễn ra lễ thành lập và ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển sinh vật cảnh – đơn vị thành viên của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam.

Tham dự sự kiện này, về phía Hội Sinh vật cảnh Việt Nam có T.S Nguyễn Hữu Vạn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội; Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội; ông Nguyễn Ngọc Văn, Chánh Văn phòng Hội; ông Chu Thái Thành, Phó Tổng biên tập phụ trách tạp chí Việt Nam hương sắc. Về phía trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sinh vật cảnh có ông Nguyễn Mạnh Tuyến, Giám đốc Trung tâm; ông Đỗ Xuân Lân, Phó Giám đốc và đông đảo thành viên của Trung tâm.

T.S Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch Hội SVC Việt Nam - phát biểu chào mừng thành lập Trung tâm

Theo đề án thành lập, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sinh vật cảnh  là một tổ chức nghiên cứu khoa học và thực hiện các dịch vụ khoa học công nghệ. Nhiệm vụ chủ yếu của trung tâm là đề xuất thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ hàng năm với các Bộ, ngành như Bộ KHCN, Bộ NN&PTNT, Liên hiệp các Hội KH&CN Việt Nam, Sở KH&CN các tỉnh, thành phố, phối hợp với các Viện chuyên ngành, các nhà vườn, trang trại…thử nghiệm, khảo nghiệm và phát triển các loài cây đặc hữu quý hiếm.  Song song với đó là thực hiện các dịch vụ về KHCN như chuyển giao KHCN, tư vấn các chương trình, đề án về KHCN, giảng dạy đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về sinh vật cảnh, bảo tồn sinh thái và cảnh quan đô thị…cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Ông Nguyễn Ngọc Văn, Chánh văn phòng Hội công bố các quyết định về thành lập và bổ nhiệm nhân sự Trung tâm

Tại buổi lễ này, thay mặt Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Văn - Chánh văn phòng Hội - đã đọc các quyết định của Chủ tịch Hội về việc chuẩn y thành lập Trung tâm, công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự chủ chốt của Trung tâm. Theo đó ông Nguyễn Mạnh Tuyến - Ủy viên BCH Hội Sinh vật cảnh Việt Nam – được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm, ông Đỗ Xuân Lân được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm.

Ông Nguyễn Mạnh Tuyến, Ủy viên BCH Hội, được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm

Phát biểu tại lễ ra mắt, T.S Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng với sự ra mắt và đi vào hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sinh vật cảnh  đồng thời mong muốn rằng Trung tâm sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững, góp phần cùng Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tạo ra những thành quả ấn tượng trong việc phát triển kinh tế từ ngành hoa, sinh vật cảnh theo đinh hướng và tôn chỉ mục đích hoạt động của Hội.

Ông Đỗ Xuân Lân được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm

Chia sẻ về những thuận lợi cũng như các khó khăn thách thức hiện nay trong lĩnh vực sinh vật cảnh, T.S Nguyễn Hữu Vạn cho biết: Do cơ chế chế hoạt động của Hội là tự chủ hoàn toàn và lĩnh vực hoạt động rất rộng, cùng với đó là quan niệm sinh vật cảnh chỉ là thú chơi giành cho giới có điều kiện ăn chơi nên trong một thời gian dài lĩnh vực này không nhận được sự quan tâm của người dân. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội, theo nhu cầu và đặc biệt là một số chính sách của nhà nước về phát triển kinh tế trong lĩnh vực sinh vật cảnh được ban hành nên trong thời gian gần đây sinh vật cảnh đã được nhiều người chú ý, một số địa phương đã quan tâm tạo điều kiện cho nghành sinh vật cảnh phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Do đó đây là một cơ hội thuận lợi để Hội tập hợp được các đơn vị thành viên, các cá nhân, tổ chức nhằm thực hiện những mục tiêu đề ra theo cương lĩnh hoạt động Hội. Chủ tịch mong muốn Trung tâm Nghiên cứu và phát triển sinh vật cảnh sẽ là một thành viên tích cực, trở thành cánh tay nối dài của Hội trong việc khuyến khích các hội viên phát triển kinh tế trong lĩnh vực sinh vật cảnh.

Ông Đặng Văn Hà, Viện trưởng Viện Kiễn trúc cảnh quan và cây xanh đô thị tặng hoa chúc mừng

Thay mặt Trung tâm, ông Nguyễn Mạnh Tuyến, Giám đốc Trung tâm cảm ơn sự quan tâm cũng như những chỉ đạo định hướng hoạt động của Hội đối với Trung tâm và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Hội trong công tác tổ chức các sự kiện có liên quan về lĩnh vực hoa, cây cảnh, tham gia các hoạt động trưng bày triển lãm, xúc tiến thương mại…để giới thiệu các sản phẩm về hoa, cây cảnh nhằm thương mại hóa các sản phẩm này, tạo được nguồn thu để phát triển kinh tế cho các hội viên nói riêng và góp phần phát triển kinh tế xã hội nói chung.

Trường Minh

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng