Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Tân Hóa  được UNWTO bình chọn là làng du lịch tốt nhất thế giới

27/06/2024

VNHS - "Vùng rốn lũ" xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là làng duy nhất của Việt Nam được Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) bầu chọn trong danh sách 260 làng đến từ 60 quốc gia tham gia dự giải năm 2023.

Tân Hóa được vinh danh là một trong những Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023

Ngày 19/10/2023, tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố làng du lịch Tân Hoá nhận giải thưởng Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023 (Best Tourism Village) do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh cùng ngày tại Samarkand, Uzbekistan. 

Tân Hóa là làng duy nhất của Việt Nam được UNWTO bầu chọn trong danh sách 260 làng đến từ 60 quốc gia tham gia dự giải năm 2023.

Quảng Bình tổ chức họp báo công bố Tân Hóa là Làng du lịch tốt nhất thế giới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong khẳng định, có được danh hiệu này là một quá trình trong nhiều năm từ xây dựng hồ sơ, hoàn tất các thủ tục đáp ứng với tiêu chí của UNWTO.

"Được vinh danh là một trong những làng du lịch tốt nhất thế giới mới chỉ là bước đầu trong phát triển du lịch tại Tân Hóa. Giải thưởng danh giá này là cơ hội để Tân Hoá vững bước ra thế giới và từng bước trở thành điểm sáng của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển du lịch, Tân Hóa cần phải giữ được bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam, không phá vỡ không gian sống xanh", lãnh đạo tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh.

Làng Tân Hóa được vinh danh

Giải thưởng Làng du lịch tốt nhất là một sáng kiến toàn cầu của UNWTO nhằm mục đích nêu bật những ngôi làng nơi du lịch bảo tồn và phát huy các giá trị, sản phẩm và lối sống dựa vào cộng đồng và nông thôn, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới và tính bền vững. Sáng kiến này cũng công nhận sự đóng góp của các ngôi làng cho các mục tiêu phát triển bền vững thông qua du lịch. 

Tính đến năm 2022, có hơn 70 ngôi làng từ gần 40 quốc gia đã được UNWTO công nhận là Làng du lịch tốt nhất. Những ngôi làng này là ví dụ về các điểm đến du lịch nông thôn mang lại trải nghiệm chân thực và đa dạng cho du khách, đồng thời tạo cơ hội và lợi ích cho người dân địa phương và môi trường.

Làng du lịch Tân Hóa, Quảng Bình

Tân Hóa là một xã miền núi của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nơi đây được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ cùng những nét văn hóa đặc sắc.

Nhằm từng bước đưa Tân Hoá từ một vùng được xem là "rốn lũ" của Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch trọng điểm phía Tây Bắc, từ năm 2014, Quảng Bình đã phối hợp với các đơn vị du lịch xây dựng chiến lược phát triển từng bước vững chắc cho Tân Hoá: Đưa người dân địa phương tham gia vào hoạt động du lịch đến việc từng bước đưa người dân làm chủ các dịch vụ mà họ cung cấp cho khách du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch khám phá hệ thống hang động Tú Làn, sản phẩm tour lái mô tô địa hình khám phá rừng Lim và các sản phẩm khác nhằm từng bước đa dạng hoá các dịch vụ dành cho khách du lịch.

Tân Hoá được định hướng phát triển theo mô hình làng du lịch thích ứng với thời tiết, cung cấp các trải nghiệm đa dạng cho du lịch từ homestay, trải nghiệm công việc làm nông, ăn uống tại nhà dân, quầy hàng lưu niệm và trong các dịch vụ đa dạng khác dành cho khách du lịch.

Một số hình ảnh đẹp về làng du lịch Tân Hóa

Làng Tân Hoá sở hữu phong cảnh sơn thủy hữu tình với những dãy núi đá vôi trùng điệp

Đến làng Tân Hoá, du khách sẽ được nhìn thấy những cánh đồng trải dài bát ngát

Vẻ đẹp bình dị của bản làng Tân Hóa

Du khách khám phá vẻ đẹp nơi đây

Hệ thống hang động Tú Làn tráng lệ, thu hút rất nhiều du khách trong nước cũng như quốc tế

 

Vùng rốn lũ của Quảng Bình

Dòng sông Rào Nan khởi nguồn từ vùng núi giáp biên giới Việt - Lào, chảy ngầm khoảng gần 3km vào Hang Rục thuộc xã Trung Hóa rồi chảy về hạ nguồn tại làng Tân Hóa.

Mùa mưa, nước sông đổ ào ạt từ vùng thượng nguồn chảy về xã Tân Hóa. Lối thoát nước duy nhất chính là những hang động ở cuối thung lũng, tuy nhiên những lối thoát này không đủ lớn để lượng nước lũ ồ ạt có thể thoát ra một cách nhanh chóng. Vì vậy, vào các tháng 10 và 11 hàng năm, nơi đây phải hứng chịu hàng chục cơn lũ mỗi năm, với mực nước có thể cao đến 12m vào thời điểm đỉnh lũ.

Tân Hoá là "vùng rốn lũ" của Quảng Bình

Từ năm 2010 trở về trước, cứ đến mùa lũ, người dân nơi đây phải chạy lên núi và ở tại lán tạm trên núi để tránh lũ. Làng mạc, nhà cửa đều ngập chìm trong biển nước. Gia súc, gia cầm đều bị dòng nước dữ cuốn trôi. Bao nhiêu vốn liếng, của cải đều đi theo dòng nước lũ. Sau những lần đó, người dân trở về với hai bàn tay trắng và phải bắt đầu cuộc sống lại từ đầu.

Sau đợt lũ lịch sử năm 2010, đoàn cán bộ Xã Tân Hóa đã đi học hỏi mô hình ở nhiều nơi về phương án sống chung với lũ. Từ đó, họ đã sáng chế ra nhà nổi, rộng khoảng 20m2 làm bằng gỗ và có hệ thống thùng phuy được cột chặt bên dưới, giúp cho nhà có thể nổi được khi nước lũ dâng cao. Ngoài ra, mỗi một ngôi nhà còn có những cây cột để níu giữ, đảm bảo nhà không bị nước lũ cuốn trôi.

Những ngôi nhà thích ứng với thời tiết

Tú Làn Lodge - mô hình lưu trú thích ứng thời tiết độc đáo ở làng Tân Hoá

Tour trải nghiệm lái xe ATV khám phá rừng Lim

PV Khánh Huyền

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng