Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Tuổi 20 sung sức của Hội sinh vật cảnh Thành phố Đà Nẵng

23/05/2024

VNHS - Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, với 4 kỳ đại hội, dưới sự lãnh đạo của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào.

Cách đây 20 năm, vào ngày 10/5/2004, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ra Quyết định Số 2371/QĐUB, cho  phép thành lập Hội Sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng. Đây là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nghề nghiệp, chịu sự chỉ đạo ngành dọc của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam; chịu sự quản lí‎ nhà nước của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng; chịu sự hướng dẫn, kiểm tra của Sở Văn hóa Thông tin Thể thao và Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng. Đây còn là cơ sở pháp l‎‎í mở ra một chặng đường mới, một cơ hội thuận lợi, để ngành sinh vật cảnh thành phố có đủ tư cách pháp nhân hoạt động và phát triển.

Sau 20 năm hoạt động, Hội SVC thành phố đã tập trung hình thành phát triển, củng cố các cấp hội và các tổ chức chuyên môn trực thuộc. Đến nay Hội đã có trên 600 hội viên và 8 đơn vị trực thuộc. Trong đó có 3 Hội cấp quận là Sơn Trà, Liên Chiểu, Cẩm Lệ và 5 đơn vị chuyên môn trực thuộc là: Hội Mai vàng, Hội Chim chào mào, CLB Bonsai, CLB Suiseki và CLB Hoa Lan.

Song song với việc phát triển các tổ chức chuyên môn, Hội cũng đã quan tâm cải tiến phương thức hoạt động, nhằm thu hút ngày càng đông các tổ chức cá nhân, nghệ nhân, nhà vườn tham gia các hoạt động của Hội, bằng việc tổ chức triển lãm, trưng bày, hội thi. Các sản phẩm của các nghệ nhân, nhà vườn trong những dịp lễ, ngày Tết rất phong phú, đặc biệt là phát huy và nâng cao giá trị nghệ thuật và kinh tế của cây mai vàng, một loài hoa sang quí mà nhân dân miền Trung rất ưa thích. Các hoạt động đó, vừa tạo ra một sân chơi kết nối sự đam mê về nghệ thuật, vừa là nơi so tài tay nghề của các nghệ nhân để nâng cao không những về mặt nghệ thuật mà còn nâng cao giá trị về kinh tế của từng tác phẩm nghệ thuật. Và chính các hoạt động đó, đã gắn bó chặt chẽ với các ngành liên quan, với các nhà vườn lớn, với các nghệ nhân có tên tuổi không chỉ trong phạm vi thành phố mà mở rộng ra các tỉnh lân cận.

T.S Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch Hội SVC Việt Nam trao tặng Bằng khen cho Hội SVC Tp Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội 

Trong hoạt động của mình, Hội cũng đã từng bước mở rộng mối quan hệ phối hợp với các ngành chức năng như ngành nông nghiệp, Văn hóa thông tin-thể thao, Sở Nội vụ và các đoàn thể khác, nhằm tạo điều kiện để Hội hoạt động một cách thuận lợi. Một điều rất phấn khởi là Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/CP/ 2018, xác định sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh là ngành nghề quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, nên các nhà vườn, các nghệ nhân đã tự tin bỏ vốn ra sản xuất kinh doanh một cách mạnh mẽ. Chính vì vậy, những sản phẩm sinh vật cảnh cuả các nhà vườn, nghệ nhân của thành phố Đà Nẵng, ngày càng nâng cao cả chất lượng và số lượng. Có những vườn Mai vàng, vườn cây bonsai có giá trị hàng chục tỷ đồng như nhà vườn anh Vũ Văn Tám, anh Hồ Văn Duy, anh Nguyễn Văn Tài quận Sơn Trà, nhà vườn anh Công Thuấn, anh Hồ Ngọc Hùng, anh Nguyễn Trần Hùng quận Cẩm Lệ và nhiều nhà vườn khác. Phong trào trồng hoa cảnh, hoa lan công nghệ cao của CLB hoa lan quận Sơn Trà cũng phát triển tốt, tạo nhiều màu sắc khá phong phú. Phong trào nuôi Chim chào mào ở Đà Nẵng phát triển khá mạnh. Hội Chim chào mào Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia, được các địa phương trong cả nước tham gia rất sôi nổi và gây ấn tượng tốt đẹp. Nhiều doanh nghiệp, nhà vườn đào tạo lao động kỹ thuật tay nghề chuyên môn cao, sử dụng lao động, tạo mức thu nhập ổn định, khuyến khích phát triển ngành nghề ngày càng mở rộng. Nhiều nhà vườn đã ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất cây giống, nâng cao chất lượng sản phẩm là một giải pháp chủ lực nhằm đầu tư để mang lại hiệu quả kinh tế.

Ông Hồ Thanh Hải Chủ tịch Hội SVC Tp Đà Nẵng trao giấy khen cho các Hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội

Hội Sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng đã bước vào tuổi 20, một tuổi đang sung sức tràn đầy năng lượng. Với kinh nghiệm, óc sáng tạo, bàn tay tài hoa và sự cần mẫn của những người yêu sinh vật cảnh, cộng với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các hội viên trong tổ chức Hội sẽ cùng nhau đoàn kết nhất trí tạo ra sức mạnh mới, chớp lấy thời cơ, tiếp tục khẳng định vị thế của mình, từng bước đưa các hoạt động của Hội đi vào nền nếp một cách bền vững. Trong giai đoạn sắp tới, Hội sẽ tiếp tục kiện toàn phát triển các cấp Hội, kết nạp nhiều người tham gia vào hội, nhất là hội viên trẻ có tay nghề cao, lao động tốt. Phấn đấu đến năm 2028 có 100% cấp quận huyện có tổ chức Hội, 50% cấp phường có tổ chức Hội. Tạo mối quan hệ với các địa phương quận huyện để củng cố phát triển Hội và đẩy mạnh phong trào phát triển sinh vật cảnh. Đồng thời Hội xin đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Sở VHTT và Sở Nội vụ thành phố cần quan tâm hơn nữa và tạo điều kiện thuận lợi để Hội Sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng tham gia các hoạt động trưng bày ở các điểm công cộng của Lễ hội pháo hoa hằng năm và các hoạt động lễ hội khác, nhằm  phát huy tốt vai trò của Hội trong việc đóng góp xây dựng phong trào xanh sạch đẹp trên từng đường phố, từng khu dân cư và các nơi công cộng bằng những đường hoa, những tụ điểm cây cảnh, bonsai, đá cảnh,v.v…Đặc biệt, đối với Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung cây mai vàng đã trở thành loài cây đặc trưng có giá trị về nghệ thuật và giá trị kinh tế rất cao nên chúng ta cần phát huy việc triển lãm, hội thi hằng năm, để tiếp tục mở rộng phong trào trồng, chăm sóc và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đối với cây mai vàng ngày càng có giá trị kinh tế cao hơn. Đồng thời phải thường xuyên làm tốt công tác thi đua khen thưởng, kịp thời động viên những điển hình tiên tiến, những nhà vườn, những nghệ nhân, người lao động có thành tích xuất sắc nhằm nhân rộng gương người tốt việc tốt trong Hội ngày càng sâu rộng hơn.

Các hoạt động của Hội SVC TP Đà Nẵng ngày càng đa dạng và phong phú

Sau 20 năm hình thành và phát triển, vị thế của sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng từng bước được khẳng định. Hội cũng đã tham gia trưng bày triển lãm với các địa phương khác như: Triển lãm hoa Đà Lạt, triển lãm sinh vật cảnh ở Qui Nhơn Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam và ở tỉnh Thừa Thiên-Huế. Chính các đợt trưng bày triển lãm hằng năm, đã làm xích lại khoảng cách giữa các nhà vườn, nghệ nhân và các địa phương lân cận ngày càng gần gũi hơn, gắn bó với nhau hơn và cũng qua các hoạt động sinh vật cảnh ấy, ngày càng tạo ra sự phong phú về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, đồng thời tạo ra môi trường sân chơi lí‎ thú, nhằm trao đổi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, nghệ thuật chế tác, chăm sóc sinh vật cảnh ngày càng có chất lượng về mặt nghệ thuật. Thông qua phong trào sinh vật cảnh đã góp phần làm đẹp khu dân cư, đường phố, góp phần thay đổi bộ mặt của thành phố; đồng thời góp phần nâng cao thu nhập của người lao động, xóa đói, giảm nghèo trong một bộ phận lao động ở thành phố. 

Trường Minh

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng