Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Những loại động vật lạ kỳ nhất thế giới

29/08/2022

Dưới đây là những loài động vật có hình dạng và những đặc tính độc đáo nhất trên thế giới.

Loài vẹt núi duy nhất trên thế giới

Kea là một loài vẹt thuộc họ Nestoridae, sống ở đảo Nam của New Zealand. Chúng có thân dài khoảng 48 cm có màu xanh ô-liu và màu cam rực rỡ dưới cánh. Kea là loài vẹt sống ở khí hậu núi cao duy nhất trên thế giới. Chúng ăn tạp bao gồm cả xác động vật, nhưng chủ yếu ăn rễ cây, lá, quả, mật ong và côn trùng. Vẹt Kea từng bị giết hàng loạt vì chúng tấn công gia súc của người dân, đặc biệt là cừu. Chúng chỉ bắt đầu được bảo vệ sau khi Đạo luật bảo vệ động vật hoang dã năm 1986 ra đời.

vẹt núi

Vẹt Kea làm tổ trong hang hoặc khe hở giữa các gốc cây, có trí thông minh và tính tò mò cao - là yếu tố quan trọng đối với sự sống còn ở môi trường núi cao khắc nghiệt. Chúng có thể giải quyết các vấn đề đòi hỏi trí thông minh, chẳng hạn nghĩ ra mẹo để có được thức ăn, làm việc với nhau để đạt được mục tiêu...

Loài chim “xấu nhất thế giới”

Loài chim có tên “Potoo” được phát hiện trong rừng sâu ở Venezuela có ngoại hình cực hiếm gặp, chủ yếu hoạt động vào đêm, vì vậy rất khó để nhìn thấy chúng vào ban ngày. Loài chim này có phương pháp tự vệ rất đặc biệt khiến người ta càng khó tìm thấy chúng hơn: Thay vì chiến đấu hoặc trốn chạy, chúng sẽ đứng “đóng băng”, không cử động thậm chí nín thở.

Chim Potoo xấu nhất thế giới

Potoo là loài chim rất chung thủy và trách nhiệm, một trong số ít những loài giao phối mà cả con trống và con mái đều ấp trứng, nuôi con. Trứng của Potoo được ấp trong 30 ngày. Chúng không xây tổ mà đẻ trứng trong một chỗ trũng trên cành cây hoặc một gốc cây mục. Trứng màu trắng, có đốm tím nâu. Một con sẽ ấp trứng vào ban ngày, ban đêm, nhiệm vụ này được chia sẻ cho con còn lại.

Chúng giống loài cú vì có đôi mắt to và chiếc mỏ cong. Potoo chủ yếu ăn côn trùng nhỏ săn được vào ban đêm. Hiện nay, loài chim này chủ yếu được tìm thấy ở những khu vực Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Loài chim kỳ lạ đốt rừng để săn mồi

Một số loài chim như diều hâu, chim cắt... được phát hiện có cách thức săn mồi rất kỳ lạ. Chúng quắp những cành cây hay một vật gì đó đang cháy rồi bay lên cao, thả vào khu vực khác để săn mồi.

Diều hâu lửa

Theo ghi chép, các thổ dân Úc đã xác định được chúng là một tác nhân gây cháy rừng từ hơn 40 nghìn năm trước và gọi chúng với tên “Diều hâu lửa”. Tần suất đốt rừng của diều hâu và chim cắt tăng khá cao. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng đã thiêu rụi nhiều cánh rừng. Chúng cũng chính là thủ phạm gây ra những đám cháy không rõ nguyên nhân ở nhiều nơi, là lý do khiến tốc độ lây lan của một số đám cháy rừng nhanh hơn.

Cá ngựa vằn có thể tái sinh tim

Tim của cá ngựa vằn vô cùng đặc biệt, chỉ có một tâm nhĩ, một tâm thất và có tới hai cấu trúc, khác hoàn toàn so với tim người. Nếu tim của cá ngựa vằn bị tổn thương, chúng sẽ tái tạo một quả tim mới thay thế. Cá ngựa vằn có thể tái tạo lại 20% cơ tim bị phá hủy chỉ sau hai tháng.

Cá ngựa vằn

Ếch rêu kỳ dị chỉ có ở Việt Nam

Ếch rêu được liệt vào danh sách 10 loài ếch quái dị nhất hành tinh. Ở Việt Nam chúng được gọi là ếch cây sần Bắc Bộ, tên  gọi quốc tế thông dụng là ếch rêu Việt Nam. Đây là một loài lưỡng cư đặc hữu của Việt Nam, sinh sống ở một số khu rừng rậm miền Bắc. Ngoài Việt Nam, chúng chưa được tìm thấy ở bất cứ quốc gia nào. Hình dáng và màu sắc của ếch rêu là một cách thức ngụy trang tuyệt vời, chúng dường như trở nên vô hình khi bám vào các tảng rêu – môi trường sinh sống ưa thích của chúng.

Rếch rêu 

Hiện nay, ếch rêu là một loài vật nuôi lạ được ưa chuông ở phương Tây. Chúng sinh sản khá tốt trong môi trường nhân tạo nên đã được nhân giống thành công ở nhiều quốc gia. Ếch rêu trưởng thành được bán với giá 50 – 80 USD/con. Tuy vậy, ở Việt Nam, ếch rêu lại nằm trong danh sách những loài động vật cần được bảo vệ trong thiên nhiên.

Kỳ lạ loài sóc sặc sỡ đuôi dài hàng mét

Loài sóc lớn Malabar hay sóc lớn Ấn Độ được tìm thấy ở khu vực Nam Á. Tại Ấn Độ, sóc sống chủ yếu ở bang Maharashtra. Chúng gây ấn tượng mạnh với vẻ ngoài cao lớn, bộ lông nhiều màu sặc sỡ và chiếc đuôi dài gần 1m. Đây là một loài sóc ngày, sống trên cây, chúng khá cầu kỳ khi chỉ ăn những thứ có trên ngọn cây: hoa, vỏ cây, hạt, côn trùng, trứng chim…

Sóc sặc sỡ

Với bộ lông màu đen, nâu, cam, hạt dẻ, tím..., chúng dễ dàng hòa lẫn với tán rừng, giúp thoát khỏi sự chú ý của các động vật săn mồi như chim săn mồi, báo đốm... Dù chưa đến mức có nguy cơ tuyệt chủng, số lượng sóc lớn Malabar đang giảm mạnh, chúng đã và đang đối mặt với các mối đe dọa thực sự. Ở một số vùng của Ấn Độ, người ta săn bắn chúng để lấy bộ lông. Môi trường sống của chúng cũng đang bị đe dọa bởi sự xâm lấn của con người. Ở một số khu vực, chúng đã biến mất hoàn toàn.

Ngựa vằn đột biến gene cực hiếm

Ngựa vằn thường có sọc chạy quanh lưng và chân, một cái bụng trắng trơn nơi tất cả các sọc hợp nhất. Tuy nhiên, thay vì màu sọc đen trắng truyền thống, chú ngựa vằn đột biến gene lại có bộ lông cực kì đặc biệt, thân màu nâu với những đốm trắng chấm bi trên khắp cơ thể, lưng màu nâu trơn.

Ngựa vằn đột biến gene

Chú ngựa này sống trong Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, phía Tây Nam Kenya. Với màu lông đặc biệt, chú ngựa này được cho là mắc chứng melanism, trong đó, sắc tố melanin - chịu trách nhiệm cho màu tối trên da, tóc và lông thú có tỷ lệ cao hơn nhiều, do đó, màu sắc lông đã bị đảo ngược trông rất lạ mắt./.

TUỆ LÂM (Sưu tầm và dịch)

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng