Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

05/12/2023

Các doanh nghiệp trong ngành tôm, lúa gạo giữa Việt Nam - Úc sẽ có cơ hội hợp tác, đầu tư thông qua chuyến thăm và học tập về nông nghiệp thông minh.

Dự kiến, chuyến thăm sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 22/3/2024 và tại Úc từ ngày 6 đến ngày 10/5/2024.

Các chuyến thăm nhằm xác định các cơ hội hợp tác để phát triển chuỗi giá trị bền vững trong ngành nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt tập trung vào ngành lúa gạo và tôm.

Sáng kiến này nằm trong khuôn khổ dự án tập trung vào nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) do Beanstalk thực hiện kéo dài trong vòng một năm. CSA là cách tiếp cận hiệu quả giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường an ninh lương thực, có sự tham gia của nhiều bên liên quan từ chuỗi giá trị lúa gạo, tôm ở Việt Nam.

Chuyến thăm, học tập sẽ xây dựng, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Úc và Việt Nam nhằm thúc đẩy các sáng kiến nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu giữa hai nước.

Cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Cơ hội hợp tác về nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực lúa gạo

Hoạt động diễn ra trong bối cảnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Úc ngày càng phát triển. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trung bình 8,6% mỗi năm trong hai thập kỷ qua, đạt giá trị 9,7 tỷ USD vào năm 2020. Mặc dù, ngành lúa gạo và tôm mang lại sinh kế cho hàng triệu nông dân Việt Nam nhưng ngành này cũng đang phải đối mặt với những rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra, liên quan đến mực nước biển dâng cao và lượng mưa thất thường. Hướng tiếp cận thông qua nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu là một giải pháp giảm thiểu những rủi ro trên.

Ông William Taing, Giám đốc Beanstalk, cho biết, chuyến thăm thị trường Việt Nam và Úc sẽ quy tụ lãnh đạo từ khu vực công tư nhằm xây dựng những mối quan hệ hợp tác, dự án thương mại, mang lại những kết quả rõ rệt cho ngành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cùng các tỉnh, thành và các ngành đã đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng - đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gần đây là một ví dụ điển hình. “Đây sẽ là tiền đề cho thử nghiệm, đổi mới sáng tạo và quan hệ hợp tác toàn cầu. Chúng tôi khuyến khích doanh nghiệp nông nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, lãnh đạo khu vực công gửi những ý tưởng và đề xuất hợp tác để được lựa chọn tham gia vào chuyến thăm trong năm 2024”, ông William Taing nhấn mạnh.

Chương trình Đối tác Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu Úc - Việt Nam (AVEG) do Beanstalk tổ chức, hỗ trợ bởi Tổ chức Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (MBI) và tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) đang kêu gọi các doanh nghiệp đăng ký tham gia chuyến thăm và học tập về Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại thị trường Việt Nam và Úc năm 2024.

Hà Linh

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng