Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Kỹ thuật trồng Long tu đá

07/10/2022

Thế giới hoa lan với muôn vàn sắc thái, mỗi cây mỗi vẻ mười phân vẹn mười. Người chơi lan chân chính nếu được một lần chiêm ngưỡng nét đẹp duyên dáng mượt mà của Long Tu Đá, có lẽ sẽ không thể kìm được cảm xúc mà bật thốt lên: "Wao, thật là đẹp quá!"

Tuy vậy, Long Tu Đá lại là một giống lan khá đỏng đảnh và khó thuần. Nhưng bạn chỉ cần nắm được vài điều cơ bản sau đây, thì mỗi dịp xuân hè, vườn nhà bạn chắc chắn sẽ có những nhành lan đẹp một cách mộng mơ. 1 Giả hành với nhiều hình thái khác nhau từ to ngắn cho tới dài nhỏ, bạn có thể ghép như lan thân thòng hoặc trồng đứng như Dendro xuân. Bạn nên mua giống và trồng vào dịp cuối năm - lúc mà giả hành đang ngủ và không có lá. Tuy nhiên, mùa nào trồng cũng được, chỉ là trái mùa cây sẽ lên kém hơn một chút.

Long Tu Đá là một giống lan Lá Mỏng, bởi vậy lá, rễ và ngọn rất nhạy cảm với phân thuốc. Nên bạn chỉ cần cắt tỉa sạch sẽ rễ khô, giả hành dập rồi rửa sạch bằng nước sạch sau đó để ráo là trồng ngay được. Giá thể nên thoáng và dễ thoát nước như dớn vụn, vỏ thông vụn, lũa, viên đất nung. Giá thể giữ nhiều nước và nhuyễn thì tỉ lệ cây sẽ bị thối vào mùa mưa rất rất cao.

Tôi thường trồng vào đĩa dớn Newzita và vỏ thông Newzita. Điều quan trọng nhất của giá thể là phải thật sạch sẽ. Bạn phải rửa giá thể bốn - năm lần trước khi dùng. Bạn có thể đặt đứng giả hành bên trên giá thể trong chậu hoặc đóng cọc vào đĩa dớn rồi cột cố định giả hành chắc chắn vào cọc.

Trong quá trình chờ nảy mầm hoặc mầm còn nhỏ bạn nên dùng Chế phẩm Hùng Nguyễn 6in1 với liều 1cc pha 1 lít nước để phun. 5 ngày phun 1 lần vào buổi chiều tối, sáng sớm tưới rửa lại. Vậy có nên phun NPK và các chất kích thích khác không?

Tôi thấy là KHÔNG CẦN, tuy nhiên, bạn vẫn có thể phun nếu muốn với điều kiện liều lượng phải loãng bằng 1/5 so với bao bì hướng dẫn. Treo dưới 1 lớp lưới, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng là đủ. Sau khi lan ra đủ rễ, bạn có thể bỏ vào chậu - ví dụ chậu f16cm - 20 viên phân thông minh tan chậm của Hàn Quốc 20.10.10 và 20 viên Ben01 Hùng Nguyễn. 3 tháng sau bỏ thêm 1 lần như vậy là đủ. Sau đó không cần bón gì nữa và chờ mùa hoa.

Long Tu Đá chủ yếu bị nhện đỏ tấn công mặt dưới của lá, nên 3 tháng 1 lần bạn có thể pha sữa tắm cho em bé liều 2cc 1 lít nước phun đẫm 2 mặt lá, 2 ngày 1 lần, phun 3 lần. Phun xong 30 phút tưới rửa đi. Vậy là được. Càng hạn chế dùng thuốc cây càng đẹp, càng phun thuốc phòng bệnh nhiều cây càng xấu. Cây hoặc lá nào bị bệnh thì cắt bỏ đi là xong. Long Tu Đá chỉ cần đủ nắng sẽ ra hoa, không cần kích, không cần cắt nước (ép khô hạn). Mầm rất dễ bị bệnh chết nhanh - thối đen do nấm và thối nhũn do vi khuẩn vào mùa mưa, vì thế không khí trong giàn phải luôn lưu thông, nước tưới phải là nước sạch thì sẽ hạn chế bệnh rất nhiều.

Kính chúc các bạn an toàn trong mùa dịch và chơi lan với tâm thái nhẹ nhàng vui vẻ.

Ngọc Hà

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng