Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Bốn giống chó quý của Việt Nam

15/10/2022

Chó Bắc Hà, chó Lài, chó HMông cộc đuôi và chó Phú Quốc là những thành viên trong 'Bộ tự quốc khuyển' quý giá của Việt Nam.

1. Chó Phú Quốc (hay còn được gọi là chó xoáy Phú Quốc) xuất hiện từ khá lâu rồi, khoảng 400 năm trước tại đảo Phú Quốc. Chúng là một trong 3 giống chó Xoáy quý hiếm trên thế giới (cùng với Xoáy Thái và xoáy Nam Phi).

Chân chó Phú Quốc đặc biệt ở chỗ có lớp màng mỏng giữa các ngón chân. Cấu tạo giống hệt màng chân vịt. Đấy có thể là nguyên nhân lý giải cho việc giống chó Phú Quốc bơi lội cực kì giỏi. Chúng có thể tự bơi ngay từ khi còn nhỏ mà không cần sự hướng dẫn của chủ.

Ngoài sự thông minh, chó Phú Quốc còn có thể lực tốt, nhạy bén và sự bền bỉ khi săn mồi. Chúng khá hung dữ và cảnh giác, thân thiện, gần gũi với những người trong gia đình. Nhưng đối với người lạ thì không bao giờ. Chó Phú Quốc có cắn người nhưng rất ít. Chúng chỉ cắn khi cảm thấy sự nguy hiểm từ phía bạn.

2. Chó Bắc Hà - một thành vỉen trong "bộ tứ quốc khuyển" quý giá của Việt Nam có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc – vùng đất Bắc Hà thuộc địa phận tỉnh Lào Cai. Đôi khi, nó được gọi chung là chó xù hay chó xồm.

Ấn tượng nhất về ngoại hình của giống chó gốc rừng núi này phải kể đến bộ lông dài và dày. Chúng sinh sống cùng người dân H'Mông từ bao đời nay trên vùng núi cao hiểm trở Tây Bắc. Chính môi trường sống có phần khắc nghiệt này đã rèn dũa cho giống chó Bắc Hà một bản tính hoang dã và khả năng sinh tồn bất diệt.

Người dân bản địa nuôi, sử dụng chúng trong những chuyến đi xa, biến chúng trở thành người đồng hành thân thiết, người vệ sĩ bảo vệ an toàn cho mình. Hoặc người trợ thủ đắc lực để đạt được thật nhiều chiến tích trong những chuyến đi săn,… Sự gần gũi ấy đã thuần hóa bản tính hoang dã của giống chó này, biến nó trở thành loài động vật trung thành và thân thiết với những người dân bản địa.

3. Chó Lài (Dingo Đông Dương) là giống chó thuần chủng có nguồn gốc từ Việt Nam, xuất hiện phổ biến nhất là ở các vùng trung du Tây Bắc, ở Lào Cai & miền núi của Việt Nam.

Chó Lài là giống chó rất thông minh, nhanh nhạy và có một chút hung dữ. Chúng rất trung thành với chủ nhân của mình. Luôn ra sức bảo vệ chủ khỏi những nguy hiểm rình rập xung quanh.

Đối với cuộc sống của người dân tộc Mông, chó lài được nuôi để giúp người nông dân trông coi nhà cửa, chăn gia súc hay đi rừng.

4. Chó H'Mông Cộc là giống chó rất thông minh, xinh đẹp và có nhiều phẩm chất đáng quý của Việt Nam.

Ngay từ khi sinh ra, Mông Cộc đã biểu hiện cho thấy chúng có một trí thông minh bẩm sinh, khả năng ghi nhớ cực tốt khiến những bài tập huấn luyện trở nên nhanh và dễ dàng hơn.

Ưu điểm nổi trội nhất ở Mông Cộc chính là khả năng định hướng và ghi nhớ đường cực đỉnh vì thế giống chó này luôn là người bạn đồng hành của đồng bào dân tộc người H'Mông mỗi khi đi vào rừng để săn bắn, hái lượm.

Thiên Trang

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng