Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Sắc vàng ở ngôi làng nuôi tằm ươm tơ hàng trăm năm tuổi

09/11/2023

     Không biết nghề nuôi tằm, ươm tơ ở Hồng Lý có từ bao giờ, nhưng theo lời kể của các bậc cao nhân trong làng Hồng Lý, tỉnh Thái Bình thì nghề nuôi tằm có cách đây hàng trăm năm và có rất nhiều gia đình trải qua hàng chục đời sinh sống bằng nghề truyền thống này. Làng Hồng Lý có lợi thế rất lớn để phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm nhờ có thổ nhưỡng tốt với bãi bồi nằm cạnh sông Hồng.

Làng nghề ươm tơ Hồng Lý: nơi giữ lửa nghề nong tằm né kén guồng tơ đã có từ vài trăm năm. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Vũ Lâm.

     Làng nghề ươm tơ ở Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình có từ rất lâu đời mà không ai nhớ chính xác. Đến với làng nghề chúng ta sẽ bắt gặp và ngắm nhìn những sợi tơ vàng óng ả dưới cái nắng vàng như rót mật, tận mắt xem quy trình ươm kén lấy tơ là một trải nghiệm khó quên đối với bất kỳ ai đến với làng nghề này.

Tằm ăn lá dâu sẽ cho kén vàng óng. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Vũ Lâm.

     Đến làng nghề ươm tơ Hồng Lý, bạn sẽ được tận hưởng khung cảnh của một miền quê yên bình mang những nét đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trong không gian yên ả ấy, bạn sẽ được tận mắt thăm quan và tìm hiểu về quy trình tạo nên những bó tơ vàng óng phơi đầy sân và lắng nghe những câu chuyện thú vị về làng nghề. Đặc biệt, hiện tại du khách đến với làng nghề ươm tơ Hồng Lý còn thích thú với một món ăn đặc sản hấp dẫn đó là con tằm chín. Đây là thức quà được nhiều người ưa chuộng và chọn mua về làm quà sau khi ghé thăm ngôi làng truyền thống này.

Người dân làng nghề quyết bám trụ và lưu giữ nghề ươm tơ truyền thống của làng. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Vũ Lâm.

     Trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, đến nay số người còn làm nghề truyền thống đã không còn nhiều, thậm chí có gia đình đã bỏ nghề bởi tác động của nhiều yếu tố, đầu ra hạn chế, sự phát triển của sản phẩm lụa công nghiệp cũng khiến làng nghề bị ảnh hưởng. Dù vậy, người dân làng nghề quyết bám trụ và lưu giữ nghề ươm tơ truyền thống của làng nghề với mong muốn giữ lại được nét tinh hoa, niềm tự hào của một làng nghề vang bóng mà ông cha đã gầy dựng và thậm chí còn giúp Hồng Lý dần trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch của tỉnh Thái Bình.

Nụ cười mùa vàng tạo hoá. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Vũ Lâm.

Bài và ảnh: Phúc Thịnh - Nhiếp ảnh gia Vũ Lâm

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng