Mục lục
VNHS – Tình trạng đốt rơm, rạ sau thu hoạch mùa không chỉ gây khói bụi ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái mà còn cản trở giao thông, đôi khi gây ra những hậu quả rất đáng tiếc. Để giải quyết thực trang đó, Hà Tĩnh hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm sinh học tạo rất nhiều lợi ích, bảo vệ môi trường hệ sinh thái và sức khỏe người dân.
Tác hại của việc đốt rơm rạ và các phụ phẩm nông nghiệp
Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa người dân ở Hà Tĩnh có thói quen đốt rơm, gốc rạ và rác ngay trên đồng ruộng gây ô nhiếm môi trường do khói bụi gây ra, không những vậy và khói gây giảm, cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông.
Hành động đốt rơm rạ không những gây ra hậu quả có thể thấy trước mắt như ô nhiễm không khí và khói, gia tăng nhiệt độ cục bộ mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng về lâu dài do nguy cơ phát sinh các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ, tồn tại bền vững trong môi trường.
Khói rơm rạ có tính cay, làm chảy nước mắt, gây kích thích phản ứng ở họng, khiến người hít khói rơm rạ dễ bị ho, hắt hơi, ngạt thở... Khói do đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên sinh ra rất nhiều khí CO, đây là loại khí rất độc.
Ngoài ra việc đốt rơm rạ của bà con nông dân ngay trên đồng ruộng dẫn đến các chất hữu cơ trong rơm rạ sau bị đốt biến thành các chất vô cơ, làm cho đồng ruộng bị khô. Đất bị chai cứng gây mất cân bằng hệ sinh thái đất cũng như các sinh vật trên ruộng…
Được biết, hiện nay trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã thu hoạch hơn 60% diện tích lúa hè thu, như huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Can Lộc… Một số huyện đang bước vào mùa thu hoạch. Thời tiết thuận lợi bà con nông dân tranh thủ huy động nhân lực, máy móc, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, tận dụng các điều kiện để tập trung phơi, sấy, chống thất thoát sau thu hoạch, đảm bảo chất lượng lúa gạo.
Xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích
Để giải quyết tình trạng sau thu hoạch mùa bà con nông dân đốt rơm rạ thì Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đưa ra giải pháp, về việc xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch nhằm hạn chế khói bụi, gây ô nhiễm môi trường, tránh lãng phí tài nguyên. Thực hiện theo hướng dẫn, Hội Nông dân các cấp tại Hà Tĩnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sử dụng chế phẩm để xử lý thành phân bón, góp phần giảm chi phí sản xuất; nâng cao trách nhiệm của nông dân trong bảo vệ môi trường nông thôn.
Hội Nông dân các huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung Tâm ứng dụng và Chuyển giao Khoa học Kỷ thuật, chủ động tổ chức hướng dẫn bà còn sử dụng chế phẩm sinh học vi sinh để xử lý rơm, rạ tại các chân ruộng. Theo các chuyên gia phân tích, cách làm này sẽ làm cho rơm, rạ phân hủy nhanh thành các chất dễ hấp thụ cho cây lúa, tạo độ tơi xốp cho đất, cây trồng vụ tiếp theo dễ hấp thụ ôxy.
Theo đó, việc xử lý rơm ra được thực hiện theo hai phương pháp cơ bản. Phương pháp thứ nhất sử dụng chế phẩm để tiêu hủy gốc rơm rạ tại chân ruộng. Về phương pháp này, theo hướng dẫn, chỉ cần sử dụng 1 – 3kg chế phẩm Lacto Powder T/1 sào, rải đều lên mặt ruộng, sau đó cho máy cày xới đất, đập dập gốc rạ, tháo nước vào, lượng nước cho vào chân giao động tốt nhất từ 3 – 5cm, rồi ủ ruộng từ 7 – 10 ngày mới tiến hành bừa cấy. Ngoài ra, có thể xử lý rơm thành phân hữu cơ ngay tại nhà bằng cách xử lý, rải một lớp rơm khô, rắc một lớp chế phẩm, rồi tưới một lượng nước vừa phải để tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho vi sinh phát triển, tạo cho đất màu mỡ phì nhiêu và cân bằng hệ sinh thái trên đồng ruộng.
Việc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm, rạ sau thu hoạch giúp bà con thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất, tạo nguồn phân hữu cơ tại chỗ, đồng thời chế phẩm còn bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất, hạ phèn và giải độc hữu hiệu. Mặt khác, sử dụng chế phẩm để xử lý còn góp phần khắc phục tình trạng đốt chân rơm gây ô nhiễm môi trường - Một trong những vấn đề khiến dư luận bất bình mỗi khi bước vào cao điểm mùa thu hoạch lúa.
Xuân Bắc – Quang Toản