Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Hội Sinh vật cảnh Việt Nam báo công dâng Bác

16/05/2024

VNHS - Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, lãnh đạo Hội cùng cán bộ và các Hội viên đã tới dâng hương tưởng niệm và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Tháng 5 trời cao xanh thẳm, trong hương thơm lúa mới và ngào ngạt hương sen, đoàn đại biểu Hội Sinh vật cảnh Việt Nam do TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã về thăm Làng Sen quê Bác. Nơi đây dường như đã trở thành quê hương chung trong tâm thức của đồng bào cả nước, riêng đối với đoàn đại biểu Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, đây còn là một địa chỉ đỏ cần phải đến để báo công với Bác về chặng đường 35 xây dựng và trưởng thành của Hội.

Đoàn đại biểu Hội Sinh vật cảnh Việt Nam do TS Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch Hội - dẫn đầu về báo công với Bác

Tại khu tưởng niệm, thay mặt đoàn đại biểu, ông Nguyễn Sáng Vang, Phó Chủ tịch Hội đã trang trọng đọc lời báo công với Bác. Suốt chặng đường 35 năm, hoạt động Hội và phong trào sinh vật cảnh (SVC) cũng trải qua bao khó khăn, các cung bậc thăng, trầm của nền kinh tế trong các giai đoạn lich sử. Bằng sức mạnh của sự tâm huyết, tình yêu đối với SVC, lãnh đạo Hội qua từng thời kỳ, hội viên Hội SVCVN đã không ngừng hun đúc quyết tâm, bền bỉ, miệt mài cống hiến, hy sinh, ngày một khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội.

Phó Chủ tịch Hội xúc động thưa với Bác rằng, phong trào SVC đã và đang phát triển, lan rộng trên mọi địa bàn, thực sự đồng hành, cùng phát triển với nền kinh tế xã hội của nước nhà, gắn bó với mọi cung bậc tình cảm, các sự kiện chính trị, xã hội, những dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, lễ hội truyền thống của các cộng đồng dân cư, các địa phương. SVC không chỉ làm đẹp, góp phần làm cho phong cảnh quê hương, đất nước tươi đẹp, mà còn đang góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội, trực tiếp là ngành kinh tế nông thôn. SVC là sản phẩm kinh tế xanh, là hình ảnh thể hiện của sự ấm no, trình độ phát triển văn hóa, mức độ hưởng thụ cao về vật chất, tinh thần. SVC góp phần xây dựng khối đại đoàn kết và là biểu tượng của cuộc sống hòa bình, hạnh phúc….

Đoàn Đại biểu Hội SVCVN thành kính tưởng niệm và báo công với Bác

Trong không khí linh thiêng thoảng mùi hương trầm và thơm ngát mùi hoa huệ, mỗi người trong đoàn dường như ai cũng cảm thấy Người như vẫn đang ở đâu đây, vẫn đang ngắm nhìn đàn con mình với tấm lòng trìu mến và tràn đầy yêu thương.

Sau khi báo công với Bác, đoàn đại biểu tới thăm nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác. Qua cổng ngõ trúc đơn sơ, dọc theo hàng rào râm bụt xanh mướt dẫn tới ngôi nhà nhỏ 5 gian, mộc mạc nép mình dưới bóng tre râm mát. Bên chiếc võng mây, khung dệt vải, chiếc phản gỗ,… nghe câu chuyện về vị Cha già kính yêu, tất thảy những thành viên trong đoàn đều không kìm nổi nỗi lòng rưng rưng.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội xúc động bày tỏ, Bác Hồ kính yêu đã hiến trọn cuộc đời mình cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam. Công lao của Bác dành cho đất nước là vô cùng to lớn. Vậy mà cuộc sống của Người đơn sơ đến không ngờ. Nhưng chính môi trường giản dị, mộc mạc mà nghiêm cẩn, nề nếp đó đã góp phần làm nên một nhân cách Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại.

Sinh thời, Bác Hồ không chỉ là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của dân tộc mà còn là một con người có lòng yêu thiên nhiên vô bờ bến. Trong suốt cuộc đời mình, từ những giai đoạn kháng chiến đầy gian khổ hay khi đất nước tạm thanh bình, Người vẫn giữ cho mình một lối sống giản dị mộc mạc, hòa đồng cùng thiên nhiên với cỏ cây hoa lá, chăm chút những mầm xanh với tất cả tấm lòng yêu thương của mình. Cây vú sữa Bác trồng hay những nhành lan Bác tặng cho các chiến sỹ miền Nam…là những minh chứng sống động nhất về tấm lòng yêu thiên nhiên cây cỏ của Bác.

Đoàn cũng đã tới dâng hương tại Khu mộ bà Hoàng Thị Loan nằm trên núi Động Tranh, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Nữ thuyết minh với giọng nói ấm áp, truyền cảm của người con  xứ Nghệ khiến các thành viên trong đoàn cảm thấy thật gần gũi, thân thương. Khi nghe giới thiệu: "Tuổi thơ của Bác Hồ ở đây - Một tuổi thơ êm đềm trôi trong sự giáo dục của cha và tình yêu thương, đức hy sinh cao cả của mẹ. Bà Hoàng Thị Loan - một người mẹ tảo tần và vĩ đại, đã hết lòng vì chồng vì con, mặc dù vất vả trăm bề để mưu sinh, nhưng vẫn toàn tâm lo cho chồng ăn học thành tài và chăm lo đàn con nhỏ. Bà mất khi mới 33 tuổi vì lao lực, vì làm việc quá sức”… các thành viên trong đoàn đều rưng rưng, nghèn nghẹn trong lòng. Đoàn cũng đã tới dâng hương tại Khu mộ bà Hoàng Thị Loan nằm trên núi Động Tranh, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Tạm biệt quê Bác, cả đoàn vẫn lặng đi trong niềm xúc động sâu xa, không nói thành lời nhưng trong tim mỗi người đều hiểu rằng, về đây là để soi sửa lại bản thân mình, để hiểu thêm những giá trị một miền quê đã hun đúc nên tầm vóc của một nhân cách rất đỗi giản dị mà vĩ đại của dân tộc Việt Nam và của thế giới: Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhị Giang

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng