Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Những hoạt động nổi bật của Hội SVC Việt Nam năm 2023

09/01/2024

Sau 3 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covit-19, năm 2023 hoạt động hội và phong trào sinh vật cảnh đã có bước phục hồi, phát triển trên nhiều lĩnh vực. Đã có sự chuyển biến nhận thức trong các cấp hội về chức năng, nhiệm vụ của hội, tính chất, vị thế của ngành sinh vật cảnh, bám sát chính sách của nhà nước, nhu cầu của xã hội để phát triển toàn diện, đa dạng sản phẩm Sinh vật cảnh. Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động hội và phong trào SVC. Những giá trị, hiệu quả SVC mang lại đang góp phần phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao mức hưởng thụ của đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 - Nhiệm kỳ khóa VII, 2022 - 2026

Hội nghị đã nghe công bố Điều lệ Hội SVC Việt Nam sửa đổi được Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định số 125/QĐ-BNV ngày 25-02-2023. Đây là điều kiện, nền tảng thuận lợi để Hội SVC Việt Nam đổi mới toàn diện, căn bản về cả nhận thức và hành động cho sự phát triển của sinh vật cảnh; để hoạt động hội ngày càng thiết thực, phù hợp và hiệu quả hơn.

Tham dự Triển lãm Bonsai & Suiseki Châu Á Thái Bình Dương 2016 tại Manila, Philippin ngày 10/6/2023

Đoàn của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam gồm 27 thành viên bao gồm Lãnh đạo Hội SVC tỉnh, thành phố, Doanh nhân, nghệ nhân SVC đến từ Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Đồng Nai, Lâm Đồng do TS. Nguyễn Hữu Vạn Chủ tịch Hội dẫn đầu đoàn tham dự.

Bà Yumie, ông Bobby chủ tịch ASPAC16 (từ trái sang), TS. Nguyễn Hữu Vạn Chủ tịch Hội SVC Việt Nam, nguyên Chủ tịch ASPAC15 (thứ 4 từ trái sang) cùng lãnh đạo một số quốc gia thành viên thực hiện nghi thức khai mạc ASPAC16

Trước lễ khai mạc ASPAC16, Chủ tịch Hội, Hiệp Hội các nước thành viên đã họp, bàn thảo một số vấn đề quan trọng trong đó vấn đề đoàn kết, nâng cao tình hữu nghị, hợp tác, xúc tiến thương mại Bonsai & Suiseki, trao đổi đoàn giữa các nước thành viên và bỏ phiếu bầu Quốc gia tổ chức ASPAC kế tiếp, Indonesia là Quốc gia nhận được số phiếu cao nhất và giành được quyền đăng cai ASPAC17 vào năm 2025.

Tổ chức thành công Triển lãm và Hội Thi SVC khu vực miền Trung – Tây Nguyên mở rộng năm 2023 tạp Tp Quy Nhơn tỉnh Bình Định (19-29/8/2023)

 

Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với chuỗi các hoạt động của tỉnh Bình Định tổ chức chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Đồng thời là dịp thể hiện vị thế của tổ chức Hội sinh vật cảnh, biểu dương sức mạnh, sự đa dạng, phong phú của phong trào sinh vật cảnh, giá trị từ các sản phẩm nông nghiệp,

Sản phẩm sinh vật cảnh của tỉnh Bình Định và các tỉnh, thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên, cùng nhiều địa phương trong cả nước.

Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3, khóa VII, nhiệm kỳ 2022 – 2026 ngày 19/8/2023 tại Tp Quy Nhơn tỉnh Bình Định

Kết nạp 2 tổ chức thành viên trực thuộc là CLB Hoa Nhài Việt Nam (24/6/2023) và CLB Bonsai phố cổ Hà Nội (8/10/2023)

Ông Nguyễn Gia Thọ- Phó chủ tịch Hội SVC Việt Nam trao Quyết định thành lập CLB Hoa Nhài cho Ban vận động thành lập CLB Hoa Nhài Việt Nam 

Câu lạc bộ Hoa Nhài Việt Nam là đơn vị trực thuộc trực tiếp của Hội SVC Việt Nam, được thành lập với hơn 50 hội viên là những người  yêu thích hoa nhài đến từ mọi tỉnh thành trên cả nước như Đồng Nai, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam…. Đây chính là thành quả của sự đoàn kết, trên dưới một lòng, chung tay xây dựng của tất cả các Hội viên CLB Hoa Nhài Việt Nam trong gần 5 năm qua.

Câu lạc bộ Bonsai Phố cổ Hà Nội được hình thành tự nguyện từ các thành viên sinh ra và lớn lên tại các quận trung tâm nội thành Tp Hà Nội, đam mê Bonsai, với số hội viên hiện tại là 20 thành viên và đã có bề dầy gần 20 năm hoạt động. Do đặc điểm từ các thành viên sinh ra tại phố cổ, với diện tích nhà ở và vườn nhỏ trong nội thành của Tp Hà Nội, Câu lạc bộ chọn tiêu chí chơi cây Bonsai mini, Bonsai tầm trung đề phù hợp với không gian nhỏ của Phố cổ.

Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Hội SVC Việt Nam cho phép thành lập CLB Bonsai Phổ cổ, đơn vị trực thuộc Hội nhằm tăng cường hoạt động và đổi mới phương thức hoạt động, phù hợp với tình hình phát triển ngày càng mạnh mẽ về Sinh vật cảnh nói chung và Bonsai nói riêng, tăng cường sự hội nhập của Bonsai Việt Nam với thế giới.

Tham dự triển lãm thường niên Bonsai quốc tế năm 2023 - BCI" tại huyện Thư Dương (Shujang), tỉnh Giang Tô (Jangshu), Trung Quốc (29/9/2023)

Chủ tịch Hội SVC Việt Nam TS. Nguyễn Hữu Vạn (thứ 8 từ trái sang) dẫn đầu đoàn tham dự BCI 2023 tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Hơn 1.300 cây cảnh được trưng bày, 111 huy chương vàng, 222 huy chương bạc và 333 huy chương đồng đã được trao. 60 bức tranh cây cảnh từ các quốc gia và khu vực khác đã được gửi đến triển lãm, đồng thời cũng tổ chức các hoạt động sáng tạo và trao đổi dành cho các nghệ nhân Bonsai quốc tế. 

Đây cũng là một trong những triển lãm cây cảnh lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trong ngành cây cảnh, cho thấy nét quyến rũ độc đáo của nghệ thuật cây cảnh đối với du khách quốc tế.

Phối hợp với Liên hiệp Hội KHKT Việt Nam tổ chức Hội thảo Phổ biến kiến thức Phát triển cây Sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị cao tại 6 tỉnh phía Bắc (Lào Cái, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh, Hải Phòng) từ 31/10 – 15/11/2023.

Sinh vật cảnh (SVC) là một ngành kinh tế sinh thái mang lại hiệu quả cao. Với nhiều thế mạnh tự nhiên, địa hình, sinh thái, khí hậu, nhân lực, Việt Nam là quốc gia rất có tiềm năng phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn và kinh tế SVC, trong đó thế mạnh rất lớn về phát triển hoa cảnh, cây cảnh, cây bóng mát. Nguồn gen hoa cảnh, cây cảnh phong phú, trong đó có nhiều nguồn gen quý, có giá trị cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thị trường nội địa tiềm năng với xu thế đô thị hóa nhanh, nhiều tỉnh, thành phố đã nhận thức, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của SVC để phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều địa phương đã quy hoạch, hình thành các vùng chuyên canh, làng nghề sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh: Hà Nội (5.300ha, xây dựng làng nghề Đào cảnh, Quất cảnh, Hoa cảnh ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá, Tây Tựu, Vân Tảo, Hồng Vân, Phù Đổng....); Bắc Ninh phát triển làng nghề cây cảnh Phú lâm; TP Hải Phòng phát triển làng nghề Hồng Thái, Đặng Cương, Đồng Thái; Hưng yên có làng nghề cây cảnh, hoa cảnh Phụng Công, Thắng Lợi, Xuân Quang - Văn Giang; Thái Bình có làng nghề sinh vật cảnh và du lịch Bách Thuận -Vũ Thư; Nam Định phát triển làng nghề hoa cảnh, cây cảnh ở Xuân Trường, Ý yên, Hải Hậu. Bình Định có các làng nghề trồng Mai cảnh ở An Nhơn. Long An có các làng nghề Mai cảnh ở Thạnh Hóa. Bến tre quy hoạch 31 làng nghề trồng hoa, cây cảnh, sản xuất cây giống tại các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc. Đồng Tháp có làng nghề trồng hoa cảnh, cây cảnh nổi tiếng về quy mô ở TP. Sa Đéc...

Hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ (MOU) hợp tác chiến lược giữa Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Quỹ Phát triển cảnh quan môi trường Hàn Quốc

Tại buổi Hội đàm hai bên cùng nhau thảo luận các vấn đề về cảnh quan, sinh thái đối với các đô thị tại Việt Nam, kinh nghiệm của Hàn Quốc với trên 50 năm xây dựng cảnh quan sinh thái từ những thập kỷ trước khi các đô thị lớn, đông dân cư bắt đầu xây dựng. TS. Nguyễn Hữu Vạn- Chủ tịch Hội SVC Việt Nam đánh giá lĩnh vực cảnh quan sinh thái tại Việt Nam có rất nhiều dư địa để phát triển, đề nghị phía bạn có những dự án đã và sẽ thực hiện phối hợp với Hội SVC Việt Nam để cùng nhau thực hiện.

Hai bên thống nhất cao, đưa vào Bản ghi nhớ hợp tác những nội dung quan trọng và mở rộng cơ hội kinh doanh về Sinh vật cảnh với ba nội dung cơ bản sau:

1:  Phát triển chung các dự án cảnh quan, cung cấp các dịch vụ về Sinh vật cảnh cho các công ty Hàn Quốc đang hoạt động ở Việt Nam, điển hình như công ty Sam Sung mỗi năm đã và đang đóng góp cho Việt Nam nguồn thuế rất lớn. Họ là tập đoàn lớn về mặt kỹ thuật và tiềm lực lớn về tài chính nên nếu hợp tác được với họ sẽ là cơ hội lớn cho chúng ta.

2: Đào tạo nhân sự, trao đổi và cung cấp nhân sự cho các công ty cảnh quan Hàn Quốc, đây cũng là một lĩnh vực đang được Việt Nam rất quan tâm trong thời gian gần đây. Hiện một số đơn vị như: Viện kiến trúc cảnh quan đô thị Việt Nam, Khoa kiến trúc cảnh quan - Đại Học xây dựng Hà Nội đã và đang đào tạo rất nhiều nhân lực cho lĩnh vực này. Đây là cơ hội để Việt Nam hợp tác, phát huy được năng lực của mình với Hàn Quốc.

3: Trao đổi ngành nghề, phát triển mạng lưới kinh doanh và cơ hội nghiên cứu giữa các công ty cảnh quan ở cả hai quốc gia.

Mạnh Tuấn - Khánh Huyền Tổng hợp

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng