Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Chè Đại Đồng nối tiếp niềm tự hào của người con Đất Tổ

09/10/2023

     Theo cụ Nguyễn Thị Chúc, Cố vấn Công ty TNHH Tập đoàn Đại Đồng, Nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu chè Đại Đồng, tỉnh Phú Thọ vốn dĩ đặt tên công ty chè Đại Đồng có nghĩa “Đại” là to lớn, “Đồng” là đồng đội, đồng chí, đồng bào,… Và sản phẩm chè mà công ty Đại Đồng làm ra cung cấp cho thị trường luôn dành những tâm huyết tình cảm của người con Đất Tổ để sản phẩm có chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn vì sức khỏe của cộng đồng.

Công ty Chế biến và Xuất khẩu chè Đại Đồng được lãnh đạo Đảng, nhà nước qua nhiều thời kỳ quan tâm. Ảnh: Phạm Hạnh

     30 năm qua, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu chè Đại Đồng đã và đang trải qua nhiều thăng trầm của thị trường. Nhiều công ty chè tên tuổi có vốn của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cũng gặp không ít khó khăn, nhất là ở giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19 (năm 2019-2022). Thế nhưng Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu chè Đại Đồng với nền móng do cụ Nguyễn Minh Lý (nay đã mất) và vợ là Nguyễn Thị Chúc xây dựng đã và đang chuyển giao thế hệ cho con cháu và từng bước tái cơ cấu, dần ổn định lại sản xuất. Trong đó, tập trung chính vào sản xuất các mặt hàng chè đen để xuất khẩu sang các thị trường lớn trong đó có Trung Quốc. Đồng thời đổi mới, xây dựng thương hiệu những sản phẩm mang thương hiệu tên của những người sáng lập công ty: Trà Cụ Lý, trà Cụ Chúc,...

     Những năm qua, áp lực từ ngân hàng, nợ từ đối tác,… người tiếp nhận công ty và hiện đang là người đứng đầu Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu chè Đại Đồng – Bà Phùng Thị Hương cho biết cũng đã và đang tìm mọi giải pháp để tháo gỡ những tồn tại, hạn chế. Song vẫn không thể giải quyết trong ngắn hạn.

Dù đã có những đơn hàng, thế nhưng Công ty Chế biến và Xuất khẩu chè Đại Đồng hiện vẫn gặp nhiều khó khăn về vốn. Ảnh: Phạm Hạnh

     Cây chè từ lâu đã trở thành niềm tự hào không chỉ của bà con nông dân tỉnh Phú Thọ, mà các tỉnh như Thái Nguyên, Hà Giang, Yên Bái, Lâm Đồng,... cũng làm giàu và ổn định cuộc sống nhờ loại cây thảo dược làm đồ uống này. Theo Bà Phùng Thị Hương - Giám đốc Công ty Chế biến và Xuất khẩu chè Đại Đồng dù nợ thuế và nợ ngân hàng cao, thế nhưng công ty mong muốn vẫn được tiếp tục giữ nhà máy để duy trì sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động trong vùng và giải quyết vấn đề đầu ra cho các vùng chè nguyên liệu ở tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

     Những năm qua, với việc liên kết và giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu, đầu tư công nghệ và nâng cao tay nghề người lao động, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu chè Đại Đồng đã trở thành một doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh chè tại Việt Nam. Thương hiệu chè Đại Đồng đã được nhiều đối tác, bạn hàng, người tiêu dùng trong và ngoài nước lựa chọn. Song với những khó khăn về vốn, nợ đọng ngân hàng, hiện tại công ty này đã phải thu hẹp sản xuất và đang có phương án tái cơ cấu lại doanh nghiệp.

Ngành chè hiện đang gặp nhiều khó khăn, song vẫn giải quyết vấn đề sinh kế cho người dân.
Ảnh: Phạm Hạnh

"Yêu thương thấm đượm nơi búp lá

Trầm mình chịu đựng thủy hỏa ca

Vươn mình Trà tỏa hương Thiên Địa

Ngọt hậu, sắc hương đậm vị Trà".

     Đó là những vần thơ mà chị Đinh Thị Hoàng Thúy Hồng, sinh năm 1999 cháu ngoại của Cụ Nguyễn Thị Chúc dành tặng cho những sản phẩm mà ông bà, dòng họ mình tâm huyết đầu tư xây dựng trong suốt 30 năm qua.

     Dù biết thị trường ngành chè luôn cạnh tranh khốc liệt, những khó khăn tồn tại từ công ty, song chị Đinh Thị Hoàng Thúy Hồng đã mạnh dạn nối nghiệp của ông bà. Chị Đinh Hồng cho biết sau dịch Covid-19 chị đã lên kế hoạch và cho ra đời công ty TNHH Tập đoàn Đại Đồng (Công ty chuyên về sản xuất và kinh doanh các dòng trà đặc sản Phú Thọ). Là thế hệ 9X, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm chị đã nghiên cứu và nắm bắt xu thế của công nghệ nên đã đầu tư xây dựng hệ sinh thái các nền tảng số để phân phối sản phẩm chè của công ty. Nhờ những kênh online: Kingofgreentea.com, fanpage facebook Vua Trà Xanh, Vua Trà đen, Trà Cụ Chúc, và các nền tảng khác trên kênh Youtube, Tiktok… hiện đã bắt đầu có tín hiệu khả quan từ những khách hàng đặt mua qua những nền tảng này.

Chị Đinh Thị Hoàng Thúy Hồng - CEO Công ty TNHH Tập đoàn Đại Đồng đã được bà ngoại mình ủng hộ. Với kinh nghiệm 30 năm làm chè Cụ Nguyễn Thị Chúc đang cố vấn cho cháu mình phát triển các dòng sản phẩm chè theo hướng hữu cơ. Ảnh Phạm Hạnh.

     Theo chị Đinh Thị Hoàng Thúy Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Đại Đồng, hiện chị đang thực hiện xây dựng một số thương hiệu trà sạch để làm quà tặng, quà biếu tri ân dịp lễ tết. Đơn cử như dòng trà xanh Cụ Chúc, trà xanh Cụ Lý mang tinh hoa từ mẹ thiên nhiên ở vùng đất Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Đó cũng là món quà mà chị tri ân những công lao của ông bà mình.

     Hiện Công ty TNHH Tập đoàn Đại Đồng đang thử nghiệm sản xuất những vườn trà hữu cơ. Sản phẩm chè này được Cụ Nguyễn Thị Chúc (Bà ngoại của chị Hồng) dày công nghiên cứu trồng và chăm sóc từ những giống trà ngon: Bắc Hương, Kim Tuyên, Bát Tiên, TH8,...(đây là những giống trà không cho năng suất cao). Với quy trình chăm sóc theo hướng hữu cơ đã và đang phân phối ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn.

     Với lợi thế, gia đình có truyền thống 30 năm làm chè và ông bà để lại nhà máy chè lớn, được sự hỗ trợ của Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu chè Đại Đồng (nơi có nhà máy chế biến chè) và lợi thế vùng nguyên liệu chè rộng lớn được Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ quy hoạch. Chị Đinh Hồng cho biết sẽ tập trung xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu để chuyển hóa những giá trị từ gia đình, dòng họ giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế biết đến các sản phẩm chè tinh hoa Đất Tổ. Qua đó cũng giúp người dân ổn định sản xuất. Để có được uy tín, không ép giá người trồng chè, Công ty Tập đoàn Đại Đồng cũng đang tối ưu tinh gọn bộ máy, quy trình sản xuất, để phù hợp với sự phát triển của công ty.

Kiên trì, tâm huyết với nghề, không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, đa dạng hoá sản phẩm, tìm kiếm thị trường, giữ chữ tín với khách hàng, đó là bí quyết mà chị Hồng luôn khắc ghi từng lợi dạy từ người ông đã khuất của mình. Ảnh: Phạm Hạnh

     Để giữ vững thương hiệu Chè Đại Đồng của cha ông, theo chị Đinh Thị Hoàng Thúy Hồng, tới đây rất cần những sự quan tâm hơn nữa của chính quyền tỉnh Phú Thọ, và các Bộ ngành. Trong đó rất cần sự gia hạn, khoanh nợ, giãn, giảm các khoản lãi vay ngân hàng từ ngân hàng Vietcombank chi nhánh Phú Thọ. Để qua đó công ty của gia đình chị và công ty thương mại chị mới thành lập có thời gian để khắc phục những khó khăn do điều kiện bất khả kháng là dịch bệnh mang lại.

Hãy liên hệ để trở thành đối tác và có những sản phẩm trà sạch, an toàn từ Công ty TNHH Tập đoàn Đại Đồng.

Hotline: 0942.887.888

Phạm Hạnh

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng