Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Khai mạc Hội thi Mai Vàng Đà Nẵng lần thứ I và Sinh vật cảnh mở rộng năm 2023

16/01/2023

Ngày 14 tháng 01 năm 2023, Tại khuôn viên Cung thể thao Tiên Sơn, Hội Sinh vật cảnh TP Đà Nẵng khai mạc Hội thi Mai Vàng Đà Nẵng lần thứ I và sinh vật cảnh mở rộng năm 2023 với sự tham gia của hàng ngàn tác phẩm, trong đó 280 tác phẩm dự thi bao gồm: mai vàng, bonsai, suiseki (đá cảnh), tiểu cảnh, non bộ.

Các đại biểu về dự lễ khai mạc Hội thi

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Tấn Xử - Giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng cho biết: “Dù được tổ chức lần đầu nhưng Hội thi Mai Vàng Đà Nẵng lần thứ I và sinh vật cảnh mở rộng năm 2023 đã có rất nhiều tác phẩm ấn tượng, được đánh giá cao về tính nghệ thuật, thẩm mỹ và đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Đồng thời góp phần làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật vui Tết, đón Xuân dành cho người dân Đà Nẵng và du khách.

Ông Phạm Tấn Xử - Giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng (thứ 5, từ phải qua) cùng ông Hồ Thanh Hải - Chủ tịch Hội Mai Vàng trao giải cho các tác giả có tác phẩm dự thi

Theo ông Hồ Thanh Hải - Chủ tịch Hội Mai vàng TP Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức Hội thi, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại TP Đà Nẵng, có quy mô mở rộng từ Đà Nẵng ra khu vực miền Trung nhằm thu hút người đam mê sinh vật cảnh nói chung, qua đó nhằm khẳng định vị thế cây mai trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt, đồng thời là dịp để người dân và du khách tham quan, thưởng lãm các tác phẩm giá trị cao và tôn vinh các nghệ nhân sinh vật cảnh.

ông Hồ Thanh Hải - Chủ tịch Hội Mai Vàng (ngoài cùng bên trái) và ông Nguyễn Quang Nga - Chủ tịch Hội SVC Tp Đà Nẵng trao cờ lưu niệm và vinh danh cho nhà tài trợ vàng Nhà hàng Ớt Xanh Đà Nẵng

Bên cạnh đó, Hội thi là không gian giao lưu giữa các nghệ nhân sinh vật cảnh và là cơ hội để các nghệ nhân giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực sinh vật cảnh. Ông Hải cho biết, từ cuộc thi này, Hội Sinh vật cảnh TP Đà Nẵng sẽ có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy, kích thích thị trường sinh vật cảnh, mở rộng hội viên khắp các vùng miền và tiến tới tổ chức hội thi thường niên.

Tác phẩm tiểu cảnh nhận giải vàng với hình tượng chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Cây Me khủng của nhà vườn Công Thuấn cũng có mặt tại Hội thi

Trong khuôn khổ Hội thi, có khoảng 700 tác phẩm mai vàng, mai bonsai, bonsai các loại, đá suiseki, đá tiểu cảnh... đăng ký triển lãm dự thi. Đặc biệt hơn 10 tác phẩm có chiều cao đồ sộ từ 2m đến 4m. 

Riêng nội dung Mai vàng có nhiều dáng Mai cổ, quý, độc, lạ chủ yếu có nguồn gốc từ các địa phương như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế được sưu tầm và chăm sóc tại TP Đà Nẵng.

Những gốc mai khủng được trưng bày và chăm chút kỳ công tại Hội thi

Đặc biệt có những “cụ” Mai có tuổi đời lâu năm, được giới chơi sinh vật cảnh định giá hàng tỉ đồng như: tác phẩm đạt giải Ấn Tượng của nghệ nhân Hồ Văn Duy (quận Sơn Trà), tác phẩm đoạt giải Vàng của nghệ nhân Nguyễn Trần Hùng và Nguyễn Thanh Hải (quận Cẩm Lệ)… Ngoài ra còn có 70 gian hàng hội chợ giới thiệu cây cảnh, đá cảnh, sinh vật cảnh đặc sắc.

Khu trưng bày đá Suiseki với đủ hình thù độc đáo được trưng bày tại Hội thi

Tại Hội thi, Ban tổ chức đã chấm điểm và trao 7 giải Vàng, 12 giải Bạc, 15 giải Đồng và 11 giải Khuyến khích cho các nội dung thi. Các tác phẩm được trưng bày từ nay đến hết ngày 18.1 (nhằm ngày 27 tháng Chạp Âm lịch) để giới thiệu đến người dân và du khách tham quan.

Mộ số hình ảnh khác tại Hội thi

 

Bài Khánh Chi - Ảnh Mạnh Tuấn

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng