Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Thứ sần sùi chui lên từ gỗ mục, dinh dưỡng cho người suy nhược cơ thể

25/10/2023

Nấm tuyết hay còn gọi là ngân nhĩ, tuyết nhĩ, bạch mộc nhĩ có màu trắng trong, dạng bản mỏng, lượn sóng. Nó rất giàu dinh dưỡng nên được ví như “tổ yến của người nghèo”.

Nấm tuyết có màu trắng trong, dạng bản mỏng, lượn sóng

Mộc nhĩ trắng là loại nấm hoại sinh, mọc trong khu rừng thường xanh ẩm, ở trên gỗ mục ở các loài cây lá rộng. Điều kiện sinh thái lý tưởng giúp loài nấm này sinh trưởng và phát triển tốt đó là môi trường ít ánh sáng trực xạ, ẩm ướt với nhiệt độ không khí dưới 20°C.

Đây cũng là một trong những loài nấm có quần thể nhỏ và hiếm gặp trong tự nhiên. Vì vậy đã có sự đề xuất đưa loài nấm ngân nhĩ này vào danh mục đỏ và sách đỏ của Việt Nam (Đoàn Văn Vệ, 2010).

Theo sách “Trung dược đại từ điển” có ghi chép loài nấm tuyết trắng có chứa các nhóm chất thành phần hóa học như sau ergosterol (16,8%), ergosta – 7-en – 3β – ol (28,5%), tremelan I, phosphatidylglycerol, phosphatidylserin phosphatidylinositiol, phosphatidylethanolamin, phosphati – dylcholin, manosidase, N – acetyl – d – hexosaminidasa và các nguyên tố khoáng chất đa, vi lượng khác cần thiết cho cơ thể.

Theo y học cổ truyền thì ngân nhĩ có tính bình, vị ngọt có công dụng bổ dưỡng cơ thể, tăng tiết nước bọt, trợ tiêu hóa, dưỡng phế. Vì vậy ngân nhĩ dùng trong trường hợp chữa chứng khô miệng, ho khan, ho có đờm, táo bón, trị suy nhược cơ thể đối với người sau khi ốm dậy. Ngoài ra, ngân nhĩ còn được dùng trong trường hợp đối tượng bị xơ cứng động mạch, huyết áp cao.

Trên thị trường nấm tuyết có giá khoảng 40.000 đồng/lạng - loại nấm chỉ mọc hoang ở vùng núi cao tuyết phủ. Nấm tuyết khô (còn gọi là mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ, nấm tai mèo, tuyết nhĩ) dùng chế biến các món ăn như xào chay, nấu canh, làm gỏi, nấu chè... rất bổ dưỡng và được ưa chuộng vì giá dễ mua, tốt cho sức khỏe.

4 bài thuốc có sử dụng nấm tuyết

Chữa suy nhược sau khi ốm

Bài thuốc gồm có các nguyên liệu sau Mộc nhĩ trắng 6g, táo tàu 30g, mộc nhĩ Auricularia auricula 15g, linh chi 6g, thêm vài lát gừng. Nấu chín hỗn hợp nguyên liệu trên với 50 g thịt lợn nạc dùng ăn liềntrong ngày.

Chữa ăn không ngon, bệnh đường tiêu hóa, người mệt mỏi

Bài thuốc gồm có các nguyên liệu sau 10g nấm tuyết, 100g gạo tẻ, 50g đường phèn, 20 quả đại táo. Nấm tuyết sơ chế đem đi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm, đại táo bỏ phần hạt. Sau đó ngân nhĩ và đại táo ninh với gạo thành cháo, bổ sung thêm đường phèn. Chia hỗn hợp cháo thành vài lần ăn trong ngày.

Chữa xơ vữa động mạch, tăng huyết áp

Bài thuốc gồm có các nguyên liệu sau 10g nấm tuyết kết hợp với 10g mộc nhĩ đen. Tất cả nguyên liệu nấm ngâm với nước ấm, rửa sạch. Sau đó đem nấm chưng cách thủy với đường phèn và nước. chia đều thành 2 phần bằng nhau và ăn hết trong ngày.

Bồi bổ cơ thể, nhuận phế

Bài thuốc gồm có các nguyên liệu sau 25g nấm tuyết với 15g tổ yến và lượng đường phèn đủ dùng tùy theo khẩu vị người ăn. Đem nấm và tổ yến ngâm cho trương nở rồi sau đó cho cách thủy với nước và đường phèn để ăn trong ngày

Tú Linh - theo "Tủ sách Cây thuốc Việt Nam"

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng