Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

10 Mẹo trồng cây vào mùa thu

25/10/2022

Vào mùa thu, đất ẩm và ấm áp - hoàn hảo để trồng cây trước khi mùa đông bắt đầu. Đây là lý do tại sao việc trồng nhiều diễn ra vào mùa thu; từ trồng củ vào mùa xuân đến di chuyển cây trồng sang vị trí khác và trồng cây bụi, cây lâu năm. Cây rễ trần thường được trồng từ mùa thu đến mùa xuân, và mùa thu cũng là thời điểm phổ biến để trồng cỏ.

Hãy khám phá 10 mẹo để trồng cây vào mùa thu thành công của chúng tôi dưới đây.

1. Trồng vào đúng thời điểm 

Cây trồng ở đường viền đã sẵn sàng để trồng

Thời điểm là chìa khóa để trồng cây vào mùa thu. Trong khi đất thường ấm và ẩm, các điều kiện có thể đột ngột chuyển sang rất lạnh; vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra các điều kiện trước khi trồng. Hơn nữa, những cây nhập ngoại hoặc cây chịu sương giá cần nhiều thời gian để hình thành hơn những cây khỏe mạnh; vì vậy tốt nhất nên trồng chúng vào mùa xuân.

Theo quy luật, bạn trồng cây càng sớm thì càng tốt. Nên trồng các loại củ có hoa mùa xuân và cây bụi và cây rễ trần ngay sau khi bạn mua chúng.

2. Mua cây khỏe mạnh

Rễ nhô ra khỏi đáy chậu

Tìm những cây đã được trồng tốt trong chậu của chúng nhưng không được trồng nhiều năm trong cùng một chậu. Rễ xuất hiện ngoài lỗ thoát nước có dạng xơ, màu trắng và trông tươi mới là dấu hiệu của một cây khỏe mạnh sẵn sàng để trồng xuống đất. Ngược lại, rễ cây thân gỗ dày cho thấy cây đã ở trong chậu quá lâu và có thể không mọc lại sau khi trồng. Với củ giống, hãy tìm những củ tròn trịa, không bị nấm mốc hoặc teo tóp. Lột lớp bên ngoài là bình thường và không có gì đáng lo ngại.

3. Tối ưu chi phí

Trồng cây hộp nhỏ

Bạn nên ưu tiên ngân sách của mình và chọn những cây nhỏ hơn thay vì vung tiền cho những mẫu cây lớn hơn. Nhiều loại cây mọc nhanh, chẳng hạn như cây lâu năm và cỏ, có thể được mua trong các chậu nhỏ, có giá trị tốt và thường phát triển nhanh chóng và dễ dàng. Những cây lớn hơn mất nhiều thời gian hơn để ổn định và hình thành; và tránh trồng những cây lớn bị bó chặt trong chậu vì chúng có thể không bao giờ ổn định đúng cách.

Cây lớn và cây bụi cũng cần được chăm sóc lâu hơn và có thể không bắt đầu phát triển bình thường trong 18 tháng đến hai năm sau khi trồng. Vì vậy, trừ khi bạn muốn có một diện mạo vững chắc hơn ngay từ ngày đầu tiên; hãy tiết kiệm tiền của bạn và mua những mẫu cây con nhỏ hơn; cần ít chăm sóc hơn và sẽ nhanh chóng hình thành hơn.

4. Chuẩn bị đất tốt

Đắp đất lên luống

Đất màu mỡ, được chăm sóc tốt sẽ ít phải cải tạo hơn so với việc đào một cái hố trồng cây; trong khi đất nén cần đào lên và dùng nĩa chia nhỏ để thông khí trước. Đối với cây gỗ và cây thân gỗ lớn, hãy đào một lỗ vuông có chiều rộng gấp ba lần nhưng bằng chiều sâu của chậu. Và nếu đất là đất sét dính, hãy dùng nĩa chọc, xới tơi các cạnh của lỗ. Nới lỏng đáy hố nhưng không thêm chất hữu cơ. Nó sẽ thối rữa và khiến cây bị chìm - thay vào đó hãy giữ chất hữu cơ làm lớp phủ bề mặt sau khi bạn hoàn thành.

5. Sử dụng nấm rễ

Rắc nấm rễ lên rễ

Nấm rễ giúp cây trồng thiết lập mạng lưới ngầm thành công để hấp thụ độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt hơn. Trong các khu vườn đã được thiết lập, các mạng lưới này thường đã tồn tại và quá trình này sẽ diễn ra tự nhiên theo thời gian. Nhưng bạn có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách bổ sung các loại nấm thân thiện khi trồng.

Áp dụng cho rễ non, đang phát triển thay vì chỉ rải rác trong hố trồng và đảm bảo sản phẩm được bảo quản đúng cách và sử dụng trong hạn sử dụng.

6. Giúp rễ phát triển

Gỡ rối rễ của một cây trồng

Tách gỡ rễ có thể giúp cây phát triển nhanh chóng và khuyến khích rễ phát triển ra bên ngoài nhanh hơn, thay vì để ở trong một không gian hạn chế. Tốt nhất, đừng mua những cây rễ bị bó chặt trong chậu; nhưng cũng đừng lo lắng về những cây có nhiều rễ xơ và có vẻ như bị bó chặt trong chậu. Dùng tay xoa nhẹ lên rễ cây hoặc dùng nĩa cào lên các cạnh thường là tất cả những gì cần thiết.

Với cây, đặc biệt là những cây rễ trần, hãy cố gắng đảm bảo bất kỳ rễ chính nào đều hướng ra ngoài; cách xa thân cây; thay vì cuộn tròn trong hố trồng. Cuối cùng, tránh sự xáo trộn mạnh mẽ của rễ đối với bất kỳ loài cây nào ghét di chuyển.

7. Cung cấp sự hỗ trợ

Cắm cọc cho cây mới trồng

Nếu cây ổn định sau khi trồng, đừng đóng cọc. Nếu có khả năng gió lùa vào lỗ trồng, hãy cắm một chiếc cọc thấp ở góc 45 °; đảm bảo gió chủ đạo sẽ thổi thân cây ra khỏi chiếc cọc chứ không phải đập vào nó. Một chiếc cọc được đặt tốt phải cho phép thân cây uốn lượn trong gió nhưng bộ rễ vẫn ổn định. Trong hầu hết các trường hợp, chúng có thể được gỡ bỏ sau 12-18 tháng. Nếu cây vẫn không ổn định sau thời gian này, nó có thể là cây bị hỏng, điển hình là khi trồng cây cổ thụ bám rễ.

8. Trồng ở độ sâu phù hợp

Kiểm tra độ sâu trồng của cây hoa hồng rễ trần

Quy tắc trồng củ là độ sâu của củ gấp 2-3 lần. Một củ giống cần có độ sâu ít nhất là 30cm nếu không nó sẽ không ra hoa một cách đáng tin cậy.

Với cây thân gỗ, phần loe rễ root flare (điểm mà rễ đầu tiên nhú ra khỏi thân) nên được đặt ngang với đất. Điều này đặc biệt cần thiết với cây vì trồng quá sâu là nguyên nhân phổ biến gây chết cây. Nếu không nhìn thấy root flare của cây, hãy bới bớt đất trồng cho đến khi bạn có thể nhìn thấy nó.

9. Phủ lớp phủ mulch xung quanh cây trồng

Sau khi trồng cây hoặc cây bụi (hoặc cây thân thảo trên đất nghèo dinh dưỡng), hãy phủ một lớp mùn rộng rãi. Đó có thể là phân chuồng, vụn vỏ cây hoặc phân trộn tự chế vì nó giúp giữ ẩm và bổ sung các chất dinh dưỡng giải phóng chậm khi phân hủy. Đừng phủ lớp mùn xung quanh gần sát gốc cây - root flare quan trọng nhất phải được nhìn thấy.

Không bao giờ phủ lớp phủ trên đất khô hoặc đông lạnh; luôn tưới nước kỹ trước; sau đó phủ lớp phủ.

10. Ngâm cây trước khi trồng

Tưới nước cho cây mới trồng

Đừng nên trồng các bộ rễ khô. Dành thời gian tưới cây trước đó và nếu có thể, hãy ngâm cây trong xô nước ít nhất 10 phút. Sau khi được trồng, cây thường xanh có thể vẫn cần tưới nước trong mùa đông trong những đợt khô hạn vì chúng mất nước qua lá. Tiếp tục tưới cây mới trong suốt mùa hè đầu tiên của chúng; có thể lâu hơn trên đất cát hoặc ở những khu vực khô hạn.

Tưới nước hiệu quả nhất là vào buổi sáng hoặc cuối cùng vào ban đêm; và tưới trực tiếp vào đất từ ​​từ nhưng liên tục.

https://lamtho.vn

 

Water the newly planted tree

 

Do not plant dry roots

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng