Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Kỹ thuật trồng hoa Mao Lương

11/04/2021

Hoa Persian Buttercup còn gọi là Mao lương, Mao lương Ba Tư hay Mẫu đơn Mỹ, là một trong những loại hoa đẹp nhất thế giới. Bông Mao lương to, với nhiều cánh, được bố trí khít nhau. Mao lương là biểu tượng cho sự tròn đầy, thịnh vượng.

Mao lương là loại cây thân cỏ, có thể đạt chiều cao lên tới 45cm. Được trồng bằng củ. Một cây hoa có thể cho ra cả chục bông hoa với màu rất đẹp.

Những bông hoa đẹp có thể có chiều ngang từ 3 inch đến 6 inch. Hoa mao lương Ba Tư bắt đầu nở sớm trong khu vườn mùa xuân và tiếp tục nở cho đến giữa mùa hè. Khi nở hoa, chúng có nhiều màu sắc bao gồm:

  • Đỏ Cá hồi
  • Màu cam
  • Trắng 
  • Màu vàng
  • Hồng
  • Hồng Pháp
  • Đỏ 

Chuẩn bị trồng:

Củ giống mua về ngâm trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 8 giờ. Sau đó ngâm trong nước atonik pha loãng 15 phút để tránh ẩm mốc rồi mới đem trồng.

Bước 1: Làm đất

- Mao lương là cây ưa nhiều ánh sáng, cây không sống được trong điều kiện râm mát, sợ úng nước, chịu được hạn, được rét. Cây ưa trồng trên sườn đất dốc, lớp đất dày, tiêu thoát nước tốt, hoặc đất cát pha nhiều màu; trồng trên đất nặng, rễ cây nhỏ, chia ra nhiều nhánh, rễ lại hay bị thối; trồng trên đất cát đen thì rễ tổng hợp nhưng vỏ lại mỏng.

- Mao lương ưa trồng trên đất mới khai hoang, rất sợ liên canh vì cây dễ sinh nhiều sâu bệnh hại, sản lượng và chất lượng đều thấp. Chọn đất tơi xốp, có thể trộn thêm vỏ trấu, mùn xơ dừa tỉ lệ vừa phải.

Bước 2: Ươm giống

- Vùi củ lên đất ẩm, 3-5 ngày tưới nước 1 lần. Tránh tưới nước quá nhiều gây ngập úng. Đảm bảo đất luôn tơi, xốp. Sau khi cây nảy mầm và cao từ 4-5cm có thể sang chậu.

- Cây sẽ nảy mầm sau 7 đến 15 ngày từ khi gieo hạt và nở hoa sau 150 ngày.

Bước 3: Chăm sóc

- Sau khi sang chậu từ 2-3 tuần có thể bón thúc bằng phân chuồng, phân bắc, phân NPK…. Lưu ý bón bằng bất cứ phân gì cũng không nên bón sát gốc cây mà phải bón cách chừng 7-10cm. Tưới nước sau khi bón thúc. 2 -4 tuần bón phân 1 lần tùy vào liều lượng bạn sử dụng

- Nếu thời tiết nắng nóng có thể dùng lưới che chắn, hoặc di dời chậu cây vào những nơi có nắng khoảng 2-3 h vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Cây ra hoa sau khoảng 3 tháng sang chậu

Chú ý: Lá cây Mao Lương có thể làm rộp da, nên khi trồng mao lương cần để cây ở vị trí xa tầm với của trẻ nhỏ, bởi nhựa cây Mao lương khi tiếp xúc với da sẽ làm da đỏ và phồng lên.

Yến Nhi ST

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng