Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Để hoa hồng trồng trong chậu ra hoa to và nở nhiều đúng vào dịp tết

23/08/2022

Hoa hồng là loài hoa đẹp, được tôn là “Nữ hoàng của các loài hoa”. Mỗi sắc hoa mang một ý nghĩa biểu đạt khác nhau, ví như hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu nồng cháy, lãng mạn, hồng trắng tượng trưng cho tình yêu ngây thơ, duyên dáng, hồng vàng tượng trưng cho kiêu xa, rực rỡ.v.v... Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu lứa đôi, loài hoa của sự ngọt ngào đằm thắm, được xem như món quà giàu ý nghĩa không thể thiếu trong ngày lễ tình nhân.

Hoa hồng được nhân dân ta trồng, thưởng ngoạn đã từ rất lâu, nay đã có cây to bằng cổ tay, cổ chân, cao tới hơn 2-3m được xếp vào loại hồng cổ. Ngày xưa dân ta thường trồng hoa hồng ngoài đất nên tán cây phát triển tự do, hoa ra không đều, không đẹp, nay nhiều người đã có sáng kiến trồng hoa hồng vào chậu vừa tiện lợi cho việc chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng thế vừa cho hoa hồng ra hoa theo ý muốn và dễ dàng cho việc kê đặt, trang trí trong từng khuôn viên, gia đình để thưởng ngoạn.

Cây hồng cổ Sapa
Cây hồng cổ sapa

 Để hoa hồng trồng trong chậu ra nhiều hoa to và nở nhiều đúng vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, ta cần chú ý một số biện pháp kĩ thuật sau:

Trước tiên là chậu trồng hoa hồng là loại chậu tròn, vuông, hay lục, bát giác, cỏn chậu to nhỏ, cao, thấp, sâu, nông tùy thuộc vào thân cây cao thấp, to, nhỏ và độ rộng của tán cành để chọn chậu to nhỏ, cao thấp cho vừa phải. Đáy chậu cần có nhiều lỗ thoát nước (3 lỗ trở lên) để khi trời mưa to nước thoát nhanh, nước đọng lâu rễ thối hồng không phát triển. Mầu sắc của chậu nên là mầu xanh lục, cẩm thạch hoặc mầu ghi. Chậu có hình lục, bát giác, câc mặt đắp hoa văn tứ quý, khi hồng ra hoa vừa ngắm hoa vừa thưởng thức màu sắc, hình khối hài hòa của châu thì thật thú vị biết mấy.

 Tiếp đến là đất và chất dinh dưỡng trồng hồng trong chậu cần thực hiện theo tỷ lệ: 1/3 đất phù sa, 1/3 phân trâu bò hoai mục, 1/3 xỉ than và một ít vôi bột. Tất cả trộn đều thành loại đất tổng hợp trồng hồng. Khi trồng rải một lớp xỉ than xuống đáy chậu dày khoảng 6-10 cm cho từng loại cây chậu to nhỏ khác nhau để chống úng nước khi mưa to, mưa nhiều.

Đất để trồng hoa hồng
Đất để trồng hoa hồng

Khi trồng, cho đất tổng hợp vào chậu độ 1/3 chậu, đặt bầu cây vào chậu trồng đảm bảo thân cây chính giữa chậu, mặt bầu sâu hơn miệng chậu cũng từ 6 đến 8cm. Cho đất vào xung quanh bầu và lấy tay ấn cho đất chặt vào quanh bầu. Cứ thế cho đất vào đến lấp kín mặt bầu. Phần trên mặt bầu cho một lớp xỉ gach to như trứng gà, trứng vịt để khi tưới nước không bị bắn đất, phân ra xung quanh và giữ độ ẩm cho bầu cây, chống cỏ dại mọc.

Hoa hồng được trồng vào chậu
Cho đất vào xung quanh bầu cây 

 Chăm sóc sau 1 tuần cây hồi phục tiến hành cắt sửa dáng thế theo ý muốn. Sau một tuần phun thuốc sâu trừ, bọ cho hồng. Hồng trồng trong sân, quanh nhà không nên phun thuốc hóa học mà nên tự làm thuốc trừ sâu sinh học vừa không tốn kém, lại tiện lợi và không độc hại. Cách làm thuốc trừ sâu sinh học như sau: lấy 1/2 kg ớt chín, 1/2 kg gừng, 1/2 kg tỏi, 2 lạng thuốc lào và 10 lít rượu trắng ngâm trong 20 ngày đến 1 tháng. Rồi lọc lấy nước trong. Khi phun cho cây pha 1 lít nước thuốc với 5 lít nước lã cho vào bình xịt tay phun lên toàn thân, gốc, cành, tán lá. Khi hồng ra nụ lại phun thuốc lần hai để phòng sâu phá hoại hoa. Để cho hoa ra, nở đẹp cần phun bổ sung thêm nước đã chế biến sẵn như nước chuối ngâm hoặc nước đỗ ngâm đã hoai (hết mùi thối). Lảm được chu đáo như vậy bạn sẽ có những chậu hồng sai hoa, hoa to và màu sắc tươi đẹp như ý.

Ủ chuối làm phân tưới cho hoa hồng
Ủ chuối tưới cho hoa hồng

 Hàng năm muốn có hoa hồng trong chậu ra nhiều hoa và hoa to, đẹp vào đúng dịp Tết Nguyên Đán thì vào đầu tháng 12 ta tiến hành bón bổ sung thêm phân chuồng hoai mục như phân bò, trâu, gà hoặc phân giun trộn với xỉ gạch như trồng ban đầu để bón bổ sung cho cây bằng cách: Đào bỏ lớp xỉ trên mặt chậu ra ngoài, mơi bỏ lớp đất quanh bầu sâu độ 20 phân ra ngoài rồi cho đất, phân mới vào ấn chặt tới mặt bầu rồi lại cho xỉ gạch vào như lúc trồng ban đầu. Chăm sóc 1 tuần cho cây phát triển ổn định rồi tiến hành cắt bỏ hết đợt hoa cũ trước Tết 40 ngày và chỉnh sửa lại tán thế cho cây nẩy lộc mới. Làm như vậy chỉ sau 15 ngày là cây phát lộc, mầm ra tua tủa và rất to mập. Ta lại phun thuốc chống sâu hại cho chồi mầm. Làm như vậy chỉ sau 20 ngày nữa là nụ hoa sẽ ra rất sai và to, lúc này ta lại phun thuốc lần nữa để trừ sâu hại hoa.

Hoa hồng cho nhiều bông
Chăm sóc tốt hoa hồng sẽ cho nhiều bông vào đúng dịp tết

Chăm sóc giữ độ ẩm hàng ngày, đặc biệt chú ý nhứng ngày có sương muối thì tối và sáng sớm phải phun nước tưới cho toàn thân cành để giữ cho lá và cánh hoa không bị cháy. Chăm sóc tốt vào khoảng từ 26 - 27 Tết là trên các bồn hoa đã có những bông nở đầu tiên và ngày mồng 1, mồng 2 Tết hoa sẽ nở rực rỡ, tỏa mùi hương thơm ngát, chào đón một năm mới đầy niềm vui, may mắn và hạnh phúc.

Nguyễn Văn Ngọ 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng