Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho Lan Vũ Nữ

22/08/2022

Lan vũ nữ là loại lan bao gồm khoảng 600 giống khác nhau. Đặc trưng của lan là có những củ bẹ – pseudobulbs to hoặc nhỏ phía trên có từ 1 đến 2 lá mọc dài ra. Tùy theo giống có lá dầy và cứng như tai lừa – Mule ear hoặc dài và mềm như nhiều giống khác.

Thân cây thấp và lá dài khoảng 15-20cm với phiến lá dài nhọn màu xanh óng ả. Cây có cành hoa vươn cao đến 60cm trên mỗi cành có đến hàng tram bông hoa nhỏ khoe nhau đua nở. Mỗi bông có phần môi lá to tròn với 3 lá thuôn dài ở đầu. Phần môi lớn xòe tròn có cảm giác như chiếc váy của người thiếu nữ đang nhảy múa trên không.

Ngoài màu vàng đặc trưng của lan vũ nữ thường thấy thì loài hoa này còn có nhiều màu sắc khác nổi bật không kém như màu đỏ, tím, trắng, và màu pha khá đẹp. Mỗi màu đều mang một vẻ đẹp riêng cùng ý nghĩa đặc biệt.

Hoa lan vũ nữ màu vàng

Lan vũ nữ mang vẻ đẹp kiêu sa tuy nhiên được đánh giá là cây khá đỏng đảnh khó chiều. Loại lan này thích hợp trồng trong điều kiện nhiệt độ trong khoảng từ 20-25 độ C. Nếu chăm sóc tốt thì hoa sẽ nhiều và thời gian hoa nở sẽ khá bền từ lúc nở hoa đến lúc tàn kéo dài đến 3 tháng.

Kỹ thuật trồng hoa lan Vũ nữ có thể áp dụng quanh năm nhưng để hoa nở đẹp cần phải tuân thủ nhiều yếu tố từ giống, nhiệt độ cho tới cách chăm sóc.

Lan vũ nữa màu sắc

 

 1. Ánh sáng:

- Vũ nữ là cây ưa bóng mát. Không được để cây ngoài ánh sáng trực tiếp sẽ bị cháy lá.

 - Nếu trồng ở ngoài trời ánh sáng chỉ cần khoảng 50%. Phải che bằng phên nứa hoặc lưới nilon.

 2. Nhiệt độ:

 Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 20°C - 30°C

3. Độ ẩm: 60% - 70%

4. Thời điểm hoa nở:

Tất cả các mùa trong năm, khi giả hành căng mập báo hiệu sắp phát cành hoa. Khi hoa tàn hoặc hoa sắp tàn sẽ nhú chồi con, khi lớn sẽ cho hoa.

5. Thời gian phát triển hoa: Từ khi nhú nụ đến khi hoa tàn khoảng 80 ngày.

 6. Cách tưới nước - tưới phân:

a). Cách tưới nước:

- Rễ của cây vũ nữ là rễ nhỏ, nên giá thể trồng phải nhỏ hơn các loại khác. - Mùa đông: Ngày tưới một lần tuỳ thuộc vào độ ẩm của vườn lan. Khi thấy chất trồng khô thì hãy tưới.

- Mùa hè: Tưới ngày 2 - 3 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát, nếu ngày nắng nóng và gió nhiều thì tăng thêm lần tưới,nhưng tưới thật đậm nước nếu tưới nhẹ vào sẽ tạo vô số thấu kính hội tụ, khi ánh sáng chiếu vào sẽ làm cháy lá hỏng cây. Vậy tốt nhất vào buổi trưa nắng gắt nên làm ẩm môi trường hơn là tưới vào cây lan.

- Khi tưới nước dùng vòi phun sương nhẹ hạt và phải di chuyển đi qua 1 lượt rồi tưới trở lại để cho thấm đều vào chất trồng.

b. Cách tưới phân:

- Tưới phân 7 ngày/lần theo liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi tưới phân nên tưới qua nước một lần, khoảng 10 - 15 phút sau tưới phân để cây hấp thụ phân tốt hơn. Nên tưới phân vào những ngày trời nắng, tránh tưới vào những ngày trời âm u, mưa.

- Hàng tháng nên phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh, nấm.

- Trong giò lan Vũ nữ có cả giả hành già, đang trưởng thành, chồi non, vậy tốt nhất tưới phân NPK: 20.20.20.

7. Phòng trừ bệnh cho lan vũ nữ

Theo kinh nghiệm trồng lan thì loại lan này thường mắc 2 loại bệnh phổ biến đó chính là bệnh thối đen giả hành và bệnh đốm lá.

- Có thể phòng trừ loại bệnh này bằng việc sử dụng các loại nấm như M45, Topsil Cocman vv phun nửa tháng một lần với liều lượng 1 muỗng cà phê với 4 lít nước phun đều lên cây.

Chú ý:

- Khi hoa nở gần tàn hoặc không muốn chơi hoa hoặc cây có hiện tượng yếu đi phải cắt ngay cành hoa và tưới phân NPK 30.10.10 để dưỡng cây.

 - Khi tưới phân không được quá liều lượng quy định cây sẽ bị vàng lá và chết.

 - Mùa đông nếu nhiệt độ dưới 15°C cây không phát triển, nụ cây bị hỏng, phải chuyển cây đến chỗ ấm hơn hoặc che cho cây.

Lan vũ nữ là loại hoa đẹp và quý phái khiến tâm hồn khó tính nhất cũng phải mềm lòng rung động. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc yêu  SVC có thể có được những chậu lan khỏe mạnh và ra hoa đẹp.

 

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng