Banner quảng cáo đầu trang

Cây đa 200 tuổi, nặng 120 tấn ở Quảng Ngãi đang được hồi sinh

19/03/2023

Theo tin từ Hội SVC tỉnh Quảng Ngãi: Cây đa cổ thụ nổi tiếng trên 200 năm tuổi ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bất ngờ bị đổ từ tháng 9.2021. Cây có đường kính khoảng 4m, cao hơn 20m, tán rộng 30-60m, nằm trên vỉa hè sát gần nhà dân, phủ bóng xanh rợp mát suốt hai thế kỷ.

Tháng 9.2021, cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi ở TP Quảng Ngãi bất ngờ gãy đổ.​​​​​​

Cây đa nặng 120 tấn, nên khi ngã đổ chắn ngang đường, gây cản trở giao thông, tuy nhiên, việc di dời gặp rất nhiều khó khăn do cây đa quá nặng và cồng kềnh. Phải mất khoảng 5 ngày, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi huy động một lượng máy móc “khủng” mới di dời được cây đa đến núi Thiên Bút, cách đó khoảng 4km để chăm sóc.

Cây đa trồng trên núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi và được Hội SVC chăm sóc chu đáo.

Người dân tỉnh Quảng Ngãi tâm niệm rằng, cây đa lâu năm nên rất linh thiêng. Vì thế, đáp ứng ý nguyện của đông đảo người dân, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Hội SVC tỉnh cùng các cơ quan liên quan dùng xe cẩu lớn và nhiều dụng cụ, nhân lực để cắt tỉa, xử lý vết thương cho cây đa cổ thụ.

Cây đa đang được hồi sinh, cành lá phát triển tươi tốt

 Cây đa cổ thụ này cũng là một trong ba cây đa cổ thụ quý ở địa phương đã được Hội SVC đề nghị công nhận cây di sản. Cây đa gắn liền với lịch sử chống ngoại xâm hào hùng của tỉnh nhà. Để giúp cây đa cổ thụ đứng vững, đơn vị quản lý chăm sóc đã dùng các trụ điện bê tông, dây cáp chằng chống, dùng lưới che chắn tạo bóng mát, đồng thời lắp đặt hệ thống nước tưới cho cây đa trong những ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, bác Huỳnh Minh Giữ, Phó Chủ tịch HSVC tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Do bộ rễ chính của cây đa này đã bị thoái hóa, rất yếu nên đến giờ mặc dù cây đã phát triển cành lá tươi xanh, nhưng rất khó để đánh giá tỉ lệ sống của cây là bao nhiêu phần trăm... Hy vọng cây đa cổ thụ sẽ tiếp tục phát triển, vươn cao, gắn liền với công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp của nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

PV: Văn Nhâm

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng