Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Độc đáo dừa kiểng, dừa bonsai

04/07/2023

Cùng yêu thích cây kiểng, cùng chung sự sáng tạo từ cây dừa và qua quá trình tìm hiểu nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm, cộng với sự sáng tạo riêng… họ đã trở thành những nghệ nhân. Những tác phẩm kiểng từ cây dừa, loại cây trồng quen thuộc với tất cả chúng ta, để biến những cây dừa vốn phải sinh trưởng to lớn, đưa vào chậu nhỏ và tạo thành những những dáng thế độc đáo đẹp mắt là rất kỳ công. Trào lưu mới ở lĩnh vực sinh vật cảnh này đang ngày càng phát triển mạnh.

Đông người dân quan tâm đến xem triển lãm  dừa kiểng, dừa bon sai tại TP. Mỹ Tho. Ảnh: Trần Liêm

Một cuộc hội ngộ những nghệ nhân dừa kiểng, dừa bon sai từ các tỉnh thành đến thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang trưng bày giao lưu. Góc đường giao nhau tại khu vực Giếng nước thành phố Mỹ Tho thu hút người dân và người đi đường ghé qua. Những tác phẩm nghệ thuật từ cây dừa đã khiến góc phố thêm sống động.

Mỗi chậu dừa kiểng, được chia sẻ trao đổi kinh nghiệm tại cuộc trưng bày- giới thiệu dừa kiểng, dừa bonsai do Hội Sinh vật cảnh Tiền Giang tổ chức. Những nghệ nhân từ Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Long An, Bến Tre, Hậu Giang, thành phố Cần Thơ… tập trung về giao lưu. Các nghệ nhân cho biết trước nay chủ yếu là giao lưu phong trào Hội dừa bonsai Việt Nam do anh em thành lập ra để chia sẻ nghề, nay được Hội sinh vật cảnh quan tâm tổ chức sân chơi thế này, đã động viên tinh thần các nghệ nhân và cho thấy hướng phát triển của dừa kiểng trong nghệ thuật sinh vật cảnh nói chung.

Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, các tác phẩm trở nên đặc biệt, sinh động. 

Cây dừa xưa nay với hình ảnh nguyên thủy của nó không có gì đặc biệt, nhưng khi là dừa bon sai, dừa đã hòan toàn khác biệt, đã tạo được nhãn quan thẩm mỹ độc đáo cho người thưởng lãm. Dừa bonsai độc lạ hơn 1 số cây kiểng bonsai khác ở chỗ có gáo với bộ rễ lộ thiên. Nếu không có 2 yếu tố này thì dù khi là bonsai dừa cũng chỉ là cây bonsai bình thường như bao cây bonsai khác. Vì vậy hầu như người chơi dừa kiểng dừa bonsai đều phát huy vẻ đẹp lộ thiên của bộ rễ dừa cùng làm mới hình ảnh cho gáo dừa. Với lá dừa cũng đòi hỏi xử lí bộ lá lùn lực, không cho lá phát triển vượt như ngoài tự nhiên. Đó là những yếu tố tạo sự độc đáo mới lạ cho cây dừa bonsai. Tuy nhiên, mỗi nghệ nhân sẽ có sự sáng tạo riêng để thổi hồn vào từng tác phẩm của mình.

Cây dừa được trồng trong chậu làm bonsai

Trái dừa vốn thể hiện sự viên mãn đầy đủ trong mâm ngũ quả ngày Tết. Vì thế khi phát triển cây kiểng từ dừa cũng đã có thế mạnh riêng về phong thủy tốt đẹp cho người yêu cây cảnh. Theo các nghệ nhân bonsai dừa, hiện cây dừa bonsai, dừa kiểng Việt Nam cũng đã có các hoạt động giao lưu mang tầm khu vực với một số nước Đông Nam Á như Inđonesia, Philippines.

 Thanh Thảo

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng