Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Hiệu quả từ mô hình nhà vườn sinh vật cảnh gắn với hoạt động triển lãm, du lịch dịch vụ

14/08/2022

Bên cạnh những sự kiện Sinh vật cảnh được tổ chức với quy mô thường niên, định kì thì ở mỗi địa phương cần hình thành những không gian văn hóa Sinh vật cảnh tập trung giới thiệu những thành phố tiêu biểu, những mô hình tiên tiến kết hợp với phát triển du lịch để phục vụ khách thăm quan, giao lưu trao đổi giữa các nghệ nhân trong và ngoài nước.

Tại Đại hội này, cho phép tôi được chia sẻ một vài kinh nghiệm xây dựng Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân tại Thành phố Sông Công - tỉnh Thái Nguyên, một mô hình mẫu về kiến tạo không gian sinh thái phục vụ phát triển du lịch của Thái Nguyên để quý vị cùng tham khảo:

Ông Lê Văn Dũng - Giám Đốc Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân

Với diện tích khuôn viên trên 6 ha, Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân được chia làm 2 khu vực: Khu A kinh doanh các sản phẩm đá quý - đá phong thủy - tranh đá quý tự nhiên và nhà hàng ẩm thực; Khu B kinh doanh dịch vụ du lịch và cây cảnh: Công viên đá, sân vườn, hồ cá KOI Nhật Bản; hệ thống hồ bơi liên hoàn đủ tiêu chuẩn thi đấu; vườn cây cảnh, vườn lan, vườn chim - thú; quầy café - fastfood; khu vui chơi liên hoàn trong nhà cho trẻ em; hồ sinh thái - thiên nga đạp nước.

Khu du lịch, dịch vụ với diện tích 4,5 ha, hàng nghìn cây cảnh các loại từ vạn lộc tùng sung, sanh si đa đề, đến các loại cây hoa, cây ăn quả, như: nguyệt quế, nhài Nhật, mẫu đơn, hay me, ổi, xoài, hồng xiêm, vú sữa, khế… Rất nhiều cây cảnh có giá trị cao, có nhiều cây đạt Huy chương vàng từ các triển lãm bonsai quốc tế.

Trung tâm của khu du lịch là Công viên đá - sân vườn và hồ cá KOI Nhật Bản, được xác lập Kỷ lục Việt Nam là Sân vườn Nhật Bản sử dụng nhiều khối đá quý nhất Việt Nam.

Nhiều khoảng sân chơi được trải thảm cỏ xanh mướt với nhiều xích đu nghệ thuật là các con giống lớn như rồng, hươu, cá chép, nghê… được tạo hình từ những cây hoa quý như: mai chiếu thủy, hoa mẫu đơn… Tiêu biểu là tác phẩm cây sanh tạo hình nghệ thuật Khuê Văn Các - sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa làng nghề Việt năm 2009.

Hệ thống bể bơi trong xanh, rợp mát bởi những cây sanh thế “Nhất trụ kình thiên”, cắt tỉa tán gọn gàng, tròn vạnh, tựa như những chiếc ô màu xanh khổng lồ. Điểm độc đáo tiếp theo - muốn giới thiệu đến mọi người, đó là mô hình nuôi trồng thực phẩm sạch. Tại đây, có nông trại nhỏ nuôi lợn, trồng rau, nấu rượu theo phương pháp thủ công truyền thống. Công ty đầu tư nhà lưới trồng rau công nghệ cao, phun tưới tự động, nhưng đặc biệt hơn cả là việc sử dụng chim sâu để bắt sâu một cách tự nhiên.

Hằng năm, Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân đã đón tiếp vài trăm nghìn lượt khách thăm quan, trải nghiệm mô hình du lịch sinh thái, sinh vật cảnh tiêu biểu của cả nước. Trong đó, có nhiều đoàn khách quốc tế, đại diện các Bộ, ban ngành của Trung ương và Văn phòng điều phối Nông thôn mới của các tỉnh thành trong cả nước. Các đoàn khách đều có chung đánh giá, đây là mô hình du lịch sinh thái, sinh vật cảnh tiêu biểu Việt Nam, xứng tầm quốc tế, mô hình mẫu cần được nhân rộng để thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Bình quân hằng năm thu nhập từ kinh doanh cây cảnh trên 20 tỉ và doanh thu từ các dịch vụ du lịch khoảng 30 tỉ.

Từ thực tế trên, tôi nhận thấy mô hình “Nhà vườn Sinh vật cảnh gắn với hoạt động triển lãm, du lịch, dịch vụ” là một mô hình đạt hiệu quả cao trong phát triển kinh tế. Chúng ta cần thường xuyên đổi mới sáng tạo trong công tác tổ chức hội thảo, trưng bày, triển lãm và các hoạt động xúc tiến thương mại Sinh vật cảnh theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại, phù hợp với các tiêu chí giao lưu, hội nhập quốc tế. Làm tốt định hướng trên nhất định chúng ta sẽ thành công.

1 Bình luận
Danh Đức

Demo bình luận

Trả lời (1) Thích Đã dùng khoảng 617 ngày trước

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng