Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Hội tụ và tỏa sáng giá trị sinh vật cảnh

23/08/2023

Với gần 3.000 tác phẩm, sản phẩm sinh vật cảnh góp mặt, Triển lãm và Hội thi sinh vật cảnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở rộng năm 2023 đang diễn ra tại TP Quy Nhơn được đánh giá có quy mô khu vực lớn nhất từ trước đến nay, thu hút đông đảo người thưởng lãm.

Mãn nhãn với cây cảnh cổ - kỳ - mỹ

Khác với những cuộc triển lãm, hội chợ xuân, giá cây cảnh liên tục được “thổi lên tận trời”, tại Triển lãm lần này, các nghệ nhân gần như không nói về giá mà chỉ nói về vẻ đẹp, tâm huyết và độ “cổ - kỳ - mỹ” của cây cảnh, bonsai mình mang đến.

Ngoài tác phẩm cây sam núi bonsai “Vũ nữ chân dài” là một trong những “siêu cây” thu hút đông đảo người xem, nghệ nhân Phan Thanh Hải, ở phường Bình Định (TX An Nhơn) còn đưa đến Triển lãm 7 tác phẩm cây cảnh, bonsai tuyệt đẹp, chủ yếu là duối và me để trưng bày.

Cây sam bonsai “Vũ nữ chân dài” của nghệ nhân Phan Thanh Hải, ở TX An Nhơn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: N. NHUẬN

Anh Hải chia sẻ: Chưa có cuộc triển lãm sinh vật cảnh (SVC) nào ở tỉnh mình hoành tráng như lần này. Tôi công nhận là rất đẹp, nhiều tác phẩm độc đáo. Thú vị hơn nữa là mối bận tâm lớn nhất của các nghệ nhân là chia sẻ và giao lưu về kỹ thuật, cách chăm sóc cây cảnh. Cá nhân tôi không nghe thấy những câu chuyện về giá của tác phẩm, có lẽ nó chỉ tế nhị diễn ra ở những cuộc thảo luận có tính riêng tư.

Vượt chặng đường hơn 1.200 km, Công ty TNHH Dũng Tân (TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) mang đến Triển lãm tác phẩm cây tùng kim cương “Vũ điệu thiên nga” được xác lập Kỷ lục độc bản Việt Nam vào năm 2022 và 17 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo khác, với các chủng loại, như: Si Đài Loan, thông đen Nhật Bản, tùng Đà Lạt, sơ ri Đài Loan, nguyệt quế Đồng Tháp… để công chúng thưởng lãm.

Tác phẩm cây trâm “Hồng trâm đại thụ” với giống trâm có trái màu hồng, tuổi đời  rất lâu năm của nghệ nhân Nguyễn Văn Quý (nhà vườn Quý Thịnh, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) cũng thu hút nhiều người quan tâm. Theo anh Quý, Triển lãm lần này là sân chơi lớn tạo cơ hội để anh có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các nghệ nhân trong cả nước về hướng kinh doanh, phát triển kinh tế SVC”.

Cây “Hồng trâm đại thụ” của nghệ nhân Nguyễn Văn Quý (nhà vườn Quý Thịnh, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).  Ảnh: N. NHUẬN

Cây “Hồng trâm đại thụ” của nghệ nhân Nguyễn Văn Quý (nhà vườn Quý Thịnh, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).  Ảnh: N. NHUẬN

Động lực phát triển kinh tế sinh vật cảnh, du lịch

Là nhà tài trợ kim cương cho Triển lãm, ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Dũng Tân, cho hay: “Ngoài các tác phẩm cây cảnh trưng bày, Công ty còn bố trí 2 gian hàng tranh đá quý, đá cảnh, đá phong thủy để giao thương. Qua Triển lãm lần này, tôi hy vọng ngành nghề SVC ở Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung -Tây Nguyên nói chung sẽ có bước phát triển hơn nữa, gắn với kinh tế du lịch”.

Ấn tượng về công tác tổ chức Triển lãm, ông Nguyễn Văn Chấn, Ủy viên Thường vụ Hội SVC TP Đà Nẵng, chia sẻ: Đoàn SVC TP Đà Nẵng mang hơn 120 tác phẩm cây cảnh, bonsai nghệ thuật có dáng, thế độc, lạ vào dự Triển lãm; trong đó, có 11 tác phẩm dự thi (chủ yếu là cừa, mai chiếu thủy, sanh). Chúng tôi thấy rất yên tâm về vị trí và không gian được Ban tổ chức bố trí trưng bày - chỉ có thể nói là rất đẹp. Đặc biệt là điều kiện về điện, nước, ánh sáng và lực lượng bảo vệ ở đây luôn đảm bảo…

Triển lãm và Hội thi sinh vật cảnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở rộng năm 2023 (tổ chức tại TP Quy Nhơn từ ngày 19 - 28.8) góp phần quảng bá tiềm năng phát triển kinh tế sinh vật cảnh gắn với du lịch. Ảnh: N. NHUẬN

Triển lãm cũng là dịp thu hút du khách tìm về Quy Nhơn. Vốn là người mê cây cảnh, khi hay tin có Triển lãm diễn ra, anh Phạm Ánh và bạn bè từ TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã đến Quy Nhơn để tham quan. Anh Ánh thổ lộ: Những cây bonsai đa dạng về kích thước, chủng loại và tạo hình trưng bày tại Triển lãm thật sự khiến người xem mãn nhãn. Đến đây tôi học hỏi thêm được nhiều kiến thức về nghệ thuật SVC, đặc biệt là có cơ hội sưu tầm thêm những tác phẩm đẹp, phù hợp.

Theo TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội SVC Việt Nam, Triển lãm là dịp để các nhà vườn, nghệ nhân các tỉnh, thành phố trong cả nước có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghệ thuật để tạo ra nhiều tác phẩm SVC có giá trị; góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh SVC, thúc đẩy KT-XH phát triển.

Cây cảnh mỗi năm mang lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng cho các nhà vườn, nghệ nhân trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tại Triển lãm đợt này, Bình Định góp mặt hơn 400 tác phẩm hoa và cây cảnh, bonsai của các nghệ nhân, hội viên SVC. Do đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kỳ vọng: “Triển lãm sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh kinh tế SVC địa phương, tạo động lực cho du lịch Bình Định đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du khách”.

TRỌNG LỢI - NGỌC NHUẬN

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng