Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Kịch tính Hội thi chim chào mào chào xuân 2024

30/12/2023

     Ngày 29-30/12/2023 tại thị trấn Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội thi giao lưu đấu hót chim chào mào chào liên tỉnh chào xuân Giáp Thìn 2024 (gọi tắt là Đấu trường 79). Chương trình do Hội quán chào mào ở huyện Phú Xuyên phối hợp với Hội Sinh vật cảnh huyện Phú Xuyên tổ chức.

Giải nhất thuộc về lồng chim số 66. Ảnh: Phúc Thịnh.

     Hội thi đã thu hút 79 đầu lồng chim dự thi của các nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước: Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu,… vv. Đây là những chú chim được tuyển chọn kỹ lưỡng, có tiếng hót hay được các chủ nhân mang đến tham gia thi đấu - hót. 

Giải đấu thu hút 79 lồng chim chào mào tham gia. Anh: Phúc Thịnh.

Theo anh Nguyễn Sơn Lâm, Ban tổ chức Hội thi cho biết, giải đấu diễn ra ngay sát năm mới Giáp Thìn 2024. Đây cũng là món quà xuân mà anh em những người yêu môn nghệ thuật chim chào mào dành tặng cho nhau. Chương trình nhằm mục đích kết nối giao lưu và tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng các nghệ nhân trong và ngoài thành phố Hà Nội.

            Theo tiêu chí thi đấu của Hội thi, tất cả các chú chim được treo lên giá, mỗi chú chim có số báo danh tương ứng, Ban Giám khảo sẽ tuyển chọn và loại dần sau mỗi vòng thi, lựa chọn những chú chim nổi bật có lông mượt đẹp, hót hay, nhảy đẹp… để trao giải. Giải nhất Hội thi đã thuộc về chủ nhân lồng số 66 đến từ tỉnh Thái Nguyên và Bắc Giang.

Ban giám khảo đang chấm điểm

Qua Hội thi Ban tổ chức mong muốn kêu gọi các nghệ nhân đóng góp, xây dựng quỹ từ thiện: “Người gieo mầm xanh”, dành 50 xuất quà và kinh phí hỗ trợ cho trẻ em vùng cao vào dịp tết Nguyên Đán 2024. Đồng thời giúp đỡ cho hộ bà Vũ Thị Thạch, tại tiểu khu Phú Mỹ, TT Phú Xuyện, TP Hà Nội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có điều kiện điều trị bệnh tật.

           Hội thi chim Chào Mào là một trong những nét đẹp văn hóa được duy trì thường niên tổ chức đều đặn tại nhiều địa địa phương, thu hút các nghệ nhân khắp mọi miền tổ quốc tham gia. Thông qua Hội thi, các hội viên, các nghệ nhân, các Câu lạc bộ có cơ hội theo đuổi đam mê, giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân. Hội thi cũng là dịp quảng bá tới du khách, bạn bè các tỉnh, thành phố biết đến nét văn hóa đặc sắc, vùng đất con người thành phố Hà Nội.

Phúc Thịnh

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng