Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Làng hoa thị trấn Phố Lu chuẩn bị mùa Tết 2024

11/01/2024

Thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Phú Long, An Thành, thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đang tích cực chăm sóc để hoa nở đúng kỳ tết.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những ngày này, người dân làng hoa Phú Long, An Thành, thị trấn Phố Lu đang tất bật chăm sóc những luống hoa và thấp thỏm mong thời tiết thuận lợi để hoa nở đúng dịp tết.

Trồng hoa lâu năm và cần mẫn, gắn bó với công việc đồng áng giúp gia đình anh Nguyễn Văn Chinh, người dân trồng hoa tại làng hoa An Thành thị trấn Phố Lu làm ăn kinh tế ổn định và khấm khá trên chính ruộng đồng của mình. Gia đình anh là một trong những hộ nông dân có hơn 20 năm kinh nghiệm trong công việc trồng hoa

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn hoa hồng, cúc, phăng xê đang khoe sắc, anh Nguyễn Văn Chinh, người dân trồng hoa tại làng hoa An Thành cho biết: Những năm trước gia đình anh trồng hoa tại làng hoa Phú Long, những vụ thu hoạch đầu tiên đã đem lại thành công nhất định.

“Từ vườn hoa của gia đình, nhiều hộ lân cận cũng đến học hỏi kinh nghiệm và mong muốn cùng gia đình tạo thành vùng hoa để dễ tiêu thụ, và làng hoa Phú Long cũng bắt đầu hình thành từ đây với 15 hộ tham gia trồng hoa” - Anh Chinh nói.

Tuy nhiên, khi có dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Phú Long, làng hoa nơi đây phải nhường đất cho dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, kiên trì với nghề trồng hoa, một số hộ lại thuê đất sang An Thành dần chuyển làng hoa đến đây, và Làng hoa An Thành cũng chính thức ra đời từ đó.

Anh Nguyễn Văn Chinh - Người tiên phong đưa hoa về vùng đất Phố Lu cho biết, hiện gia đình anh có hơn 1 ha đất trồng hoa, bình quân cho thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng/năm. Hơn 1 tháng nay, vợ chồng anh cùng các nhân công được thuê luôn có mặt ở vườn từ sáng sớm để làm các công đoạn chăm sóc hoa.

Theo anh Chinh, nghề trồng hoa như “nuôi con mọn”, đòi hỏi nhiều công chăm sóc, thường xuyên theo dõi, cắt tỉa. Cùng với việc lựa chọn giống tốt, chăm sóc cầu kỳ, bón phân đúng kỹ thuật, thì thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cho ra những bông hoa đẹp, chất lượng. Để hoa nở đúng dịp Tết, anh đã đầu tư kinh phí để mua phân bón thúc, thuốc kích để cây phát triển, kết nụ; đồng thời, làm mái che và lắp đặt hệ thống đèn điện công suất lớn để điều tiết sự sinh trưởng của hoa.

Bên cạnh đó, gia đình anh Chinh cũng tạo thu nhập ổn định từ 6 triệu đồng/người cho lao động địa phương có thu nhập ổn định từ việc làm cỏ, chăm sóc hoa hàng ngày cho gia đình anh.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Phú Long, An Thành thị trấn Phố Lu đang tích cực chăm sóc để hoa nở đúng kỳ tết. Anh Đoàn Văn Tiến - một trong những người trồng hoa lâu năm ở làng hoa Phú Long cho biết: Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, gia đình anh đã đầu tư 15 vạn cây hoa giống, gồm các giống pha lê, hoa cúc kim cương, cúc xinh... Hiện, gần 10 sào hoa của gia đình anh đang được chăm sóc phát triển tốt, để hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, ước tính vụ hoa tết năm nay trừ chi phí sẽ cho gia đình anh thu về khoảng 300 triệu đồng.

Đến nay, tổng diện tích trồng hoa của thị trấn Phố Lu rộng hơn 5 ha chủ yếu tập trung ở An Thành, Phú Long. Nếu trước đây, tất cả các khâu canh tác đều được làm thủ công thì nay tất cả các hộ đã ứng dụng công nghệ cao vào hầu hết quá trình canh tác. Máy móc tiên tiến nhất được áp dụng, giống hoa chất lượng năng suất cao được đưa vào trồng, mỗi năm cung cấp hàng triệu bông hoa các loại ra thị trường.

Các hộ trồng hoa đã sử dụng máy làm luống, lưới giảm nhiệt, lưới ô giữ hoa, hệ thống tưới tự động, thắp đèn kích nở tự động, góp phần giảm sức lao động, tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

Điều khác biệt tại An Thành với những làng hoa khác là các hộ tạo được mối liên kết trong sản xuất, đoàn kết trong tiêu thụ, tạo thành vùng trồng hoa hàng hóa phát triển theo hướng bền vững. Năm 2022, Tổ nông dân nghề nghiệp trồng hoa thị trấn Phố Lu được thành lập kết nối 12 hộ thành viên cùng sở thích, cùng canh tác các giống hoa tạo cơ hội để người trồng hoa dễ dàng tiếp cận các chính sách hỗ trợ vay vốn của Đảng, Nhà nước.

Nhờ liên kết chọn giống, chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm ra thị trường, đến nay các thành viên của Tổ nông dân nghề nghiệp trồng hoa thị trấn Phố Lu đều có thu nhập khá từ vài trăm triệu đồng/hộ/năm.

Lâu nay, Phú Long, An Thành được xem là làng hoa của thị trấn Phố Lu. Vụ hoa tết năm nay, diện tích trồng hoa của thị trấn Phố Lu tăng hơn những năm trước, các loại hoa cúc vẫn được nhà vườn ở đây ưu tiên trồng nhiều, do thị trường ưa chuộng, màu sắc đẹp, độ bền lâu và giá cả phải chăng. Không khí Tết sớm đã hiện hữu tại các làng hoa. Những nụ hoa đang dần khoe sắc, người nông dân cần mẫn chăm bón, chuẩn bị những khâu cuối cùng để mang sắc xuân đến với mọi nhà.

congthuong.vn

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng