Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Ra đời từ những khát khao

09/05/2024

VNHS Hòa cùng không khí náo nức của người dân cả nước đón chào ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cũng đang khẩn trương chuẩn bị cho ngày lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội (13/05/1989 – 13/05/2024) sẽ tổ chức từ ngày 12 – 14/5/2024 tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Sau hơn 3 thập kỷ xây dựng và trưởng thành, từ một tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp những người yêu sinh vật cảnh cùng chung những khát khao mong muốn được cống hiến, góp phần bảo tồn truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ cảnh quan môi trường, xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, đến nay Hội Sinh vật cảnh Việt Nam (Hội SVCVN) đã phát triển lớn mạnh với 14 đơn vị trực thuộc, 3 hội đồng, 8 ban chuyên môn. Hiện 57/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã thành lập các tổ chức Hội trực thuộc với tổng số hội viên ước tính lên đến 500.000 hội viên.

Với tôn chỉ mục đích của Hội là tập hợp rộng rãi công dân và tổ chức Việt Nam tham gia các hoạt động nhằm giữ gìn, phát triển, nâng cao truyền thống văn hóa tốt đẹp của nhân dân trong lĩnh vực sinh vật cảnh, kết hợp với việc tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài, góp phần tích cực vào việc: Bảo vệ và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái; phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, văn minh. Hội lấy hoạt động trọng tâm là phát triển văn hóa, môi trường, kinh tế và xã hội thông qua hoạt động vì Sinh Vật Cảnh...

T.S Nguyễn Hữu Vạn – Chủ tịch Hội SVC Việt Nam – trong một Hội thảo khoa học

Với quyền hạn và nhiệm vụ của mình, trong suốt 35 năm qua, Hội SVCVN luôn bám sát các hoạt động đặc thù của mình, tuân thủ theo các quy định của nhà nước và điều lệ Hội. Tuyên truyền tôn chỉ mục đích, hoạt động Hội cho các hội viên, tổ chức hội, cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp trong nước và quốc tế về sinh vật cảnh theo quy định. Đại diện cho hội viên và tổ chức hội trong các quan hệ liên quan đến mục đích, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội theo quy định của pháp luật.

 Một hoạt động thường niên của Hội SVC VN

Hội cũng là nơi luôn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên phù hợp với tôn chỉ, mục đích hoạt động của Hội theo quy định của pháp luật. Với các hoạt động nhằm đánh giá, kiểm tra, giám sát tình hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sinh vật cảnh đối với hội viên và tổ chức hội nhằm hạn chế biểu hiện tiêu cực, phát huy sự sáng tạo, lợi thế, thúc đẩy phong trào sinh vật cảnh phát triển. Không những thế, Hội còn luôn tích cực tham gia các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu, hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội theo đề nghị của cơ quan nhà nước, cung cấp các dịch vụ liên quan các lĩnh vực của ngành sinh vật cảnh theo quy định của pháp luật. Hội cũng tham gia ý kiến xây dựng chính sách liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan tới tổ chức, hoạt động Hội và ngành sinh vật cảnh.

 Ngày càng có nhiều người quan tâm đến các sản phẩm sinh vật cảnh

Từ những khát khao, mong muốn giúp hội viên của mình được làm giàu một cách chính đáng từ những sản phẩm sinh vật cảnh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn được một mỹ tục của ông cha và để lại cho đời những tác phẩm sinh vật cảnh mang đầy tính nghệ thuật, trong suốt 35 năm qua, cùng với việc duy trì và định hướng cho các hội viên phát triển kinh tế trong lĩnh vực sinh vật cảnh, Hội SVC VN cũng đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hợp tác để nâng cao trình độ cho các hội viên, áp dụng những tiến bộ về KHCN mới nhất vào trong sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh, đồng thời tang cường các hoạt động xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, đưa sinh vật cảnh Việt Nam tiếp cận với thị trường khu vực và trên thế giới.

SVC đang trở thành ngành kinh tế đầy tiềm năng

Trong chuỗi Kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Hội Sinh vật cảnh Việt Nam lần này có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra. Đó là Ban Thường vụ, Ban Chấp hành sẽ họp lần thứ 4 để tổng kết hoạt động Hội năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; sửa đổi, bổ sung một số quy định về thi đua, khen thưởng; xét tặng các danh hiệu; bổ sung nhân sự Ban Chấp hành khóa VII….

Sau khi bế mạc phiên họp Ban Chấp hành, lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cùng cán bộ, nhân viên sẽ tới dâng hương, báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Kim Liên, Nam Đàn Nghệ An.

Tối cùng ngày, Lễ Kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Hội Sinh vật cảnh Việt Nam sẽ được tổ chức trang trọng, trong đó công bố các quyết định khen thưởng, tặng Cờ thi đua của Liên hiệp hội KHKT Việt Nam, Bộ NN&PTNT cho Hội Sinh vật cảnh Việt Nam; Tặng Bằng khen của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cho các tập thể, cá nhân xuất sắc năm 2023.

35 năm chưa phải là chặng đường dài, nhưng nhìn lại chặng đường vừa đi qua với những kết quả hoạt động đáng được ghi nhận của mình, Hội SVCVN có quyền tự hào về những gì mà các cấp lãnh đạo Hội qua các thời kỳ đã tận tâm tận lực cống hiến và luôn tâm huyết, đau đáu trong tâm can về những cách làm và hướng đi để phát triển một ngành kinh tế đầy tiềm năng, góp phần tạo lập những giá trị bền vững về kinh tế, nghệ thuật và thấm đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Bài liên quan: 

- Hội Sinh vật cảnh Việt Nam – 35 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành

 

Trường Minh

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng