Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Sắc Sen Hà Nội  2024 , nơi tôn vinh những giá trị Sen Việt

29/06/2024

VNHS - ”Sắc Sen Hà Nội 2024” là tên gọi chính của Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024. Lễ hội được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Lễ hội này được tổ chức với mục đích quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Thông qua Lễ hội, giới thiệu những giá trị độc đáo của nghề “ướp trà sen” cũng như những nét đặc trưng riêng có của văn hoá Sen trong đời sống người Việt. Đây cũng là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng cường liên kết, sản xuất và tiêu thụ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm các sản phẩm sen Hà Nội với các tỉnh, thành trên cả nước, đồng thời là dịp để quảng bá và kích cầu du lịch, khơi dậy tiềm năng phát triển các sản phẩm OCOP của các địa phương; thu hút du khách đến tham quan Hà Nội, Tây Hồ, góp phần phát triển kinh tế, du lịch địa phương.

Sen là loài hoa gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa tinh thần của người Việt

Tại Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, dự kiến sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện đầu tiên là khai mạc Hội chợ OCOP - Sen Hà Nội. Trong đó bao gồm các nội dung như khánh thành Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ, khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.

Cũng tại lễ khai mạc Hội chợ OCOP - Sen Hà Nội, Ban tổ chức sẽ tiến hành tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi, người gìn giữ, phát triển nghề trồng sen gắn với phát triển du lịch nông nghiệp trải nghiệm và quảng bá sản phẩm địa phương; trao thưởng cho các các đơn vị có sản phẩm sen tiêu biểu.

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ cũng sẽ được tổ chức. Cùng với đó là nhiều hoạt động bên lề khác như diễu hành đường phố với chủ đề “Sắc Sen”, tổ chức các đêm nhạc, thơ và cuộc thi ảnh chụp cùng hoa sen…

Trước đó từ tháng 3, sen Hồ Tây (hay còn gọi là sen Bách Diệp) được trồng thí điểm tại 4 hồ nhỏ quanh Hồ Tây với diện tích khoảng 7,5 ha.

Đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết quận đang phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả và Trung tâm Khuyến nông TP Hà Nội để thực hiện dự án Xây dựng mô hình mẫu sản xuất sen gắn với phát triển du lịch sinh thái theo chuỗi giá trị tại Tây Hồ - Hà Nội.

Trong các hoạt động liên quan đến sự kiện, đáng chú ý là Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Viện Nghiên cứu rau quả, UBND quận Tây Hồ tổ chức. Hội thảo sẽ là dịp để các nhà khoa học, nhà văn hóa và các chuyên gia văn hóa thảo luận phát biểu ý kiến về việc bảo tồn và phát triển hoa sen Việt nam, một loài hoa đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp thuần khiết thanh tao nhưng cũng vô cùng rực rỡ nồng nàn như những con người Việt từ bao đời nay.

Liên quan đến các sẳn phẩm về sen tại lễ hội này, có hơn 100 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền; khu tiểu cảnh trang trí sự kiện; khu ẩm thực vùng miền; khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và đặc sản về sen; khu trải nghiệm về sản phẩm Sen (tranh, ảnh, sơn mài, vải, thơ ca từ xưa đến nay); khu trưng bày không gian giới thiệu trình diễn sản phẩm: Hoa sen, tơ sen, chè sen, xôi sen, giò sen, các món ăn từ sen, sản phẩm trang trí từ sen, thủ công mỹ nghệ về sen; trưng bày đại diện một số giống sen thuộc các vùng trong cả nước và một số giống sen quý của Việt Nam và Hà Nội...

Trong chuỗi hoạt động của lễ hội sẽ có nhiều sự kiện ấn tượng liên quan, như: Đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”; Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ” với sự tham gia của 7000 người đạp xe quanh hồ Tây; Chương trình “Sen kết nối yêu thương”… Ngoài ra cũng có các hoạt động nghệ thuật, như: Triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen; Triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; Trải nghiệm về sen qua tranh, ảnh, sơn mài, vải, thơ ca...

Lễ hội hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội quảng bá cho du lịch và cho các sản phẩm từ sen

Hoạt động trao giải Cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và Sen” và trình diễn chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen" và đặc biệt là Kỷ lục về ”Bông Sen lớn nhất Việt Nam” được tạo hình từ 7000 bông hoa sen do HTX Hoa sen Vân Đài cung cấp hứa hẹn sẽ là điểm nhấn đặc biệt trong lễ hội sen lần này.

Nằm trong chiến lược phát triển văn hóa, Lễ hội sen Hà Nội hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội quảng bá du lịch và các sản phẩm sáng tạo từ sen. Đây có thể là một tiền đề tốt không chỉ để quảng bá hình ảnh Hà Nội, mà còn góp phần thúc đẩy các sản phẩm từ sen phát triển mạnh ra thế giới.

Trường Minh

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng