Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Cây xanh ở Thủ đô đang bị đối xử như thế nào?

13/05/2024

VNHS - Dư âm của “nghi án” bức tử hàng cây sao đen trên phố Lò Đúc vừa lắng xuống thì gần đây dư luận lại xôn xao với việc “cắt ngọn, gọt rễ” đối với những hàng cây xanh trên phố Duy Tân. Cây xanh ở Thủ đô đang bị con người - vốn đang sống trong một đô thị được gọi là văn minh - đối xử như thế nào vậy?

Hà Nội đang lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến 2065. Để tạo nên một kỳ tích, sự thay đổi căn bản về cảnh quan không gian đô thị, tạo lập môi trường sống bền vững, nâng cao chất lượng môi trường, phải có định hướng phát triển, cải tạo và tái thiết các không gian xanh, không gian công cộng, công viên, vườn hoa đô thị trung tâm, đặc biệt là các khu vực phát triển dày đặc, khu vực làng xóm đô thị hóa.

Hiện tại ở Hà Nội về quản lý không gian xanh đô thị mới chỉ có cây xanh công cộng trong đô thị như cây xanh trong các công viên, vườn hoa, cây xanh đường phố tại các quận nội thành. Việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ cho công tác quản lý như xác định độ che phủ xanh đô thị cũng chưa được áp dụng. Do đó dẫn đến sự tùy tiện hiện nay trong việc phần bố quy hoạch trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn thủ đô.

Cây xanh góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị của Thủ đô

Theo các chuyên gia về quy hoạch đô thị, đối với không gian cây xanh, việc quy hoạch, bảo vệ và cải tạo cần dựa trên cơ sở nguyên lý của sinh thái cảnh quan. Đồng thời ứng dụng công nghệ viễn thám, không gian đô thị xanh để phân tích, định lượng hóa mô hình cấu trúc không gian cảnh quan phù hợp với đặc điểm phát triển của đô thị và yêu cầu nâng cao chất lượng môi trường và cảnh quan đô thị. Quy hoạch, thiết kế không gian xanh đô thị cần được tiến hành đồng bộ với các hạng mục quy hoạch xây dựng khác của đô thị; nghiên cứu chọn giống cây trồng phù hợp.

Thiếu không gian để phát triển nên nhiều cây xanh phải sống trong tình trạng "ở bầu thì tròn, ở ống thì dài".

Mọi người đều hiểu rằng cây xanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn hệ sinh thái của Thủ đô, trở thành lá phổi cung cấp bầu không khí trong lành cho người dân đô thị. Tuy nhiên không biết do vô tình hay hữu ý mà cây xanh trên địa bàn thủ đô đang được người dân đối xử một cách bất công bằng. nhìn mà cảm thấy xót xa.

Hẳn mọi người vẫn còn nhớ đến “nghi án” bức tử hàng loạt cây sao đên trên phố Lò Đúc khi người dân phát hiện dưới những gốc cây này bị đổ một loại dung dịch lỏng sệt màu xanh nghi là thuốc độc để cho cây mau chết? Trong khi vụ việc này đang được các cơ quan chức năng xác nhận và vào cuộc xử lý thì gần đây trên phố Duy Tân (Cầu Giấy), người dân lại lại xôn xao với hình ảnh hàng cây xanh lâu năm bị cắt trọc ngọn và tỉa sát rễ, không biết liệu có sống nổi?

Một hàng cây bị cắt cụt hết ngọn trên một con ngõ ở phố Duy Tân (Cầu Giấy), Hà Nội

Cụ thể là tại các ngõ 11, 76, 78 và 86 phố Duy Tân (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), hàng chục cây xanh lâu năm bất ngờ bị cắt tỉa trụi cành, phần rễ xung quanh gốc cây cũng bị chặt khiến nhiều người dân rất bức xúc.

Ngọn thì bị cắt cụt, rễ thì bị gọt trụi, liệu cây này có trụ sinh nổi qua mùa hè nắng nóng?

Trao đổi với các cơ quan báo chí, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết các cây xanh mà báo chí phản ánh tại ngõ trên phố Duy Tân nằm trong khối lượng cải tạo đồng bộ với hệ thống vỉa hè, điện chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy đã được xác định trong hồ sơ của dự án Cải tạo vỉa hè, lòng đường trong Khu Công nghệ thông tin tập trung quận Cầu Giấy.

Hàng cây này liệu có trụ sinh?

Người dân sống ở khu vực này lo lắng việc chặt rễ xung quanh cây như vậy, nếu có gió to thì cây sẽ dễ bị đổ và chặt hết rễ xung quanh thì cây xanh có khả năng bị chết.

Không chỉ cưa cành, chặt rễ, con người còn tìm đủ mọi phương thức để bức tử, hành hạ cây xanh nhằm thỏa mãn lợi ích của chính bản thân họ.

Hàng cây xà cừ lâu năm đã bị cắt trụi ngọn trên đường Đại Mỗ đang nằm chờ số phận
Những thanh sắt được đóng không thương tiếc vào thân cây
Đèn trang trí quấn chằng chịt quanh thân cây
Tận dụng luôn thân cây để quảng cáo

Thiết nghĩ, ai trong mỗi chúng ta trước khi có ý định làm tổn hại đến cây xanh hãy nghĩ tới những hậu quả về sau. Đối xử tốt với cây xanh, sống thân thiện với môi trường, chúng ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên. Vì vậy, chúng ta hãy yêu cây xanh, yêu Hà Nội, yêu đất nước bằng trái tim chân thành của những người hướng tới cái tốt, cái đẹp để cùng tạo sự đồng thuận xã hội giúp cho Hà Nội và đất nước ngày càng xanh hơn, văn minh hơn, hiện đại hơn.

Trường Minh

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng