Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

CHĂM SÓC CÂY BONSAI MÙA ĐÔNG

23/08/2022

Cho cây ăn vào mùa đông tưởng chừng là việc bình thường nhưng nó lại gây rất nhiều thiệt hại đối với cây cảnh, nhất là đối với những cây ngủ đông. Vậy nên việc chăm sóc cây bonsai mùa đông và cho cây ăn như thế nào không phải ai cũng biết và biết một cách bài bản khoa học.

Ở các tỉnh phía bắc mỗi năm có bốn mùa rõ rệt, một số cây sẽ ngủ đông khi trời trở lạnh. Từ cuối thu cho đến sang xuân cây dừng phát triển, thời kỳ này cây sống nhờ năng lượng dự trữ mà bản năng tự nhiên của nó đã tích lũy trước khi đông về. Tất cả các bộ phận của cây đều ở trạng thái nghỉ, quá trình trao đổi chất chậm lại, nhu cầu về dinh dưỡng cung cấp từ bên ngoài hầu như không có. Vậy nên giải thích tại sao có một số cây lại chết vào mùa đông, đó là do chủ vườn không nắm bắt được kỹ năng chăm sóc cây vào mùa đông.

Cây Bonsai đang bị chết dần
Bonsai đang bị chết dần từ ngọn

 Như đã trình bày ở trên, khi mùa đông về, chúng ta bón phân cho cây, mùa đông lại kéo dài mấy tháng, ta bón cho  cây mấy lần vì lầm tưởng cần phải cung cấp dinh dưỡng cho cây. Điều đó vô hình chung chúng ta đang đầu độc lượng đất ít ỏi trong chậu, làm cho lớp rễ bị ngộ độc cộng với thời tiết khắc nghiệt rét đậm sẽ làm cho cây chết dần chết mòn. Kinh nghiệm cho thấy tất cả những cây chết từ gốc lên khi phát hiện thì đều không cứu nổi, còn những cây chết từ ngọn xuống nếu phát hiện vẫn có thể cứu được. Vậy nên muốn cây khỏe mạnh thì trước khi đông về, chúng ta chủ động cho cây ăn thật nhiều để cây tích lũy năng lượng vượt qua mùa đông giá rét.

Bonsai đang bị chết dần
Bonsai đang rụng lá và có biểu hiện chết dần

Ở các tỉnh phía bắc cần lưu ý một số cây ưa sáng mạnh như: linh sam hạt gạo (lá nhỏ), mai chiếu thủy lá nhỏ, sứ, mẫu đơn lá nhỏ, lộc vừng... những cây này không chịu được rét nên mùa đông dễ làm cây chết hơn những cây khác cùng loài. Những loài cây mà vô tình cho ăn vào mùa đông giá rét thì cầm chắc cái chết đến 80%. Để đảm bảo ngoài việc chú ý cách chăm bón cần giữ ấm cho cây, nên đưa cây vào khu vực có mái che tránh gió lùa làm táp lá, thối rễ.

Linh Sam lá nhỏ
Chăm sóc đúng cách để có được chậu Bonsai đẹp như ý

Mùa đông giá rét với những cây không ngủ đông, chúng ta cũng cần giảm bớt hoặc kéo dài chu kỳ cho cây ăn để đảm bảo rằng cây không bị bội thực, đất trong chậu không bị đầu độc vì dinh dưỡng mà chúng ta cung cấp. Đối với từng loài cây cần có cách chăm sóc khác nhau, tránh cung cấp cùng một thực đơn cho tất cả những cây bon sai trong vườn vì nhu cầu về dinh dưỡng của chúng là khác nhau. Ngay cả với cùng một loài thì cách cung cấp dinh dưỡng cũng khác nhau khi được trồng ở các chậu có độ lớn khác nhau.

 Chia sẻ một số kinh nghiệm để chúng ta nuôi dưỡng cây tốt và luôn giữ được niềm đam mê. TRƯỚC KHI TRỞ THÀNH NGHỆ NHÂN HÃY LÀ NÔNG DÂN THỰC THỤ.  Chúc các bạn thành công!

Dương Tiên 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng