Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản có những đặc điểm gì?

16/03/2023

Trong thời đại hiện nay, bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần đến sự hỗ trợ từ công nghệ tiên tiến để mang lại hiệu quả cao nhất. Trong nông nghiệp cũng vậy, các mô hình trồng trọt công nghệ cao đã được áp dụng để đem lại năng suất và hiệu quả cao nhất. Một trong những mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành xu hướng hiện nay đó là: Trồng rau sạch. Bạn có biết công nghệ trồng rau sạch Nhật Bản có những đặc điểm gì hay không? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Trồng rau công nghệ cao là gì?

 

Bạn có thể hiểu đơn giản trồng rau sạch công nghệ cao chính là ứng dụng những công nghệ hiện đại, kỹ thuật khoa học tiên tiến để tạo ra loại rau chất lượng nhất.

Kỹ thuật trồng rau công nghệ cao được áp dụng từ việc tuyển chọn giống, nghiên cứu điều kiện môi trường sinh trưởng phù hợp, phương pháp bón phân và tưới nước theo từng loại rau để mang lại năng suất và chất lượng tốt nhất.

Trồng rau công nghệ cao là ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến để tăng năng suất cây trồng

Trồng rau công nghệ cao là ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến để tăng năng suất cây trồng

Trồng rau sạch công nghệ cao có thể được canh tác trong: Môi trường nước, màng lưới, nhà màng, nhà kính hay trong đất đã qua xử lý.

Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản

Bạn đã từng nghe nói đến công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản hay chưa? Thực tế, công nghệ trồng rau của Nhật Bản chính là hình thức trồng rau thủy canh. Sở dĩ nông dân Nhật Bản lựa chọn công nghệ trồng rau thủy canh là vì:

  • Dễ thích nghi

Mô hình trồng rau sạch thủy canh dễ thích nghi với môi trường sinh trưởng. Vì hệ thống trồng rau thủy canh không cần dùng đến đất nên có thể tiến hành trồng tại nhiều vị trí khác nhau.

  • Hạn chế số lượng lao động

Do mô hình trồng rau công nghệ cao này không cần trải qua quá trình làm đất, cày bừa, nhổ cỏ…nên những công việc lao động nặng nhọc cũng được giảm bớt. Mô hình trồng rau sạch thủy canh không đòi hỏi nguồn lao động dồi dào.

Trồng rau công nghệ cao không cần sử dụng quá nhiều lao động

Trồng rau công nghệ cao không cần sử dụng quá nhiều lao động

  • Mang lại năng suất cao

Trồng rau công nghệ Nhật Bản có thể sản xuất nhiều vụ trong 1 năm do không bị ảnh hưởng từ thời tiết, điều kiện trái mùa. Vì thế, năng suất rau trong năm sẽ tăng lên nhiều lần so với khi trồng ở môi trường đất.

  • Chất lượng rau cao

Với mô hình trồng rau này, tất cả nguồn chất dinh dưỡng trong rau đều được điều chỉnh ở mức độ phù hợp trong từng giai đoạn nhất định. Vì thế, rau sẽ phát triển tốt và có hàm lượng dưỡng chất cao. Không những vậy, rau trồng theo phương pháp thủy cạnh sẽ hạn chế được tình trạng sâu bệnh nên không cần dùng đến nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, những loại thuốc bảo vệ thực vật dùng trên rau thủy canh đa phần đều có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh nên vừa đảm bảo an toàn lại rất thân thiện với môi trường.

Có những phương thức trồng rau sạch thủy canh nào?

Hiện tại, công nghệ trồng rau sạch thủy canh thường ứng dụng 2 phương thức phổ biến sau:

1. Thủy canh tĩnh

Đây là phương pháp dùng dung dịch thủy canh cố định trong khay nhựa, thùng xốp để trồng rau. Phương pháp này mang đến những ưu điểm như: Không cần dùng đất tài nguyên đất để trồng rau, cung cấp được nguồn rau sạch cho người dùng, diện tích trồng rau không cần quá lớn.

Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh đang được nhiều người ưu tiên ứng dụng

Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh đang được nhiều người ưu tiên ứng dụng

Đặc biệt, mô hình trồng rau thủy canh này còn mang đến những điểm nổi bật như:

  • Tiết kiệm công sức và chi phí để chăm sóc cây trồng.
  • Rau sạch đảm bảo giữ lại trọn vẹn dưỡng chất bên trong.
  • Rau không chịu nhiều ảnh hưởng từ những hiện tượng trái mùa.

Hạn chế được tình trạng sâu bệnh phá hoại rau.

 2. Thủy canh hồi lưu

Đây là phương pháp thủy canh có sử dụng đến hệ thống bơm dung dịch thủy canh tự động. Nguồn dưỡng chất trong ống thủy canh sẽ được chuyển đến từng cây để cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết trong từng thời kỳ.

Những ưu điểm của trồng rau thủy canh hồi lưu:

  • Dòng dinh dưỡng cung cấp cho cây có thể luân chuyển giúp cây hấp thụ tốt, trao đổi dưỡng chất thường xuyên từ đó thúc đẩy sự sinh trưởng của cây.
  • Hệ thống hoạt động theo cơ chế tự động nên việc chăm sóc sẽ không tiêu tốn nhiều thời gian.
  • Rau đảm bảo năng suất cao, vệ sinh và luôn tươi ngon.

Thủy canh hồi lưu mang lại nhiều điểm thuận lợi hơn nhằm mang lại năng suất tốt nhất

Thủy canh hồi lưu mang lại nhiều điểm thuận lợi hơn nhằm mang lại năng suất tốt nhất

Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản có khó không?

Người nông dân Việt Nam đã quá quen với cách trồng rau trên môi trường đất theo phương pháp truyền thống. Vì thế, khi nói đến công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản theo phương pháp thủy canh, chắc chắn nhiều người sẽ còn cảm thấy bỡ ngỡ. Thực chất, khi mới bắt đầu thử phương pháp trồng rau mới, người nông dân cũng có thể gặp nhiều khó khăn vì chưa làm quen được các kỹ năng, thao tác và quy trình.

Tuy nhiên sau một thời gian rèn luyện, những thói quen sẽ dần hình thành. Đặc biệt kinh nghiệm trồng rau thủy canh cũng được nâng cao khiến cho công việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Phương pháp trồng rau theo công nghệ Nhật Bản mang đến nhiều lợi ích hơn so với việc trồng rau truyền thống. Vì thế, nếu bạn là người nông dân “thời đại mới”, đừng ngại thử sức mình với xu hướng này.

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng