Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Tác phẩm Phượng Vũ - Si đỏ

23/09/2022

TÁC PHẨM PHƯỢNG VŨ (Cây Si đỏ)

Người tạo tác: Cụ Mai Thìn 1926 tại thôn Kim Trang Đông, xã Nam Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Lúc sinh thời cụ tham gia thiếu sinh quân sau đó về công tác tại tỉnh đội Hải Dương. Năm 1965, cụ được người bác trong gia đình tặng cây si, với niềm yêu thích cây cảnh, cụ tạo tác với ý tưởng hình giáng con chim Phượng múa. Sau nhiều năm chăm sóc, năm 2000 cụ bán cây này cho thầy giáo Quý và ông Vĩnh ở huyện Ninh Giang với giá trị tại thời điểm đó là 500.000 đồng.

Hình ảnh cụ Mai Thìn

Đến năm 2005, cây lại về nhà vườn Phương Chính, bác Phương Chính cũng là người rất tâm huyết với tác phẩm này và gắn bó với cây được 9 năm, sau đó bác chuyển nhượng cho nghệ nhân Nguyễn Đức Sang người cùng làng.

Do niềm đam mê cây cảnh của cá nhân, đặt biệt những cây có dáng thể cổ và cũng mong muốn gìn giữ nét văn hóa lối chơi cây thế của các bậc cha ông trong làng, ngày 18/11/2014, tôi có duyên sở hữu tác phẩm này cho đến nay, tác phẩm miêu tả con chim Phượng đang múa, với ước nguyện mang 5 ý nghĩa là Đức hạnh - hạnh phúc - duyên dáng - thanh nhã mà người xưa gửi gắm vào tác phẩm, cây vẫn giữ nguyên được dáng thế của người tạo tác ban đầu, phát triển xanh tốt, được cá nhân tôi và gia đình chăm sóc, cắt tỉa và bảo tồn.

Tác giả (người sở hữu hiện tại): Vũ Trọng Khoái

Hội viên CLB Bonsai Kẻ Sặt  - Xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương

Nhiếp ảnh: Duy Cường

 

 

Những tác phẩm khác của tác giả

Bộ ba tác phẩm si cổ

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng