Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Lễ Hội Quất cảnh truyền thống làng nghề Tứ Liên, Tây Hồ, Tp Hà Nội năm 2024

20/01/2024

Chiều 19/1, tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức Hội thi quất cảnh truyền thống Hà Nội năm 2024.

Toàn cảnh buổi khai mạc Lễ hội

Hà Nội là nơi có nhiều làng nghề trồng hoa, cây cảnh phục vụ cho thú chơi hoa, chơi cây của người dân đất kinh kỳ. Vào dịp Tết, những cành đào, cây mai, chậu quất là thứ gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình Hà Nội. Nghề trồng quất có mặt ở Tứ Liên đã nhiều năm và đây là nơi cho ra đời những cây quất cảnh thuộc hàng đẹp nhất của Thủ đô.

Sau gần 1 tháng phát động, Ban tổ chức Hội thi quất cảnh truyền thống Hà Nội năm 2024 đã nhận được hồ sơ tham gia của 31 tác giả với 68 tác phẩm đến từ 2 phường Tứ Liên và Phú Thượng (quận Tây Hồ).

Đại biểu tham quan các tác phẩm tham gia Hội thi.

Trong đó, phường Tứ Liên có số lượng tác phẩm tham dự áp đảo với 63 tác phẩm của 28 tác giả. Phường Phú Thượng có 5 tác phẩm của 3 tác giả tham dự.

Đáng chú ý, tác giả trẻ tuổi nhất tham gia Hội thi sinh năm 1990. Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự kế thừa, phát triển nghề trồng quất cảnh trên địa bàn.

Các tác phẩm mang đến Hội thi là sản phẩm cây quất truyền thống có tuổi thọ nhiều năm được các hộ gia đình giàu kinh nghiệm trồng quất chăm tỉa. Mỗi tác phẩm đều được tạo dáng, thế, thể hiện những thông điệp về cuộc sống, nhân sinh mà người xưa gửi gắm.

Tiêu chí chấm giải gồm: Dáng, thế, tuổi đời, chất lượng hoa, quả… Mỗi tác phẩm tham dự thi không chỉ đẹp về hình thức mà còn mang những ý nghĩa sâu sắc, thể hiện nét đẹp tinh thần trong thú chơi của người Hà Nội.

Một tác phẩm dự thi của nhà vườn, Quất Tứ Liên được ghép trên cây Cần Thăng có tuổi đời trên 20 năm cho ra quả to và đẹp mắt,

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường, Hội thi là hoạt động “Kết nối tiềm năng - Gia tăng giá trị - Phát triển bền vững” những giá trị làng nghề truyền thống nói chung, tôn vinh nét đẹp làng nghề quất cánh Tứ Liên quận Tây Hồ nói riêng, gắn liền với giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hội thi tạo sân chơi để khuyến khích các nghệ nhân trồng quất cảnh phát huy ý tưởng mới, cho ra những tác phẩm có tính sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, có tính ứng dụng cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.

Du khách nước ngoài cũng mê mẩm với những cây quất sai quả được trưng bày tại lễ hội 

Từ 68 tác phẩm, Ban Tổ chức đã tìm ra 18 tác phẩm quất cảnh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung khảo. Sau khi chấm điểm vòng chung khảo, Ban Tổ chức quyết định trao 1 tác phẩm đạt giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Các tác giả sẽ nhận giải thưởng vào dịp tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024 (từ ngày 26/1 đến 1/2) tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.

Một tác phẩm Bonsai độc đáo được ghép giữa cây Cần Thăng và Quất cảnh Tứ Liên

Các sản phẩm tham gia Hội thi sẽ được trưng bày từ nay đến hết ngày 21/1 tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Tứ Liên, để nhân dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn, mua sắm phục vụ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024.

Bài và ảnh: Khánh Chi

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng