Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Quảng Bình - xã Tiến Hóa xây dựng nông thôn mới nâng cao, vẽ cả ngày mai thành bức tranh

09/01/2023

Đảng ủy, UBND xã Tiến Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã xác định rõ xây dựng nông thôn mới (NTM) là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, nhằm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đây cũng là cuộc cách mạng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; có sự tham gia của người dân, giúp người dân nhận thức rõ trách nhiệm, quyền lợi của mình nhằm chủ động tham gia, đồng sức, đồng lòng tích cực thực hiện xây dựng NTM.   

Ngay từ khi có chủ trương của Đảng và Nhà nước, Đảng ủy, UBND xã Tiến Hóa đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý của chương trình, đồng thời triển khai ngay công tác rà soát thực trạng xây dựng NTM từ năm 2011. Với diện tích tự nhiên 3.779.81ha, dân số 2.212 hộ, 8.336 nhân khẩu; được phân bố đều cho 12 thôn. Đảng bộ có 18 chi bộ với 424 đảng viên, ban đầu xã chỉ đạt 3 tiêu chí. Nhưng được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành và sự đồng hành hưởng ứng tích cực của nhân dân; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, do vậy đã tạo điều kiện thuận lợi cho xã triển khai thực hiện nhiều thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Một góc làng trù phú

Sau 8 năm triển khai, phong trào xây dựng NTM xã Tiến Hóa đã huy động được hàng tỷ đồng, đầu tư vào các hạng mục công trình, từng bước hoàn thiện 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Đã bê tông cứng hóa được 100% km đường liên xã, liên thôn 90,96% km đường ngõ xóm, 84,1% km đường trục chính nội đồng, kiên cố hóa 36,16/40,2 km kênh mương và 15km điện thắp sáng đường quê. Hệ thống khuôn viên sân thể thao đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần cho nhân dân trên địa bàn. 12/12 thôn có nhà văn hóa, 100% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh và đã có lò xử lý rác thải tập trung.

Tính đến năm 2018, thu hoạch bình quân đầu người của xã đạt 38,1 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 2,87%, công tác giáo dục, y tế được chú trọng, quốc phòng an ninh được giữ vững. Hệ thống chính trị được cũng cố nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tiến Hóa là xã thứ 4 của huyện miền núi Tuyên Hóa được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2018.

Sở dĩ, chúng tôi mượn câu thơ: “Vẽ cả ngày mai thành bức tranh”, trong bài thơ “Anh chủ nhiệm” của nhà thơ Hoàng Trung Thông, để khẳng định: ngày mai Tiến Hóa sẽ phát triển rực rở, làng quê rợp bóng cây xanh mát, đời sống nhân dân ấm no hạnh phúc nhờ phong trào xây dựng NTM hiệu quả. Tiến Hóa đang tiếp tục xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Đường làng rợp bóng hoa

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Việt Nam hương sắc, Ông Nguyễn Quyết Chiến, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Quả thực xây dựng NTM chúng tôi không có điểm dừng. Năm 2018 xã đã về đích NTM, duy trì 19/19 tiêu chí, thực hiện ngay quyết định 318/QĐ-TTG ngày 03/08/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Quyết định 237/QĐ-UBND ngày 05/09/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Như vậy, chúng tôi lại tiếp tục một cuộc hành trình, 19 tiêu chí xã NTM nâng cao. Hy vọng, được sự giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, chúng tôi sẽ phát huy và đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng NTM nâng cao hiện nay”.

Nông thôn mới diện mạo mới, sức sống mới, đó là minh chứng cho sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiến Hóa trong thực hiện chương trình NTM nâng cao. Phát huy những thành tựu đã đạt được, Tiến Hóa đang vươn lên mạnh mẽ để trở thành xã NTM kiểu mẫu trong một tương lai không xa.

                                                                                           Doãn Lương

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng