Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Nuôi gà tre truyền thống

27/04/2023

Vừa rồi tôi đi theo đoàn Hội SVC Tp Hồ Chí Minh về làm lễ kết nghĩa với Hội SVC tỉnh Long An đã để lại nhiều kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp. Mục đích chuyến đi này là nhằm thắt chặt hơn nũa tình nghĩa giữa hai Hội, hai địa phương giáp ranh nhằm hỗ trợ và chia sẻ các thế mạnh kinh doanh trong lĩnh vực SVC.

Trước khi tới Long An trong tâm trí tôi đã nghĩ vùng đất rộng lớn do có nhiều phần diện tích đất thuộc vùng Đồng Tháp Mười phì nhiêu rất tốt cho việc canh tác. Do đó các giống cây trồng và vật nuôi tại đây rất phong phú và đa dạng. Ngoài ra tôi còn được biết ở vùng đầm lầy còn nhiều gốc cây Trầm Tích lâu năm, giúp cho nghệ nhân nơi đây chế tác gỗ lùa hay kiểng khô nghệ thuật có giá trị kinh tế rất cao.

Nhưng có một điều làm tôi bất ngờ và thú vị khi đặt chân đến tỉnh Long An đã nghe tiếng nghệ nhân Lương Minh Quang chuyên nuôi gà truyền thống và bảo tồn giống gà này bị mai một và lai tạp – đối với gà tre truyền thống tại đây lưu giữ bộ gen của gà tre thuần chủng mà anh đã nhân giống ra hàng nghìn con giống gà tre rặc được chia thành 3 nhóm: gà tre chọi, gà tre kiểng và gà tre thịt.

Nghệ nhân Lương Minh Quang còn cho anh em trong đoàn biết gà tre sau khi nở được nuôi lớn tùy theo thể trạng, ngoại hình và được phân loại ra để áp dụng quy trình chăm sóc đặc biệt cho từng loại.

Gà tre được lựa chọn làm kiểng thường gà trống và phải hội tụ những đặc điểm sau: đầu nhỏ, mặt nhỏ và tinh nhanh, bồm cổ phải dày và kín, có độ phùng phình suôn mượt. Ngoài ra một con gà trống tre đẹp phải có thân hình cân đối, ngực rộng, hông to, cánh không quá dài, lông đuôi của gà  phải có đủ 3 lớp là long phủ, long chúa và lông đỡ, lông xòe đều mọc chênh chếch, lông dài, dầy có nhiều màu sắc khác nhau. Chăm sóc gà tre kiểng áp dụng chế độ chăm sóc riêng biệt sao cho gà tre đạt được tiêu chuẩn về hình thể.

Những con gà mặt lanh, cổ to khỏe, đuôi cụp xuống, thân hình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng, không có những vảy xấu sẽ được tuyển lựa vào hàng ngũ gà tre trọi. Chúng được chăm sóc đặc biệt như các chiến binh thực thụ.

Những chú gà không thuộc hai nhóm trên sẽ được nuôi lấy thịt. Nhằm mang đến giá trị dinh dưỡng cao và an toàn cho người tiêu dùng khi thưởng thức thịt gà tre của nghệ nhân Lương Xuân Quang nuôi theo hướng hữu cơ và được công nhận đạt tiêu chuẩn Halal.

Người Long An nói riêng, người miền tây nói chung rất cần cù, chịu khó, nhiệt tình và hiếu khách. Thể hiện sự mến khách, sau khi ký kết nghĩa, cả đoàn được thiết đãi món gà tre nướng mà nghệ nhân Lương Minh Quang đã chế biến theo công thức riêng, toàn bộ gà ở đây được nuôi theo hướng hữu cơ, thoạt nhìn món gà tre nướng không khác gì so với các món nướng của cửa hàng, siêu thị, đến lúc thưởng thức mới cảm nhận được sự tinh túy trong món ăn. Thưởng thức món đầu tiên nhận rõ vị ngọt thanh, săn chắc của từng thớ thịt, sự thơm nồng của lá chanh, tiêu, tỏi từng bước từng bước hòa vào nhau lấn át cảm xúc. Một sự ngon chân thật. Cả đoàn đều đón chắc món gà này rất đắt tiền. nhưng sau khi nghe nghệ nhân Lương Minh Quang tác giả món ăn này khẳng định là món ăn thuần Việt cả Đoàn ngạc nhiên – Anh giới thiệu thêm đây là gà tre thuần chủng được nuôi tự nhiên nên thịt đã ngọt và săn chắc thêm hương vị vừa cay vừa ngọt, giòn của lá chanh, bông tím, tiêu sọ trắng vị nồng mùi thơm lâu dễ thấm vào thịt nướng rất bắt mùi, tỏi lý sơn thơm phức khi phi vàng tẩm vào gia vị rất tốt cho sức khỏe khi ăn.

Lúc này đây tôi viết vài dòng cảm nghĩ mà cảm giác thèm thuồng ở ngay đầu lưỡi hương vị của gà tre nướng dùng trong bữa tiệc kết nghĩa ở Long An. Tôi xin chúc trang trại nuôi gà tre của nghệ nhân Lương Minh Quang ngày càng phát triển mạnh và thành đạt nuôi gà truyền thống hơn nữa để mang đến cho mọi người yêu thích nuôi gà chọi, gà kiểng và gà thịt mà anh đã chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

Cuối cùng tôi mong lần kết nghĩa này giữa hai hội sẽ sớm đi vào thực chất như đã cam kết, làm kinh tế SVC để góp phần cho xã hội và cho hội SVC Việt Nam

Dư Hữu Đức

Hội SVC TP – Hồ Chí Minh.

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng