Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Hà Tĩnh Nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái do sự cố tràn dầu ra ruộng

05/07/2024

VNHS - Sự cố tràn dầu ra ruộng lúa khi đang thi công dự án xây dựng đường cao tốc Bãi Vọt – Hàm Nghi đoạn qua xã Gia Hanh huyện Can Lộc có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái. Đặc biệt, nó gây hại cho cả hệ sinh thái trên cạn và dưới nước.

khu vực đơn vị thi công dữ trữ dầu để phục vụ thi công công dự án bị rõ rỉ, dầu tràn ra dọc theo mương nước
Khu vực dự trữ dầu để phục vụ thi công dự án bị tràn xuống theo dọc mương nước

Trước đó, người dân ở thôn Bình Sơn, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc phát hiện lúa bị thối rễ, cháy lá và chết bất thường, chết không rõ nguyên nhân. Xung quanh khu vực và trong mương dẫn nước tưới tiêu có nổi váng dầu đặc, bốc lên mùi dầu nồng nặc.

Sau khi phát hiện người dân phản ánh lên chính quyền địa phương các ban ngành chuyên môn liên quan, các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh chính xác nguyên nhân. “Qua làm việc, phía Công ty Trường Long thừa nhận, quá trình trữ nhiên liệu phục vụ máy móc thi công dự án cao tốc Bắc - Nam, bồn chứa dầu của Công ty  ở khu vực công trường xẩy ra hiện tượng rò rỉ dầu. Lượng dầu diesel theo kênh dẫn nước chảy vào ruộng của người dân khiến lúa bị chết. Đợt mưa vừa qua, nước chảy xuống mương tràn ra ruộng của dân khiến 1,5 ha lúa của 11 hộ dân chết mới phát hiện được”

Chủ tịch UBND xã Gia Hanh - Ông Phan Văn Cường chia sẻ: "Bước đầu lúa chết do sự cố tràn dầu khi thi công cao tốc, hiện xác định ảnh hưởng hơn 1,5ha của 11 hộ dân. Nếu không khắc phục kịp thời hoặc gặp mưa, dần sẽ loang ra sẽ gây ảnh hưởng nặng nề hơn".

"Sắp tới xả nước tưới tiêu có nguy cơ khiến dầu lan rộng gây thiệt hại nặng nề hơn. Hiện tại cần yêu cầu các bên liên quan khắc phục sự cố môi trường và đảm bảo quyền lợi cho bà con nông dân", ông Phan Văn Cường thông tin thêm.

Đại diện Công ty cổ phần Trường Long cho biết: "Đây là sự cố không mong muốn của đơn vị thi công. Theo ước tính, số dầu tràn ra ngoài khoảng 100-120 lít. Sự cố xảy ra trong lúc mưa nên anh em khó kiểm soát, hiện chúng tôi đang thống nhất với bà con để có mức đền bù cụ thể. Còn đối với số đất ruộng đã nhiễm dầu, chúng tôi sẽ có phương án khắc phục cho bà con".

Sau khi xảy ra sự cố, hiện công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh tìm phương án xử lý. Bước đầu, công ty đã cho ngăn mương thoát nước để tránh lượng dầu tràn sang các khu vực khác và đã thống nhất phương án đền bù diện tích lúa bị ảnh hưởng cho người dân.

Dầu tràn đến đâu khiến ruộng lúa cấy cỏ cũng như sinh vật phù sinh, bị đe dọa. ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cấu hệ sinh thái
Dầu tràn đến đâu khiến ruộng lúa, cây cỏ xung quanh và sinh vật dưới nước bị chết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cấu trúc hệ sinh thái

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc Trần Đình Việt cũng thông tin, đơn vị sẽ có văn bản đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng và xin ý kiến xử lý triệt để sự cố.

Trước mắt, đơn vị thi công phải đền bù cho người dân, đắp ngăn để dầu không loang ra chỗ khác, đề phòng mưa lớn xảy ra. Đối với phương án bơm nước để thau rửa của đơn vị thi công chưa thể thực hiện vì số nước chứa dầu bơm hút lên sẽ đổ thải chỗ nào vẫn chưa được xác định.

Đối với môi trường, dầu tràn gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết các sinh vật, phá hủy hệ sinh thái và ảnh hưởng đến các vấn đề về sức khỏe con người.

Xuân Bắc - Dương Bằng

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng