Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Bể những không bỏ

12/09/2023

Sau nhiều năm đam mê sưu tầm các tác phẩm SVC, năm 2009, Anh Nguyễn Phương Uyên đã tham gia vào Hội SVC Việt Nam và được Hội SVC tỉnh Quảng Ngãi phong tặng danh hiệu Nghệ nhân SVC tỉnh Quảng Ngãi. Đây là sự ghi nhận của Hội SVC tỉnh Quảng Ngãi dành cho những người có kỹ thuật cao trong tạo tác các tác phẩm SVC ở địa phương.

Hiện anh Nguyễn Phương Uyên đang sở hữu vườn cây cảnh xanh mướt, có đủ loại dáng, thế độc lạ, đa dạng, với gần 100 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật được tạo dáng, thế công phu bằng chính đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân. Trong số đó có những cây giá trị hàng chục triệu đồng.

Trong quá trình sưu tầm, tạo tác cây cảnh, Anh Uyên đã lặn lội đến những vườn cảnh nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm từ người làm nghề đi trước và các nghệ nhân tâm huyết về phương pháp chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng, thế và xu hướng chơi cây của thị trường để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Không những thế, anh còn tạo nét độc đáo riêng cho tác phẩm của mình bằng cách tận dụng những bình gốm Bát Tràng đã vỡ, sứt mẻ... để thổi hồn vào đó, tạo lên những tác phẩm có một không hai.

Những bình gốm đã vỡ tưởng chừng như bỏ đi nhưng dưới tay nghệ nhân và con mắt tinh tường của người làm nghề anh đã tạo ra những tác phẩm mà chỉ anh mới có. Anh chia sẻ: Anh muốn tận dụng những đồ bỏ đi để tạo cho chúng một cuộc đời mới, một số phận mới để làm đẹp cho đời với thông điệp “bể nhưng không bỏ”, ...

Trong quá trình sinh hoạt Hội, Anh luôn là người tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội, lan toả niềm đam mê SVC cho các hội viên khác, nhờ vậy, đến nay Hội SVC tỉnh Quảng Ngãi đã phát triển mạnh mẽ, anh cũng được Hội SVC Tỉnh tín nhiệm giữ chức Phó chủ tịch Hội SVC TP Quảng Ngãi.

Anh Uyên mong muốn: “Việc phát triển SVC sẽ rất cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của chính quyền địa phương, để tạo điều kiện cho SVC phát triển và trở thành một ngành nghề kinh doanh, gắn với du lịch sinh thái. Bởi nghề này ngoài làm đẹp cho đời, giữ môi trường sinh thái còn tạo việc làm, thu nhập cho người dân”.

Chi tiết xin liên hệ nhà vườn: Ông Nguyễn Phương Uyên - Nghệ nhân SVC Việt Nam, Uỷ viên BCH Hội SVC Tp Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Địa chỉ: 117 Tô Hiến Thành, phường Trần Phú, Tp Quảng Ngãi - Điện thoại: 0918.761079, Chuyên kinh doanh các loại cây cảnh Bonsai, thiết kế, chia sẻ cách tạo chậu cây nghệ thuật 

Phương Hồng

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng