Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Lớp lương y đa khoa K3 Quảng Bình vào rừng khảo sát tìm cây thuốc dược liệu toàn cầu

30/05/2023

Trên đất nước Việt Nam chúng ta có nhiều cây dược liệu quý mà người dân vẫn không biết và thờ ơ bỏ qua tầm quan trọng của nó. Đó là những cây thuốc thần dược chữa bệnh quý hiếm.

Ảnh: Ông Trần Ngọc Quế, Ủy viên thường vụ TW HĐY Việt Nam. Chủ tịch Hội đông y tỉnh Quảng Bình, cùng tập thể học viên lớp lương y Đa khoa k3 vào rừng khảo sát cây dược liệu qúy hiếm toàn cầu

Có thể kể đến cây Kiên Ngưu có tác dụng chữa bệnh viêm thận phù thũng, xơ gan cổ trướng, táo bón, tiểu ít, gun đũa. Trong Đông Y được xếp vào nhóm thuốc trục thủy. Tức là nó sẽ đưa nước ra ngoài bằng đường tiểu tiện hay đại tiện. Tính năng của thuốc rất mạnh và chữa được rất nhiều loại bệnh.

Ảnh: khảo sát cây dược liệu Cà dại tại rừng Minh Hóa, Quảng Bình.

Cây Hàm Ếch là vì thuốc ngọt cay tính hàn. Loại cây này có tác dụng chữa thanh nhiệt, lợi niệu, giải độc tiêu thũng, đau xương khớp, sỏi bàng quang, bên cạnh đó còn được dùng để chữa bệnh lý ngoài da, các chứng bệnh như Amidan và nhiều bệnh khác.

Ảnh: khảo sát cây thuốc dược liệu Cổ thương có giá trị chữa bệnh cao.

Cây Trâu Cổ thương gọi là cây xộp. Quả vị ngọt tính mát có tác dụng bổ thận, cô tinh, hoạt huyết, lợi thấp, thông sữa, chữa dị tinh, liệt dương, đau lưng, lỵ lâu ngày, kinh nguyệt không đều, viêm tinh hoàn, phong thấp, tắc tia sữa và đái ra dưỡng chấp. Thân và rễ có tác dụng chữa khu phong hoạt huyết, tiểu thũng, tán kết và giải độc.

Ảnh: Lớp k3 đang khảo sát thực tế cây thuốc dược liệu Bù dẻ tía

Cây bù dẻ tía người dân cho là bình thường loại cây dây leo trong rừng, nhưng thực tế công dụng chữa trị rất nhiều loại bệnh khác nhau như: Đau dạ dày, ngộ độc thực phẩm, sưng đau… Quan trọng hơn là tác dụng gây độc khá mạnh đối với 6 loại ung thư: Ung thư phổi, ung thư biểu mô, ung thư vú, ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày. Hỗ trợ bệnh giảm tuyệt đối. Đúng là một loại cây dược liệu quý.

Ảnh: Cây Bù Dẻ Tía

Cây Muống trâu là loại cây thực vật mọc khắp nơi công dụng tuyệt vời chữa bệnh như kháng nấm, kháng khuẩn, kháng viêm, giải độc, nhuận gan và tiêu thực, ức chế gan, lợi mật, táo bón, đờm nhiều, phù thũng, bệnh gia liễu hắc lào và nhiều bệnh khác… Triển vọng trong nghiên cứu cho thấy Cây muống trâu còn làm thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan cấp và mạn tính cũng như làm thuốc điều trị nhiễm trùng và cơ hội cho bệnh nhân Aids.

Ảnh: Cây Muồng trâu và Cây Xoang

 Cây xoang bên cạnh chữa bệnh còn là một loại cây người dân thường trồng làm bóng mát. Cây xoang cũng có tác dụng chữa được nhiều bệnh như đau lưng mệt mỏi, tê liệt chân tay, nửa người, viêm xoang, ngoài ra còn chữa ngạt mũi, nhọt trong mũi khó thở, nhức đầu phong… Ông cha ta từ ngàn xưa có câu: Ăn nhai nói nghĩ, đói ăn rau, ốm đau cây thuốc. Việc bệnh nhân hiện nay sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên là điều không tốt.  Thuốc kháng sinh giảm đau, lành nhanh, nhưng cũng sẽ là con dao hai lưỡi cho người dùng thuốc kháng sinh thường xuyên không đúng liều lượng. Kháng sinh tác hại giảm sút sức khỏe, giảm tuổi thọ mà người bệnh không hề biết tới. Cả nước ta hiện nay có gần 1.300 bài thuốc dân gian mà bệnh nhân ít tìm hiểu và sử dụng tới. Chữa bệnh bằng cây thuốc dược liệu, dinh dưỡng ăn uống nghỉ ngơi hợp lý sẽ tăng thêm sức khỏe và nâng cao tuổi thọ (chiếm đến 87%).

Ảnh: Tập thể lớp lương y Đa khoa K3 đi thực tập, thực tế các cây thuốc qúy hiếm tại rừng Minh Hóa, Quảng Bình

Đúng là người Việt chúng ta sống trên cây thuốc dược liệu mà không biết dùng để tăng thêm tuổi thọ, sống vui sống khỏe cùng gia đình con cháu và đất nước tươi đẹp.

PV: Thanh Vân

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng