Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Bình Định Tìm giải pháp phát triển kinh tế sinh vật cảnh

22/09/2023

Ngày 20/8, tại TP. Quy Nhơn, Hội Sinh vật cảnh (SVC) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Đề xuất giải pháp thực hiện Nghị định 52/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn gắn với phát triển ngành kinh tế sinh vật cảnh"

tm-img-alt
Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh - Tổng thư ký Hội SVC Việt Nam và PGS.TS. Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; Trưởng ban hoa, cây cảnh Hội SVC Việt Nam chủ trì hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội SVC Việt Nam - Nguyễn Hữu Vạn cho biết: Nghị định 52/NĐ-CP xác định SVC là một trong những ngành sản xuất, kinh doanh được định hướng rõ ràng để phát triển; vai trò, ý nghĩa của SVC cũng được xác định vị trí trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đây là niềm tự hào nghề nghiệp của nghệ nhân, nhà vườn, hội viên SVC trong cả nước khi nhà nước đã có sự quan tâm, định hướng phát triển SVC. Trong những năm gần đây, SVC phát triển vượt trội, ấn tượng; sản phẩm SVC không chỉ là thành quả của thú vui tao nhã mà trở thành nguồn thu nhập chính, mang lại lợi ích kinh tế cao. SVC trở thành một ngành kinh tế thực thụ, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu.

Tuy nhiên, việc thực hiện các cơ chế, chính sách như thế nào lại phụ thuộc vào các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là ngành Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai. Về phía Hội SVC Việt Nam cũng sẽ phát huy lợi thế là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam và Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, chủ động tập hợp ý kiến và có những đề xuất về cơ chế, chính sách kịp thời cho cơ quan nhà nước để hoạch định thực hiện phát triển SVC từ tạo điều kiện vốn vay cho đến thị trường tiêu thụ…

tm-img-alt
Chủ tịch Hội SVC Việt Nam - Nguyễn Hữu Vạn phát biểu tại Hội thảo

Chủ tịch Hội SVC Việt Nam nhấn mạnh: Cần phải kiên trì trong việc đề xuất, nếu kiến nghị một lần không được, chúng ta kiến nghị nhiều lần làm sao cho ý kiến đó tác động đến các cơ quan nhà nước, hướng đến hiện thực hóa và triển khai, thực hiện chính sách SVC một cách hiệu quả, góp phần phát triển bền vững ngành nghề nông thôn gắn với phát triển kinh tế SVC.

Hội SVC Việt Nam cũng đề cao sự quan tâm của tỉnh Bình Định đối với lĩnh vực SVC, chính sự quan tâm thực hiện các cơ chế, chính sách đã giúp cho tỉnh Bình Định trở thành một trong những trung tâm SVC của cả nước với các sản phẩm SVC nổi tiếng và nhiều nghệ nhân tài hoa. Để có được sự quan tâm của các cấp ngành trong tỉnh đối với SVC, không thể không kể đến vai trò của Hội SVC Bình Định đã làm tốt việc tập hợp ý kiến, chủ động chọn lựa cách đề xuất phù hợp, hiệu quả.

Hội thảo thu hút 20 báo cáo, tham luận của các cơ quan, đơn vị, Hội SVC, nhà vườn các tỉnh, thành trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các nội dung quan trọng, ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động Hội và phong trào Sinh vật cảnh của khu vực miền Trung – Tây nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chương trình phối hợp giữa Hội SVC Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2023.

Kim Thoa

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng