Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

10 loài động vật chạy nhanh nhất thế giới

22/08/2022

Các loài động vật có nhiều khả năng đặc biệt khiến con người vô cùng kinh ngạc và nể phục. Về khả năng chạy nhanh, Báo Cheetah, Linh dương Springbok, Linh dương sừng nháy… xứng đáng được nhận huy chương vàng cho thành tích “những vận động viên điền kinh hàng đầu” nhờ có tốc độ chạy nhanh nhất trong thế giới các loài động vật sống trên cạn.

1. Báo Cheetah với cấu trúc cơ thể thon gọn, mảnh mai, cao nhỏng, là loài động vật chạy nhanh nhất thế giới với tốc độ siêu việt đạt đến 120 km/ giờ. Một con báo Cheetah có thể tăng tốc từ 0 đến 96km/ giờ trong vòng 3 giây và đạt tốc độ chạy tối đa trong vòng 60 giây. Chúng cũng là một trong những tay săn mồi cừ khôi nhất trên thảo nguyên châu Phi với tỷ lệ săn mồi thành công lên đến 50%. Hiện nay, số lượng báo Cheetah đang giảm ở mức đáng báo động.

Báo Cheetah
Báo Cheetah

2. Linh dương Springbok với tốc độ chạy tối đa 100km/giờ, được coi là một trong những loài động vật chạy nhanh nhất ở Nam Phi. Ngoài việc đạt được thành tích cao trong môn điền kinh, loài linh dương này còn chinh phục được môn nhảy cao khi có khả năng nhảy lên tới hơn 4m. Nhờ khả năng này, chúng thường được gọi với cái tên Linh dương nhảy.

Linh Dương nhảy
Linh dương nhảy 

3. Linh dương Pronghorn (Linh dương sừng nhánh), là một loài động vật đặc hữu tại tây và trung bộ Bắc Mỹ. Nó là loài duy nhất còn tồn tại của họ Antilocapridae. Chúng là những động vật có vú chạy nhanh nhất ở Bắc Mỹ, có thể chạy 65 km/ giờ trong vài km, nhảy cao từ 3 đến 6 mét, tốc độ tối đa được ghi nhận là 98 km/ giờ nhờ đôi chân rất khỏe.

Linh dương Pronghorn
Linh dương Pronghorn

4. Linh dương đầu bò xanh có tốc độ chạy tối đa đạt 80,5km/giờ. Chúng có bờ vai rộng, vạm vỡ cùng chiếc mõm đặc biệt chắc khỏe, cặp sừng rộng và cong. Đàn linh dương di chuyển theo kết cấu lỏng lẻo, chúng chạy nhanh và cực kỳ cảnh giác. Linh dương đầu bò xanh là loài bản địa tại các nước như Angola, Botswana, Kenya, Mozambique, Nam Phi, Swaziland, Tanzania, Zambia và Zimbabwe. Ngày nay, loài này đã tuyệt chủng ở Malawi, nhưng được tái nhập thành công tại Namibia.

Linh dương đầu bò xanh
Linh dương đầu bò xanh

5. Linh dương đen Ấn Độ nhìn bề ngoài khá nổi bật với đôi sừng xoắn dài có hình chữ V đặc trưng. Chúng có thể đạt tới tốc độ chạy tối đa 80km/giờ. Đây là loài linh dương đặc hữu tại Ấn Độ. Linh dương đen là loài duy nhất tồn tại thuộc chi Antilope. Loài này được Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên đánh giá sắp bị tuyệt chủng từ năm 2003, phạm vi sinh sống của chúng ngày càng giảm mạnh.

Linh dương đen Ấn Độ
Linh dương đen Ấn Độ

6. Những chú thỏ rừng châu Âu: Tuy nhỏ bé nhưng lại có những khả năng vô cùng to lớn. Khi bị kẻ thù săn đuổi, thỏ rừng châu Âu có thể đạt tới vận tốc chạy tối đa 77km/giờ. Thậm chí loài động vật này còn có thể chạy quay ngược lại mà không cần giảm tốc độ. Và thật khó tin khi loài thỏ rừng này có thể nhảy lên cao từ 5 tới 7m. 

Thỏ rừng châu Âu
Thỏ rừng châu Âu

7. Với tốc độ chạy săn mồi siêu nhanh, tối đa 71km/giờ, chó hoang châu Phi, còn gọi là Sói linh hay Sói vằn, cũng được xếp vào danh sách là một trong những loài động vật chạy nhanh nhất trái đất. Chó hoang châu Phi được biết đến là “bậc thầy” của nghệ thuật phối hợp săn mồi trên thảo nguyên với tỷ lệ săn mồi thành công lên đến 3/4 các chuyến săn, từng cá thể có ý thức kỷ luật và đoàn kết tốt. Chúng còn là một trong những loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt.

Chó hoang châu Phi
Chó hoang châu Phi

8. Thông thường một con chuột túi (Kangaroo) có tốc độ chạy trung bình 26km/giờ, khi gặp nguy hiểm, nó có thể tăng tốc lên 71km/giờ. Thử lấy một ví dụ để chúng ta dễ hình dung, chỉ cần chạy với tốc độ 40km/giờ, Kangaroo cũng có thể dễ dàng vượt qua quãng đường dài 2km trong vòng 1,2 phút.

Kangaroo
Kangaroo

9. Trên thế giới có rất nhiều loài ngựa, vận tốc của chúng có thể dao động từ 56-70km/ giờ tùy từng giống. Ngựa Thuần chủng được lai phối giữa ngựa đực Ả Rập và ngựa cái của Anh từ cuối thế kỷ thứ 17. Thuần chủng là tên của giống ngựa này chứ không phải theo nghĩa thuần khiết. Giống ngựa Thuần chủng không thể đẻ con nên chúng mới được đặt tên như vậy. Trong hơn 300 năm, giống này không ngừng được cải thiện để tích lũy những yếu tố cần thiết của một chiến mã chuyên nghiệp: cao to, mạnh mẽ, thể hình tuyệt đẹp và có tốc độ cực mạnh mẽ.

Ngựa thuần chủng
Ngựa thuần chủng

10. Những chú Lừa hoang tưởng chừng khá chậm chạp cũng có thể chạy với tốc độ tối đa 70km/giờ. Dù khả năng chạy kém các loài báo, linh dương, Lừa hoang vẫn khiến nhiều loại động vật khác phải đầu hàng trong những cuộc săn bắt. Với khả năng của mình, Lừa hoang vẫn được đứng trong danh sách 10 loài động vật chạy nhanh nhất trái đất.

Lừa hoang
Lừa hoang

YẾN NHI (Theo Wonderlist và tổng hợp)

1 Bình luận
concu

Hay rất hay cảm ơn bạn đã cho tôi thông tin bổ ích nhưng còn thiếu hổ và sư tử.

Trả lời (54) Thích Đã dùng khoảng 107 ngày trước

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng