Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Điểm sáng vượt khó vươn lên của ngôi trường vùng biên giới

30/03/2024

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Hóa Sơn thuộc xã biên giới giáp nước bạn Lào của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình; trường được thành lập năm 1959, trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, trường luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng chính quyền các cấp, sự quan tâm của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa và sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể đứng chân trên địa bàn, cũng như các bậc phụ huynh học sinh và nhân dân xã Hóa Sơn. Chính vì vậy mà nhà trường không ngừng trưởng thành và phát triển về mọi măt.

Khi mới thành lập với điều kiện vô cùng khó khăn như cơ sở vật chất của trường tạm bợ, thiếu phòng học, phòng chức năng cũng như sân chơi bãi tập; khuôn viên ẩm thấp, bùn lầy; học sinh còn bỏ học; đa số học sinh là con em dân tộc thiểu số (85%) nên việc huy động các em đến trường và duy trì sỷ số vô cùng khó khăn; bên cạnh đó chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn còn quá thấp, xếp ở tốp cuối của huyện.

Mái trường rợp bóng cây xanh

Trước những khó khăn đó, ban giám hiệu và tập thể giáo viên nhà trường đã xác định phải nỗ lực hết mình để vượt khó, lấy lại niềm tin từ phụ huynh, tất cả vì học sinh thân yêu. Một cuộc cách mạng về duy trì sỷ số, nâng cao chất lượng giáo dục và xây dựng cảnh quan, khuôn viên nhà trường được thực hiện tích cực.

Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục của trường TH&THCS Hóa Sơn

Để nâng cao chất lượng học tập, điều đầu tiên là làm tốt công tác duy trì sỷ số. Để làm được điều này, trước hết, Ban giám hiệu nhà trường và tất cả các giáo viên phối hợp tốt với phụ huynh học sinh và các ban ngành đoàn thể địa phương vận động các em học sinh có nguy cơ bỏ học trở lại trường. Đồng thời, nhà trường kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để giúp đỡ các em về áo quần, sách vở, dụng cụ học tập, xe đạp cũng như các suất học bổng… từ chương trình “Nâng bước chân em đến trường”. Đáng nói là Chương trình “ Con nuôi Biên phòng” đã đem lại hiệu quả rất tích cực. Nhờ làm tốt điều này mà trong những năm học vừa qua, công tác duy trì sỷ số luôn đạt 100%.

Song song với công tác duy trì sỉ số, nhà trường tập trung nâng cao chất lượng và phân luồng học sinh; tăng cường kiểm soát công tác dạy học và chất lượng giáo dục với phương châm: “Lấy học sinh làm trung tâm và sản phẩm học tập của học sinh là thước đo để đánh giá giáo viên”. Nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn tăng cường sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học, Dạy học STEM, tổ chức nhiều cuộc hội thảo chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng đồng thời tổ chức cho giáo viên kí cam kết về chất lượng giảng dạy… Chính vì vậy, trong những năm học vừa qua chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, số học sinh khá giỏi tăng so với chỉ tiêu đề ra; học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%.  Hàng năm trên 84% học sinh Tốt nghiệp THCS vào lớp 10, số học sinh còn lại các em tham gia học nghề. Bên cạnh chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi và học sinh năng khiêu cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt 3 năm trở lại đây, nhà trường có học sinh đạt giải các môn văn hóa như năm học 2020-2021 có giải khuyến khích môn Địa lý lớp 9; năm học 2022-2023 trường đã đạt được một giải 3 và một giải khuyến khích môn Ngữ Văn lớp 8 cấp huyện, thi nghiên cứu khoa học ký thuật dành cho học sinh lớp 9 đều có sản phẩm tham gia và được đánh giá, xếp loại Đạt và khuyến khích. Bên cạnh đó, các hoạt động TDTT cũng có những dấu hiệu chuyển biến tích cực. Tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện lần thứ V năm 2024, nhà trường tham gia với số lượng 9 vận động viên. Kết quả đạt 7 giải: ( 3 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc, 1 Huy chương đồng).

Học sinh đạt giải trong cuộc thi Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023-2024

 Nhà trường đã phát huy tốt phong trào xã hội hóa giáo dục với sự đồng hành của Đảng ủy, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh và nhân dân trong xã. Chính sức mạnh tổng thể ấy đã làm thay đổi bức tranh toàn cảnh của giáo dục Hóa Sơn. Sau nhiều năm nỗ lực vượt khó, giờ đây, Trường TH&THCS Hóa Sơn đang từng bước vươn mình thay da, đổi thịt.

Lễ khai giảng năm học 2023-2024
Tiết học Tin học

Đến Trường TH&THCS Hóa Sơn, điều mọi người cảm phục ở đây chính là niềm đam mê tâm huyết, sự sáng tạo, khoa học và trên hết là sự dày công chăm sóc với biết bao giọt mồ hôi thầm lặng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh. Mỗi cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ nơi đây đều ghi dấu bàn tay chăm chút đầy tính thẩm mỹ và tinh tế.

Có thể khẳng định rằng, Trường TH&THCS Hóa Sơn đã đánh dấu một bước phát triển cho giáo dục xã Hóa Sơn nói riêng và của huyện Minh Hóa nói chung. Điều đặc biệt là nhà trường đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, nhất trí, dân chủ và yêu thương. Anh Trần Xuân Hương, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường nhận xét: “Chúng tôi thật sự tin tưởng và hạnh phúc khi con em của chúng tôi được học tập, rèn luyện dưới mái trường này. Nơi có tập thể thầy cô đoàn kết, yêu thương học sinh hết mình. Chúng tôi tin, yêu và tự hào về ngôi trường này”.

Với những thay đổi đó, trường TH&THCS Hóa Sơn sẽ là điểm đến tin cậy cho phụ huynh, học sinh nói riêng và đó cũng là niềm đáng tự hào của nhân dân xã biên giới Hóa Sơn nói chung.

 

                                                                                                                             

 Bài và ảnh: Trường TH&THCS Hóa Sơn

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng