Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Những điểm đặc biệt của Triển lãm và Hội thi Sinh vật cảnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên mở rộng năm 2023

30/07/2023

Ths. Nguyễn Mạnh Quỳnh,

Ủy viên Ban Thường vụ, Tổng Thư ký

 Chánh Văn phòng Hội SVC Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Triển lãm

 Ngày 01/8/2023, Hội Sinh vật cảnh (SVC) Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định đã tổ chức Họp báo về sự kiện Triển lãm và hội thi sinh vật cảnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở rộng năm 2023 (được tổ chức tại Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định từ ngày 19/8 đến 29/8/2023). Đây là một sự kiện có nhiều ý nghĩa đặc biệt, khẳng định sức mạnh đoàn kết, vị thế, uy tín của tổ chức Hội,  khả năng chủ trì, phối hợp tổ chức các sự kiện quan trọng có quy mô lớn, tính chất phức tạp, đa dạng đối tượng, chủng loại. Quá trình chuẩn bị tuy chưa đầy 04 tháng, rất nhiều công việc phải triển khai, thực hiện theo kế hoạch; địa điểm tổ chức triển lãm cách rất xa nơi đặt Trụ sở Hội SVC Việt Nam, trong khi rất nhiều hoạt động của Ban Chỉ đạo, các Tiểu ban đều diễn ra tại Bình Định...

Đến nay, chỉ còn hơn 2 tuần là đến ngày khai mạc, các điều kiện, nội dung công việc chuẩn bị Triển lãm đang bước vào giai đoạn nước rút, hoàn tất theo đúng tiến độ. Theo đánh giá của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Ban Chỉ đạo, Triển lãm và hội thi sinh vật cảnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở rộng năm 2023 có nhiều điểm đặc biệt đáng ghi nhận:

Thứ nhất, Triển lãm và hội thi SVC khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở rộng năm 2023 là sự kiện đánh dấu sự phục hồi, trở lại của các hoạt động và phong trào SVC sau gần 3 năm đình trệ bởi đại dịch Covit-19. Cuối năm 2022, một số địa phương đã tổ chức các cuộc triển lãm, trưng bày SVC, hoạt động sản xuất, kinh doanh SVC từng bước phục hồi nhưng còn rất chậm và chưa hiệu quả. Sang năm 2023, các Hội SVC nhiều tỉnh, thành và các huyện, thị xã đã tổ chức triển lãm, hội thi; nhiều nhà vườn, làng nghề, doanh nghiệp đã đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh SVC, một số nhóm hàng, chủng loại sản phẩm SVC đã có hiệu quả, mang lại tinh thần phấn khởi, hiệu quả lao động, việc làm cho hội viên, cơ sở dản xuất, kinh doanh SVC. Triển lãm khu vực tại Bình Định sẽ góp phần thúc đẩy phong trào SVC của các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước phát triển toàn diện, bền vững theo định hướng xây dựng ngành kinh tế SVC với các thương hiệu, sản phẩm chủ lực có giá trị cao về văn hóa và kinh tế.

Thứ hai, Triển lãm và hội thi SVC khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở rộng năm 2023 do Hội SVC Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là  sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội và kinh tế, gắn với chuỗi các hoạt động trong các tháng 5,6,7,8 và 9/2023 của Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2023). Đây là dịp cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Định, Hội SVC các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên biểu dương tiềm năng, thế mạnh của mình thông qua sự đa dạng, phong phú và chất lượng, giá trị cao của các sản phẩm, tác phẩm SVC mang đến trưng bày, triển lãm và hội thi. Đó cũng là bản báo cáo của Bình Định và các địa phương khác với Đảng, Nhà nước về kết quả triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, thực hiện các mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển kinh tế SVC, xây dựng các thương hiệu sản phẩm có giá tr, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh từ SVC của địa phương. 

Thứ ba, Triển lãm và hội thi SVC tại Bình Định lần này có quy mô lớn, vượt ra ngoài giới hạn các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, mở rộng ra đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Hưởng ứng Thư mời tham gia Triển lãm của Hội SVC Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định, rất nhiều địa phương đã quan tâm, chỉ đạo và triển khai các nội dung tham gia Triển lãm. Hiệp hội Đá cảnh, đá phong thủy Việt Nam (trụ sở tại Tp. Hà Nội) đồng hành cùng Ban tổ chức ngay từ những ngày đầu triển khai Kế hoạch Triển lãm.Hiệp hội Hoa Đà Lạt (một trong các đơn vị nòng cốt tham gia tổ chức các lễ hội Festival Hoa Đà Lạt hằng năm) cũng đăng ký tham gia trưng bày Hoa cảnh tại Triển lãm. Đến thời điểm 1.8.2023, đã có gần 20 tổ chức hội SVC, 10 Câu lạc bộ, Nhà vườn, Làng nghề, Doanh nghiệp SVC tham gia Triển lãm. Khu vực miền Bắc có 04 tỉnh, thành tham gia (Tp. Hà Nội, tỉnh Hưng Yên, Thái Nguyên, Nam Định). Khu vực miền Nam có 05 tỉnh, thành tham gia (Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang). Khu vực miền Trung – Tây Nguyên có 09 tỉnh, thành phố tham gia (Tp. Đà Nẵng, các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai). Đặc biệt, tham gia Triển lãm có các Câu lạc bộ trực thuộc Hội SVC Việt Nam (CLB Hoa Nhài Việt Nam; CLB Bonsai phố cổ Hà Nội; CLB Đá Suiseki miền Trung, CLB Cá cảnh TP HCM); Trung tâm thương mại dịch vụ Nhà vườn Dũng Tân (Thái Nguyên); Hệ thống Vườn Tùng - Toàn JP; Nhà vườn Huy - Vũ Đà Lạt; Nhà vườn Huy Gỗ (Nam Định);  các Làng nghề, Nhà vườn hoa cảnh, cây cảnh địa bàn tỉnh Bình Định; câu lạc bộ Chim Chảo Mào Bình Định; câu lạc bộ Gà chọi đòn dân gian Bình Định.

Thứ tư, Lần đầu tiên một cuộc triển lãm do Hội SVC Việt Nam tổ chức vừa có quy mô lớn, vừa có đầy đủ các chủng loại sinh vật cảnh tham gia với cả hai hoạt động trưng bày và hội thi. Với sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tổ chức hội, câu lạc bộ, nhà vườn, làng nghề, nghệ nhận, doanh nhân... đã làm nên quy mô lớn và sự hoành tráng của Triển lãm.

Nội dung trưng bày và hội thi Đá cảnh, đá phong thủy, Đá mỹ nghệ và các sản phẩm chất liệu đá (của Hiệp hội Đá cảnh, đá phong thủy Việt Nam) đã huy động tới 60 tổ chức, cá nhân tham gia, cần diện tích trên 1000m2 để sắp đặt cho 1.300 tác phẩm triển lãm và 200 tác phẩm dự thi. Chưa kể hàng trăm tác phẩm đá cảnh, đá suiseki của các Câu lạc bộ, Nhóm hội viên tại một số tỉnh, thành mang tới trưng bày cùng cây cảnh nghệ thuật.. mang đến sự độc đáo về sản phẩm, hoành tráng của không gian triển lãm.

Nội dung trưng bày, hội thi Cây cảnh nghệ thuật, Bonsai đã huy động hàng ngàn tác phẩm đủ các kích cỡ (siêu đại, đại, trung, mini), được huy động từ gần 20 tổ chức hội và 6 câu lạc bộ, các Trung tâm, Nhà vườn, Làng nghề SVC của tỉnh Bình Định và nhiểu tỉnh, thành trong cả nước.

Nhóm Hoa cảnh, tuy không phải thời vụ chính của các loại hoa cảnh, nhưng với sự có mặt của Hiệp hội Hoa Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng và Làng hoa Sa Đéc - tỉnh Đồng Tháp (các địa phương có truyền thống, thương hiệu nổi tiếng về hoa cảnh) với các không gian hoa nhiều màu sắc, sắp đặt công phu, đậm phong cách của các sứ sở hoa nổi tiếng của đất nước, tạo thêm những điểm nhấn hấp dẫn của Triển lãm.

Nhóm Cá cảnh tuy chưa hoành tráng như các bộ môn cây cảnh, hoa cảnh, đá cảnh, nhưng Câu lạc bộ Cá cảnh TP. Hồ Chí Minh (đơn vị đã tham gia nhiều cuộc triển lãm quy mô Tp HCM và quốc tế) đã rất cố gắng vượt hàng ngàn km để đưoa đến một số chủng lạo cá cảnh tham gia triển lãm với mong muốn giao lưu, kết nối để có thể tổ chức các sự kiện tại Bình Định, các địa phương khác trong thời gian tới.

Điểm đặc biệt của triển lãm là lần đầu tiên Ban tổ chức cho phép gắn kết, lồng ghép giữa Triển lãm cây cảnh, hoa cảnh, đá cảnh, cá cảnh, với các bộ môn thi ( Cây cảnh, Đá cảnh, Chim Chào Mào hót và Gà Chọi dân gian). Như vậy, sẽ có nhiều bộ Huy chương, Giấy chứng nhận cho các tác phẩm được giải của các nhóm sản phẩm dự thi. Đây là điều kiện để khẳng định những kết quả lao động nghệ thuật sáng tạo, tôn vinh những nghệ nhân, người lao động tài hoa, đồng thời còn là dịp thể hiện khả năng, điều kiện tham gia các sự kiện, hội thi SVC với quy mô toàn quốc và quốc tế trong thời gian tới của Hội SVC Việt Nam và các cấp hội trong cả nước.

Thứ năm, không chỉ huy động được số lượng lớn và đa dạng chủng loại tác phẩm, triển lãm còn được đánh giá là có chất lượng các tác phẩm SVC nổi trội so với các cuộc triển lãm trước đó. Căn cứ yêu cầu và hướng dẫn của Ban tổ chức, các cấp hội đã tích cực vận động, huy động, tuyển chọn tác phẩm từ các cơ sở sản xuất, nhà vườn, làng nghề. Những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh, đá cảnh, đá suiseki, đá phong thủy, cá cảnh, sản phẩm từ chất liệu gỗ, đá… được chăm chút, tạo dáng thế, chế tác bằng những đôi bàn tay vàng, trí sáng tạo không giới hạn của các nghệ nhân, người lao động. Mỗi tác phẩm là những công trình nghệ thuật, gửi gắm vảo đó cốt cách, tinh thần, văn hóa của Dân tộc Việt, lăng đọng tạo nên nghững giá trị vô giá từ góc độ văn hóa, kinh tế của tác phẩm. Đó chính là tính đặc biệt, đặc hữu của sản phẩm SVC, là tiềm năng, cơ sở phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế sinh vật cảnh gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch, dịch vụ của các tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên và các địa phương vùng miền trong cả nước.

Thứ sáu, triển lãm lần này được tổ chức với nhiều nội dung sự kiện không chỉ có ý nghĩa với tỉnh Bình Định, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, mà còn rất hữu ích cho tổ chức và phong trào hoạt động của Hội SVC Việt Nam. Lễ Khai mạc triển lãm diễn ra vào lúc 8h30 ngày 19/8/2023 (Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định), tiếp sau đó là Hội nghị Ban Chấp hành Hội SVC Việt Nam – lần thứ ba, diễn ra từ 14h00 ngày 19/8/2023 (Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định). Đêm Gala chào mừng Triển lãm (Từ 18h00 ngày 19/8/2023, tại trung tâm Triển lãm). Hoạt động triển lãm, trưng bày cây cảnh nghệ thuật, bonsai, cá cảnh, đá cảnh, đá suiseki, đá phong thủy, gỗ lũa, tranh, tượng, đồ gia dụng từ chất liệu gỗ, đá; trưng bày, sắp đặt không gian hoa sẽ diễn ra liên tục từ ngày 19/8 đến 29/8/2023 ( tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Bình Định). Các nội dung thi (cây cảnh nghệ thuật, bonsai; đá cảnh, đá suiseki; Chim Chào Mào hót; Gà chọi dân gian) sẽ diến ra trong các ngày từ 19/8 đến 21/8/2023. Hội thảo chuyên đề “Giải pháp thực hiện Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn gắn với phát triển SVC” do Hội SVC Việt Nam và Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ diến ra trong buổi sáng ngày 20/8/2023 (tại Khách sạn Hải Âu, đường An Dương Vương, Tp Quy Nhơn, Bình Định). Ban Tổ chức sữ bố trí chương trình thăm quan một số mô hình nhà vườn, làng nghề cây cảnh, hoa cảnh tại Bình Định (chiều ngày 20/8/2023). Hoạt động thương mại, dịch vụ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm SVC của các địa phương (diễn ra trong suốt thời gian Triển lãm). Lễ. Bế mạc, công bố kết quả hội thi, trao giải thưởng cho các tác phẩm được giải, vinh danh một số nghệ nhân, nhà vườn tiêu biểu và khen thưởng cho các cá nhân, tập thể lập thành tích xuất sắc tại triển lãm và hội thi SVC (từ 8h30 ngày 28/8/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định).

Với sự ủng hộ tích cực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Định, sự vào cuộc, đồng hành của Hội SVC tỉnh Bình Định và các tổ chức hội, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, các cơ quan truyền thông, tinh thần làm việc trách nhiệm của Ban chỉ đạo, các Tiểu ban và Ban Tổ chức, Triển lãm và hội thi SVc khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở rộng năm 2023 nhất định sẽ tổ chức thành công, đạt mọi mục đích yêu cầu đề ra.

Hội SVC Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định, Ban Tổ chức triển lãm và hội thi SVC khu vực miền Trung – Tây Nguyên mở rộng năm 2023 trân trọng ghi nhận, cảm ơn sự tham gia, đóng góp của Quý các cơ quan, cấp chính quyền, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà vườn, làng nghề, các nhà tài trợ, cá nhân, hội viên... đã góp sức làm nên sự thành công của Triển lãm./.

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng