Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Quá trình chim chào mào thay lông

25/04/2023
Những con chim chào mào năm đầu tiên được nuôi trong lồng sẽ qua 1 lần thay lông từng phần lần thứ 2. Mùa thay lông vào khoảng tháng 8-9 và thay lông từng phần vào khoảng tháng 1-2.

Lông chim là 1 cấu trúc "chết". Có thể coi nó giống như tóc hoặc móng tay, chân ở người.

chim chào màoQuá trình thay lông là việc thay đổi bộ lông cũ và tạo ra 1 bộ lông mới. Mỗi loại chim có những cách thay lông và thời gian khác nhau. Có loài thay lông nhanh (ít nhất 2 tuần) nhưng cũng có loài thay lông lâu (vài năm). Có loài thay 1 lần hết bộ lông (one complete molt), có loài thay lông hết lông 1 lần và có thêm 1 lần thay lông dặm (One complete molt and one pre-nuptial partial molt), có loài thay lông từng phần (partial molt) và có loài thay lông 2 lần 1 năm (two complete molt).

Nhìn chung, khi thay lông, các loài chim đều có chung 1 vài đặc điểm. Như chim thay lông đối xứng giữa 2 cánh, đuôi và mình để giữ cân bằng trong tự nhiên. Trung bình từ 5-12 tuần. Thông thường, lông mới sẽ rụng đi và ngay lập tức lông mới sẽ hình thành từ chân lông. Khi thay lông 1 cách tự nhiên, chim thường thay từng ít một vì lớp lông sẽ giữ ấm và giúp chim hoạt động bình thường.

Vậy, chúng ta cần dừng lại và tìm hiểu xem chào mào thay lông như thế nào? chúng là loài thay lông hoàn toàn 1 lần trong năm, hay là loài thay lông từng phần? Nếu chúng ta tìm biết thêm được những thông tin này thì có thể lý giải được việc chim chào mào rớt lông rồi ngưng là đúng hay sai. Hiện nay mình cũng đang tìm hiểu thêm thông tin về việc này nhưng vẫn chưa có lời giải.

Kết luận với những chú chim thay lông mùa đầu tiên được nuôi trong lồng như sau: Những con chim năm đầu tiên được nuôi trong lồng sẽ qua 1 lần thay lông từng phần lần thứ 2. Mùa thay lông vào khoảng tháng 8-9 và thay lông từng phần vào khoảng tháng 1-2

Đó là những thông tin liên quan đến bộ lông của chào mào mình tìm hiểu được. Có thể chào mào thuộc loại thay lông hoàn toàn 1 lần và 1 lần lông dặm trong 1 năm. Điều này cũng có thể lý giải chào mào hoàn toàn khác với chích chỏe lửa. Vì chích chòe lửa chỉ thay 1 lần duy nhất trong năm và hầu như không thay lông dặm trong khi chào mào rất hay gặp tình trạng đang thay rồi ngưng hay đang chơi thì rớt lông dặm. Cái này có thể do đặc điểm sinh học của chim chào mào.

HV

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng