Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023

02/06/2023

 Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6).

Diễn đàn do Trung tâm Chứng nhận chất lượng và Phát triển doanh nghiệp - thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức, có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo UBND, Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh, thành phố. Đồng thời có đại diện của hàng trăm doanh nhân, người đại diện các doanh nghiệp, khu công nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên khắp mọi miền đất nước.

Toàn cảnh Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA nhấn mạnh, trong thời gian qua, trước nhiều biến động phức tạp, khó lường trên thế giới, Đảng và Nhà nước ta đã chủ động chỉ đạo, ban hành nhiều cơ chế, chính sách kịp thời, nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, duy trì tỉ giá, lãi suất hợp lý… Cơ bản chúng ta đã tạo được sự ổn định so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực; giảm đáng kể áp lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Gần đây nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 21/4/2023 về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Dự báo ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ vẫn còn kéo dài; vấn đề biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt diễn ra bất thường; cạnh tranh chiến lược của các cường quốc; xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài; vấn đề lạm phát ở nhiều quốc gia có khả năng trở thành vấn đề dai dẳng; giá xăng dầu, nhiên, nguyên vật liệu còn ở mức cao; sự phục hồi chậm và khó khăn của các đối tác thương mại lớn.

Bên cạnh đó, sự dịch chuyển chuỗi giá trị, yêu cầu của đối tác, thị trường theo hướng sản xuất và tiêu dùng bền vững, xu hướng kinh tế xanh, kinh tế số, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ; các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26); vấn đề thuế carbon, công cụ kiểm chứng carbon được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới... đang đặt ra yêu cầu cho các doanh nghiệp Việt Nam cần phải đổi mới để bắt kịp xu thế mới nếu không sẽ bị giảm sức cạnh tranh và bị mất cơ hội tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố "sống còn" của các doanh nghiệp; là rất cần thiết và quan trọng, giúp doanh nghiệp duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, hướng tới một mục tiêu rất quan trọng đó là phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp tiêu biểu nhận biểu trưng

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp, các nhà khoa học, nhà quản lý đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận để thúc đẩy các cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nhằm đổi mới công nghệ, quan tâm và thực hiện có hiệu quả chuyển đối số trong doanh nghiệp, đồng thời cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm, góp phần phát triển bền vững đất nước.

PV: Văn Nhâm

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng