Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Hội thi chim chào mào giúp quảng bá hình ảnh địa phương

19/02/2024

     Hồ hởi, hồi hộp, cầu nguyện … cho đến vỡ òa cảm xúc sau mỗi hiệp đấu. Đó là cảm xúc của những chủ nhân có những chú chim chào mào thi đấu miền Bắc ở mùa giải 2024 do công ty Lâm Bầu Xô (tên riêng) tổ chức từ ngày 18-19/2 vừa qua (tức ngày 9-10/1 âm lịch). Những khán giả theo dõi Hội thi cũng nghẹt thở trước những cuộc đua kịch tính vào vòng chung kết của những chú chào mào hót đấu.

326 lồng chim chào mào hót đấu quy tụ tại giải đấu lớn nhất miền Bắc từ trước đến nay. Ảnh: Phúc Thịnh.
326 lồng chim chào của các nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh thành tham gia thi đấu ở Hội thi này. Ảnh: Phúc Thịnh.

Rất nhiều giải thưởng có giá trị đã được trao cho các chủ nhân của những chú chim: Chiếc xe Honda Vison trị giá 32 triệu đồng đã tìm được chủ nhân là nghệ nhân chim chào mào đến từ tỉnh Thái Bình, anh Đinh Tiến Định đã dành giải nhất của Hội thi. Theo anh Định, đây không phải là lần đầu tiên tham gia giải chào mào hót đấu, thế nhưng không có lời nào diễn tả niềm vui sướng và bất ngờ khi đúng ngày xin vía thần tài (ngày 10/1 âm lịch) anh đã cùng chiến binh của mình vượt qua 325 đối thủ khác đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước để vào vòng chung kết và giành giải cao nhất.

Anh Đinh Tiến Định, nghệ nhân chim chào mào đến từ tỉnh Thái Bình (đứng thứ hai từ trái qua phải) đã dành giải nhất của Hội thi. Ảnh: Phúc Thịnh.

Theo Đại diện Ban Tổ chức Hội thi chim chào mào hót đấu miền Bắc, anh Nguyễn Bá Sơn Lâm, kiêm giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lâm Bầu Xô cho biết: Hội thi do công ty anh phối hợp với các nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh thành, và các thành viên của Hiệp Hội chào mào miền Bắc tổ chức, diễn ra từ ngày 18-19/2/2024 dương lịch (tức 9-10 âm lịch) tại TP Phú Lý, tỉnh Hà Nam. Ban đầu dự kiến 300 lồng chim đấu, nhưng sự kiện đã quy tụ số lồng lên đến 326 lồng chim chào mào hót đấu. Cơ cấu tổng giải thưởng của giải đấu lên đến 238 triệu đồng.

Để có những giải pháp toàn diện hơn trong quá trình nuôi dưỡng chim chào mào đấu nói riêng và chim cảnh nói chung, tối ngày 18/2 (tức 9/1 âm lịch) vừa qua công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lâm Bầu Xô cũng đã ra mắt nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao trong quá trình hỗ trợ điều trị các bệnh lý trên chim cảnh. Trong đó nổi bật là dòng sản phẩm Super thanh lọc giúp giải độc gan, thận cho chim thi đấu, chim cảnh. Sản phẩm giúp những chú chim giảm stress hoặc hỗ trợ điều trị khi chim có tình trạng cắn phá lông, cắn phá hình hoặc do dùng quá nhiều kháng sinh, thức ăn tích tụ lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của chim đấu.

Giọng hót của chim chào mào rất khỏe, và hay kích thích những giác quan của con người như sống giữa thiên nhiên hoang dã. Ảnh: Phúc Thịnh.

Chim chào mào là một loài chim quen thuộc của đồng quê Việt Nam. Tại các vùng miền loài chim này gần gũi với thiên nhiên vào sống theo đàn. Loài chim này có hình bộ đẹp, mũ cao đuôi đỏ, dáng thế của nó hùng dũng. Về mặt phong thủy nhìn con chim rất mạnh mẽ. Dù sống ngoài thiên nhiên hoặc được con người thuần hóa nuôi dưỡng, chim chào mào được đánh giá khá hiền hòa. Hơn nữa trong giải đấu loài chim chào mào không đánh nhau, mà chỉ hót đấu tạo cảm giác rất tao nhã và văn minh, giọng hót của chúng rất khỏe, và hay kích thích những giác quan tích cực của con người như sống giữa thiên nhiên hoang dã.

Giải đấu không chỉ giải tỏa những căng thẳng sau những thời giao lao động mệt mỏi, mà còn giúp gắn kết, kết nối anh em trên mọi miền của Tổ quốc. Ảnh: Phúc Thịnh.

Việc phát triển các giải đấu không chỉ giải tỏa những căng thẳng sau những thời giao lao động mệt mỏi, mà còn giúp gắn kết, kết nối, đoàn viên anh em trên mọi miền của Tổ quốc. Nhiều khán giả đón xem giải đấu đánh giá, khi xem giải chào mào hót đấu sẽ làm con người tĩnh tâm lại, không nóng vội. Việc chơi chim chào mào hót đòi hỏi quy trình chăm sóc kỹ lưỡng từ bộ hình lông đẹp nhất để đạt điều kiện tham gia dự thi và sự đam mê, tâm huyết càng thể hiện rõ những đức tính mà chủ nhân của chúng cần có. Theo anh Phan Hữu Chính, đại diện Ban giám khảo Hội thi chim chào mào đấu hót mở rộng miền Bắc, cũng là thành viên Hiệp Hội chào mào miền Bắc, thông qua Hội thi như thế này cũng là quảng bá du lịch của địa phương, để nhiều người dân, du khách trong và quốc tế biết đến quê hương mình hơn. Đặc biệt gắn liền với những sự kiện lễ hội của đầu năm mới để mọi người đi du xuân.

Phúc Thịnh

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng