Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Tổng kết hoạt động Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế Hội đồng thi đua khen thưởng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

12/12/2023

          Chiều ngày 11/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023 Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế. Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế, Hội đồng thi đua khen thưởng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gồm 9 hội thành viên: Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Hội Thủy sản Việt Nam, Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Hội Làm vườn Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Vũ Văn Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo, MTTQ Việt Nam; đồng chí Mai Hương, Phó ban; đồng chí Nguyễn Trung Hòa, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Như Chinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Quỳnh, Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Hội SVC Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Văn, Phó Chánh văn phòng Hội SVC Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu quốc hội Khóa XV Đoàn TP Hải Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nghề cá Việt Nam; Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Từ, Chánh Văn phòng, Hiệp hội DN nhỏ và vừa VN; đồng chí Phan Huy Thông, Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam; đồng chí Nguyễn Duy Lượng; Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam và đồng chí Tống Minh Phương, Phó Trưởng ban Tổ chức Cán bộ thừa uỷ quyền của Đảng đoàn, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),…

Hội nghị có dự tham dự của đại diện 9 Hội thành viên trong Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế, và những cơ quan báo chí, tạp chí thuộc các Hội và MTTQVN. Ảnh: Phạm Hạnh.

Báo cáo của Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế cho thấy, trong năm 2023 với chức năng và nhiệm vụ được giao, các tổ chức Hội thành viên trong Cụm đã tích cực, chủ động trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, chính sách pháp luật để chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ những khó khăn, ổn định, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Các Hội đã chủ động vào cuộc để nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của thành viên, giải quyết những vấn đề gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là những khó khăn cần tháo gỡ về vốn, thị trường tiêu thụ trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, từ đó có những giải pháp thiết thực, cụ thể để hỗ trợ thành viên.

Đặc biệt trong công tác tuyên truyền, các đơn vị thành viên trong Cụm thi đua đã tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên bằng các hành động thiết thực, phù hợp điệu kiện cụ thể đẩy mạnh thực hiện chương trình hành động của MTTQVN thực hiện NQ Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cũng như hưởng ứng các phong trào thi đua do Chính phủ, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương phát động như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, phong trào thi đua “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”...

Cũng trong năm 2023, phong trào thi đua tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các tổ chức Hội thành viên. Công tác khen thưởng được đổi mới và chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả khen thưởng, hướng việc khen thưởng tới người lao động, làm việc trực tiếp, qua đó động viên tinh thần thi đua của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các tổ chức Hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận với mục tiêu tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại trong cụm thi đua nhằm đưa ra những giải pháp giúp cho cụm hoạt động gắn kết, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Ảnh: Phúc Thịnh.

Về phía đại diện Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Hội sinh vật cảnh Việt Nam đồng tình với những kết quả trong báo cáo, tuy nhiên cũng nhận định cần nhìn nhận thực tế những tồn tại hạn chế, và cần chỉ ra chưa có sự đổi mới ở những thành viên nào trong cụm thi đua lĩnh vực kinh tế? Việc thành viên trong cụm thi đua có đổi mới, thì cụm mới có đổi mới. Cần có mô hình, có sáng kiến, có điển hình cụ thể thì mới thể hiện được được sức mạnh của mặt trận thông qua các tổ chức hội trong cụm kinh tế.

Về phương hướng năm 2024, phía Hội Sinh vật cảnh cũng đồng tình và đề nghị cần quan tâm hơn về tính chuyên đề, tính gắn bó giữa các đơn vị, cần tổ chức thăm hỏi nhau, mở ra những sáng kiến, đăng ký những chuyên đề để cùng thi đua. Việc đánh giá về chấm điểm hiện đang còn nhiều băn khoăn, đưa ra thang điểm là cần thiết, nhưng cần ưu tiên, như ưu tiên tiên huy động các nguồn lực cho sự kiện 70 năm Chiến thắng Điện Biên sắp tới (7/5/1954 - 7/5/2024), ưu tiên cho những mô hình độc đáo sáng tạo,…

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Hội sinh vật cảnh Việt Nam chỉ ra những tồn tại hạn chế cần có sự đổi mới. Ảnh: Phúc Thịnh.

          Trong báo cáo cũng nêu rõ phía Hội SVC Việt Nam trong năm 2023 cũng đạt được một số kết quả tích cực. Hội sinh vật cảnh Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Bình Định tổ chức Triển lãm và Hội thi SVC khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở rộng (từ 19/8/2023 đến 28/8/2023) có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, hàng ngàn tác phẩm, sản phẩm SVC có chất lượng cao, đầy đủ các chủng loại (cây, hoa, đá, cá, chim, gà) đã tham gia triển lãm và dự thi. Các cấp hội địa phương tổ chức hàng trăm cuộc triển lãm, trưng bày, hội thi sinh vật cảnh với quy mô cấp huyện, thị, cấp tỉnh trên toàn quốc.

Triển lãm SVC Khu vực miền Trung - Tây Nguyên diễn ra tại Bình Định do Hội SVC Việt Nam tổ chức thu hút gần 3.000 tác phẩm cây cảnh và bonsai; hơn 1.000 tác phẩm về đá cảnh, đá phong thủy, đá Suiseki, hơn 200 lồng chim cảnh, gà chọi,... 

          Đồng thời Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cũng đã xây dựng một số mô hình ứng dụng KHCN chuyển đổi cây trồng truyền thống không hiệu quả sang sản xuất hoa cảnh tại tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn. Đặc biệt, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cũng chủ trì tổ chức 02 hội thảo có nội dung tư vấn, phản biện và giám định xã hội, kiến nghị sửa đổi Nghị định 52/CP về phát triển ngành nghề nông thôn và phát triển kinh tế sinh vật cảnh.

          Về công tác đối ngoại: Hội Sinh vật cảnh Việt Nam trực tiếp tham gia các hoạt động của Hiệp Hội Bonsai & Suseki Châu Á - Thái Bình dương (ASPAC). Tháng 6/2023 đã tổ chức Đoàn đại biểu của Hội SVCVN (hơn 20 người) tham gia Festival Bonsai - Suiseki Châu Á, Thái Bình dương lần thứ XVI (ASPAC -16) tại Philippines (từ ngày 09 - 13/6/2023); tham gia Triển lãm thường liên của Câu lạc bộ Bonsai quốc tế tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc; ký Bản ghi nhớ về chương trình hợp tác giữa Hội SVC Việt Nam với Hiệp hội Bonsai và Quỹ phát triển cảnh quan môi trường Hàn Quốc. Về công tác thi đua khen thưởng: Hội Sinh vật cảnh VN từ đầu năm 2023 đến nay, đã xét tặng 05 cờ thi đua xuất sắc, 180 Bằng khen, 425 Kỷ niệm chương, 57 danh hiệu Nghệ nhân SVC Việt Nam, 27 Nhà vườn SVC tiêu biểu, 14 cây cổ thụ có giá trị lịch sử - văn hóa.

        Trong tập thể 9 thành viên Hội trong cum thi đua, nhiều đơn vị trong cụm thi đua lĩnh vực kinh tế cũng đã tích cực hưởng ứng Chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại tỉnh Điện Biên và tháng cao điểm vì Người nghèo do MTTQVN phát động như: Hiệp hội DN vừa và nhỏ VN đã có Thư kêu gọi gửi các hội thành viên ủng; Hội Mỹ nghệ kim hoàn Việt Nam ủng hộ xây dựng 2 căn nhà;…

       Nhiều đơn vị tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Đền ơn đáp nghĩa”, cụ thể Hiệp hội DN vừa và nhỏ VN, Hiệp hội DN của TB&NKT VN tích cực tham gia Chương trình xây dựng Khu nhà nghỉ miễn phí cho thân nhân Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn; các cấp hội trên cả nước đã vận động, quyên góp được hàng chục tỷ đồng, xây dựng và sửa chữa nhiều căn nhà tình nghĩa và quyên góp ủng hộ nhiều hiện vật có có giá trị và ý nghĩa khác...

Trong năm qua từng đơn vị trong Cụm Thi đua đã chủ động, tích cực xây dựng và nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp hành động. Ảnh: Phúc Thịnh.

     Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận đánh giá giá cao những kết quả đạt được của Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế. Trong năm 2023, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn nhưng phát huy truyền thống đoàn kết, chia sẻ các thành viên trong Cụm đã bám sát thực tế nâng cao hiệu quả công tác thi đua và đạt được những kết quả hết sức nổi bật.

     Về nhiệm vụ trong năm tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, với tư cách là thành viên của MTTQ Việt Nam, mỗi tổ chức trong Cụm thi đua cần tiếp tục hưởng ứng triển khai các nội dung trọng tâm công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong năm 2024; đồng thời dành thời gian, trí tuệ tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện trình Đại hội X MTTQ Việt Nam.

     Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Cụm thi đua cần quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền vận động để củng cố phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Để cụ thể hóa Nghị quyết số 43 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, mỗi tổ chức cần có chương trình hành động cụ thể, chủ động rà soát đánh giá tính hiệu quả và cách thức triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động; tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung hình thức thông tin, tuyên truyền thông qua các sản phẩm thông tin hiện đại, tận dụng tối đa thế mạnh của mạng xã hội để tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong các tổ chức thành viên và cả hệ thống Mặt trận.

     Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng mong rằng, Cụm thi đua phối hợp tuyên truyền, triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời hưởng ứng mạnh mẽ đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế đã công bố kết quả chấm điểm thi đua công tác năm 2023. Ảnh: Phúc Thịnh.

     “Trong phong trào thi đua, Cụm cần tích cực, chủ động phát hiện nhân rộng các mô hình hay, điển hình tiên tiến; tăng cường sự phối hợp để có sự chia sẻ thông tin động viên lẫn nhau giữa các đơn vị trong Cụm thi đua”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng lưu ý.

     Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị các đơn vị trong Cụm thực hiện tốt Chỉ thị 26 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024; quan tâm đến công tác chăm lo cho người nghèo, thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán.

     Tại Hội nghị, Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế đã công bố kết quả chấm điểm thi đua công tác năm 2023; thống nhất suy tôn Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam là Cụm trưởng Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.

Phạm Hạnh - Phúc Thịnh - Văn Quý 

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng