Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Ngày của mèo tại Nhật Bản

07/10/2022

Vừa qua, người yêu mèo tại Nhật Bản đã có một ngày lễ kỷ niệm sôi nổi và nhiều ý nghĩa cùng các chú mèo đáng yêu. Người Nhật nổi tiếng yêu mèo, với họ, đây là dịp đặc biệt để bày tỏ tình yêu và tận hưởng thời gian cùng các “cô, cậu chủ nhỏ”.

Ngày của mèo “Neko no Hi” được Uỷ ban về ngày của mèo tại Nhật sáng lập. Vào năm 1978, Uỷ ban đã tiến hành một cuộc bầu chọn trên cả nước để tìm ra một ngày kỷ niệm dành cho mèo. Ngày 22/02 đã được chọn vì trong tiếng Nhật, số 2 đọc là “Ni”, nên 22/02 là “Ni Ni Ni”, gần giống với “Nya Nya Nya” - âm thanh tiếng mèo kêu meo meo trong tiếng Nhật.

Trên thế giới cũng có “Ngày quốc tế mèo” vào 08/8, do Quỹ Quốc tế về bảo vệ động vật và các nhóm bảo vệ động vật khác thành lập vào năm 2002. Tuy nhiên tại Nhật, mèo thực sự là một thú cưng được yêu thích nhất. Theo Hiệp hội Thức ăn vật nuôi Nhật Bản, Năm 2017 đánh dấu việc mèo trở thành thú cưng được nuôi nhiều nhất tại xứ sở Phù Tang. Mèo thậm chí vượt qua chó trở thành thú cưng có số lượng đông đảo nhất tại Nhật.

Theo một cuộc khảo sát về quyền sở hữu chó mèo năm 2020 của Hiệp hội, so với năm 2019, số lượng chó nuôi làm thú cưng đã giảm xuống còn 8.489.000 triệu con, trong khi số lượng mèo gần như không đổi, khoảng 9.644.000 con. Mèo ít nghịch phá hơn chó và xu hướng giảm số lượng chó làm thú cưng dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai.

Từ lâu, người Nhật đã vô cùng yêu mèo, chúng xuất hiện trong mọi mặt của đời sống, từ các mô hình kinh doanh liên quan như quán cà phê mèo, trang phục, trang sức mèo, tượng mèo, phim hoạt hình, truyện tranh về mèo... Thậm chí, nhiều chú mèo còn được giữ những chức vụ quan trọng, như trưởng ga mèo Nitama tại nhà ga của tuyến Kishigawa, TP.Wakayama.

Ngày của mèo ở Nhật Bản không có nghi lễ hay hoạt động truyền thống nào, đây chỉ là dịp để người chủ bày tỏ sự trân trọng và tận hưởng thời gian bên chú mèo thân yêu. Một số hoạt động phổ biến trong ngày này thường được người Nhật thực hiện gồm các lễ hội mèo và nhiều sự kiện liên quan đến mèo. Nổi bật như lễ hội “Chiyoda Neko Matsuri” được tổ chức tại quận Chiyoda, Tokyo, thu hút tới 18.000 người tham dự. Đây là một sự kiện từ thiện do tổ chức Chiyoda Nyan Torukai và chính quyền quận Chiyoda phối hợp tổ chức với sự tham gia của nhiều thương hiệu liên quan đến mèo. Số tiền thu về từ lễ hội được dùng để trả chi phí y tế cho những chú mèo vô gia cư. Tại đây, nhiều sản phẩm dành cho mèo được bày bán: thức ăn, quần áo, đồ chơi. Ngoài ra còn có các buổi hội thảo về nhiều chủ đề như: bí quyết sống hạnh phúc cùng mèo, bàn về vấn đề bảo vệ mèo không bị giết hại, ngăn chặn tình trạng mèo hoang chết trên đường phố, cùng các buổi ca nhạc, kịch về mèo. Đặc biệt, lễ hội Chiyoda Neko Matsuri còn có một khu trưng bày các bức ảnh chụp chú mèo cưng được nhiều người gửi đến Ban tổ chức. Năm nay, lễ hội này diễn ra vào ngày 19/3 và 20/3.  

Chiyoda là quận đầu tiên tại Nhật Bản tiên phong trong việc không tiêu hủy mèo vô chủ. Chính quyền quận cùng các tình nguyện viên đã tham gia giải quyết vấn đề mèo vô gia cư, kết nối cộng đồng dân cư và hiện thực hóa một xã hội nơi người và mèo có thể sống hoà hợp. Để mèo luôn khỏe mạnh, một trong những việc làm quan trọng không thể bỏ qua chính là kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, nếu không chọn một ngày cố định, nhiều người rất dễ quên. Do vậy, ngày của mèo là lựa chọn lý tưởng để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mèo.

Bên cạnh việc tổ chức các lễ hội về mèo, chủ của mèo còn chuẩn bị quà tặng để cảm ơn chúng đã mang lại niềm vui cho họ trong cuộc sống căng thẳng hàng ngày. Các món quà sẽ khá đa dạng, có thể là món ăn hay đồ chơi mèo yêu thích và chờ xem phản ứng khi nhận quà luôn khiến chủ nhân của mèo mong đợi./.

NGỌC LINH

(Theo en.japantravel và japantimes)

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng