Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Những cây được chọn làm biểu tượng tại Hoa Kỳ

09/12/2022

Cây Cà Phê Kentucky

Bang Kentucky của Hoa Kỳ đã chọn cây này làm cây biểu tượng của bang vào năm 1976, người dân của bang cho rằng đây là một cây đặc biệt của riêng họ. Trước đó, chính quyền bang Kentucky đã chọn hoa Tulip làm biểu tượng tuy nhiên chưa chính thức công nhận. Cái tên Cà Phê Kentucky ra đời bởi những người mới định cư tại bang trước đây đã dùng hạt của cây này thay thế hạt cà phê. Có một điều đặc biệt là hoa đực và hoa cái của cây mọc riêng biệt trên từng cây khác nhau. Mỗi quả có 5,6 hạt cách nhau bằng một lớp thịt xốp mềm, lớp này có thể được dùng để làm xà phòng. Lá cây rất lớn, dài từ 0,3 đến 0,9m, chia ra nhiều phiến, mỗi phiến có một số lá đơn. Cây thường trụi lá trong vòng nửa năm vì lá mọc ra trễ nhưng lại rụng sớm.

Cây Cọ Bắp cải

Cây Cọ Bắp cải được chọn làm cây tiêu biểu của bang Nam Carolina vào năm 1939. Cây nổi tiếng tại bang này ngay từ khi các cuộc chiến tranh bắt đầu nổ ra. Thân cây có thể được dùng làm doanh trại, đạn đại bác bắn lên từ tàu chiến không thể nào phá hủy được doanh trại mà chỉ găm vào thân cọ tuy mềm mà dai. Tiểu bang Florida cũng chọn cây này làm cây biểu trưng cho bang vào năm 1953. Cây cao từ 1,5-2,4m, lá to, bóng loáng, xanh lục sậm, lá xòe ra chia thành nhiều dải dài thả xuống. Cây có quả tròn, chín vào mùa thu; mỗi quả có một hạt. Cây cọ này có nhiều công dụng. Người ta thường dùng lá cọ để đan giỏ xách, đan nón hay làm nhiều vật dụng khác. Thân cọ được dùng để làm trụ chống ở bến tàu, chỉ tuốt từ lá và vỏ cây cọ dùng làm bàn chải hay chổi.

Cây Cầy hoa

Missouri chọn cây Cầy hoa, một trong những cây đẹp nhất trong vùng làm cây biểu trưng vào năm 1955. Bang Virginia cũng chọn cây này làm cây biểu tượng vào năm 1956. Cây mọc hầu như khắp nơi tại 2 bang này. Hoa của cây này cũng được chọn là loài hoa tiêu biểu của bang Virginia. Cây thường nhỏ, trung bình chỉ cao 3m nhưng thỉng thoảng cũng có những cây cao hơn. Khi hoa nở, cây phủ đầy hoa và còn rất ít lá. Khi mùa thu đến, những lá cây hình bầu dục đổi thành màu đỏ sậm, những chùm quả cũng màu đỏ rực mọc ở đầu nhành cây.

Cây Dẻ Pecan hay Dẻ Hồ đào

Cây Dẻ Hồ đào thuộc họ Lạc Tây, Hồ Ðào. Cây rất cao, đôi khi cao đến 30m hoặc hơn, tán lá trải rộng. Hoa cái rất nhỏ, thụ phấn từ hoa đực, quả hạch nhẵn màu phơn phớt hồng, có thể ăn được. Hạt dẻ bán trong các cửa hàng thực phẩm thường được thu hoạch từ những cây được trồng và chăm sóc đặc biệt trong vườn giống cây trồng. Bang Texas thừa nhận Dẻ Pecan làm cây biểu tượng vào năm 1919 nhằm tưởng niệm đến cựu thống đốc tiểu bang Texas, James S. Hogg, mất năm 1906. Ông muốn trồng một cây Dẻ Pecan trên mộ phần của mình và mong muốn hạt giống của cây này sẽ được phát cho dân chúng trồng khắp tiểu bang.

Cây Dẻ Ðèn cầy

Bang Hawaii công nhận cây Dẻ Ðèn cầy là cây biểu trưng vào năm 1959 vì cây có nhiều công dụng và có giá trị đối với người dân Hawaii. Lá cây có bột phấn trên phiến lá, có màu nhạt nhất trong những cây ở Hawaii. Cây Dẻ Ðèn cầy cùng họ với cây Tung, được dùng để làm dầu Tung nổi tiếng trên thế giới. Cây Dẻ Ðèn cầy cũng có quả dùng làm dầu để thắp sáng. Một số cây Dẻ có thân xoắn lại và cành nhánh mọc rất thấp. Một số cây Dẻ mọc thẳng, cao đến 24m và không có cành nhánh gần đất. Hoa nhỏ màu trắng hơi xám dùng làm vòng hoa đeo cổ hay vòng đeo quanh trán có giá rất đắt.

Cây Du Mỹ

Năm 1947, bang Bắc Dakota công nhận cây Du Mỹ là cây tiêu biểu nhất tại bang. Tiểu bang cho rằng, cây Du Mỹ được thừa nhận vì cây đẹp, có bóng mát lớn, mọc nhiều ở vùng Bắc Mỹ, là nơi sống lý tưởng của các loài chim. Gỗ được dùng làm sàn nhà và bàn ghế, tủ, giường. Bang Massachussets cũng chọn cây này làm cây biểu tượng vào năm 1941. Cây Du Mỹ thường có dáng như một bình cắm hoa hay hình giếng phun, thường cao từ 23 đến 30m. Trước khi lá rụng vào mùa xuân, cây đươc phủ bởi nhiều chùm hoa màu tím. Sau đó, hoa phát triển thành nhiều chùm quả hình bầu dục. Lá có hình bầu dục nhưng phần gần cuống lá không đều nhau và không cân./.

YẾN NHI

(Theo statesymbolsusa.org, arborday.org và tổng hợp)

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng