Triễn lãm Bonsai và Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 tại Manila, Philipine 70 Năm chiến thắng Điện Biên Phủ Xuất nhập khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản từ các thị trường Australia, Trung Quốc, Việt Nam, EU, USA Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Vinhomes - Nơi hạnh phúc ngập tràn Toyota Việt Nam Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Viettel Telecom Vinfast - Oto Việt - Mãnh liệt tinh thần Việt Nam Tổng công ty Viễn Thông MobiFone

Những sai lầm cần tránh khi thay chậu cho cây trồng trong nhà

07/02/2023

Trước khi bạn quyết định thay chậu bất kỳ loại cây nào, hãy tìm những dấu hiệu sau để bạn có thể xác định xem đã đến lúc thay chậu cho cây của mình hay chưa. Thay chậu khi:

* Nhận thấy sự tăng trưởng chậm ngay cả trong mùa sinh trưởng.

* Rễ tạo thành một khối khổng lồ, chiếm hết đất.

* Rễ mọc ra từ đáy thùng.

* Cây khô nhanh và cần tưới nước nhiều hơn.

* Nước chảy ra nhanh chóng từ các lỗ dưới cùng – điều này xảy ra khi có ít đất hơn để giữ độ ẩm và nhiều rễ hơn.

* Nếu bạn tìm thấy sự tích tụ muối trên mặt đất.

1. Kích thước chậu không phù hợp

Kích thước của chậu là điều quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình thay chậu. Luôn chọn một chiếc chậu mới có kích thước lớn hơn chiếc cũ trước đó. Điều này sẽ cung cấp đủ không gian cho rễ phát triển và đất sẽ không bị úng nước trong nhiều ngày sau khi tưới nước.

2. Bỏ qua tầm quan trọng của hệ thống thoát nước

Trong khi thay chậu, lỗ thoát nước cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cây mới được thay chậu. Ngoài ra, đừng nghĩ đến việc thêm sỏi dưới đáy chậu vì nó làm tăng vùng ẩm ướt trong đất và có thể dẫn đến thối rễ do thiếu oxy.

Để thoát nước tốt chậu phải có đủ lỗ thoát nước. Trong trường hợp bạn đang sử dụng chậu trang trí không có lỗ thoát nước, bạn có thể khoan một vài lỗ ở đáy.

3. Phá vỡ bầu rễ hoàn toàn

Thay vì phá vỡ toàn bộ bầu rễ gốc, hãy nhẹ nhàng nới lỏng nó bằng ngón tay. Nếu rễ quá chặt và rối sâu, hãy ngâm bầu rễ trong nước vài giờ hoặc qua đêm – việc này sẽ giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng hơn.

Nếu rễ bám chặt vào nhau và có hình dạng cuộn lại, bạn có thể cắt bỏ phần thừa bằng kéo đã được khử trùng.

4. Lựa chọn đất sai

Cần sử dụng loại đất theo loài cây trồng. Ví dụ: nếu bạn đang trồng cây huyết dụ, cây yucca hoặc cây cao su, thì hãy sử dụng đất thô với các hạt lớn như đá nham thạch hoặc đá trân châu có kích thước khoảng 0.5cm. Điều này sẽ giúp thoát nước tốt và phát triển rễ.

Đối với các loại cây như thu hải đường, hoa violet châu Phi và các loại cây nhỏ khác, sử dụng hỗn hợp bầu đất làm từ vermiculite, rêu than bùn sphagnum và đá trân châu sẽ là tốt nhất.

5. Thay chậu khi thời tiết lạnh

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh, hãy tránh thay chậu cây vào mùa đông. Vì cây có thể bị sốc khi chuyển chậu. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến cái chết của chúng. Đợi đến mùa hè hoặc mùa xuân để trồng lại chúng.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp, bạn có thể thay chậu cây bất cứ lúc nào khi thấy cần thiết.

6. Thay chậu cho cây hoa

Cây trồng trong nhà ra hoa khi điều kiện thích hợp và việc trồng lại chúng trong thời gian đó sẽ hoàn toàn ngừng ra hoa.

7. Không phải cây nào cũng cần thay chậu

Những cây như Thiên điểu và Hoa huệ hòa bình phát triển tốt một cách đáng ngạc nhiên khi chúng hơi bám rễ và sử dụng năng lượng của chúng để mọc hoa thay vì mọc rễ.

8. Tránh thay chậu cho một cây lớn

Nếu cây đang phát triển tốt và nếu nó quá lớn, thì không cần phải thay chậu lại. Nó cũng sẽ quá nặng để nhấc cây ra khỏi chậu cũ và cuối cùng bạn sẽ làm hỏng nó trong quá trình này. Đơn giản chỉ cần cạo đi một vài đất trên cùng và thay thế bằng đất trộn phân tươi để bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

 

 

0 Bình luận

Tin tức khác

TextFooter
Thông báo
Đóng